Kiểm tra xử lý tường nhà, trần nhà, thấm nước sau mưa lớn

242

Sau trận mưa lớn, ngôi nhà dù có “trang trí” kiểu gì đi chăng nữa cũng không thoát khỏi sự tình trạng ứ đọng nước của mưa, lúc này, tường, trần nhà dù có xuất hiện những vết nứt, dột hay thấm. ngôi nhà có thể được nhìn thấy trong nháy mắt. Càng về mùa mưa, môi trường càng xấu thì càng có thể kiểm chứng được độ “chân thực” của ngôi nhà. Các điểm kiểm tra chính trong những ngày mưa như sau:

Điều tra 1: Khả năng thoát nước trong mùa mưa

Khi mùa mưa đến, cơn mưa xối xả không chỉ rửa sạch đường phố mà còn mở ra cửa sổ làm mát và điều hòa không khí trong nhà. Khi chọn nhà vào mùa mưa, bạn có thể xem chức năng của hệ thống thoát nước trong khuôn viên có hoàn thiện không, thảm cỏ và nền đất bằng phẳng có bị sụt lún không, đường, tường, lề đường có bị đứt gãy hay không, và các bước cần làm là kiểm tra tất cả các khía cạnh, ngóc ngách. Tận dụng cơn mưa rào để kiểm tra bất ngôi nhà mà bạn sẽ giải tỏa được rất nhiều rắc rối không đáng có trong tương lai.

>> Có thể bạn quan tâm:

Kiểm tra 2: Kiểm tra các vấn đề chất lượng như độ ẩm trở lại và rò rỉ nước mưa

Một ưu điểm nữa để kiểm tra ngôi nhà vào mùa mưa là có thể test chất lượng chống ẩm, chống mưa và các hạng mục khác xem chất lượng có thực sự mang đến cho bạn một cuộc sống chất lượng hay không. Khi kiểm tra nhà vào mùa mưa, việc sửa chữa sẽ được “thực chiến” để tránh những rắc rối sau này, bạn có thể kiểm tra độ kín của các cửa sổ trong nhà, xem có bị thấm nước vào không. Các bạn chọn tầng cao nhất nên chú ý xem có bị mưa dột không, không được đổ mưa to bên ngoài và mưa phùn vào trong nhà.

Điều tra 3: Áp suất thấp để xem thông gió trong nhà

Nhà hướng bắc nam có lý tưởng hay không thì những căn nhà có hướng bắc nam là sự lựa chọn hàng đầu của người mua nhà. Vào mùa hè ẩm ướt, hệ thống thông gió tốt sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên đẹp đẽ hơn. Ban công, cửa sổ, cửa sổ bên ngoài, các lỗ mở đường ống khác nhau dành riêng trên các bức tường bên ngoài, cửa ra vào và cửa sổ tấm nổi. Cần đặc biệt chú ý đến các thiết bị thông gió như cửa sổ, mở xem có đóng chặt được không.

Nhiều kỹ thuật được sử dụng để kiểm tra các khu vực có tỷ lệ rò rỉ cao

Trong những ngày mưa, việc đầu tiên là quan sát phần tối của căn phòng và dùng tay cảm nhận từ từ, nếu ẩm thấp thì khả năng rò rỉ là tương đối cao.

Cho dù có hiện tượng thấm hoặc rò rỉ nước ở cửa sổ, tường phía đông, cửa sổ, ban công, v.v., bạn thường có thể nhận thấy điều đó khi kiểm tra trong những ngày mưa.

Nếu là ngày nắng, gia chủ đóng cửa nên kiểm tra kỹ tường nhà có bị ngả màu, phồng rộp, bong tróc, rơi hay không, đây đều là những dấu hiệu của rò rỉ nước.

Nếu là tầng trên cùng, hãy nhớ kiểm tra bề mặt trên cùng của mỗi ngôi nhà xem có dấu hiệu rò rỉ nước mưa hay không.

Đối với tầng 1, nhất là đối với những ngôi nhà không có tầng ngầm trên cao, dễ xảy ra hiện tượng thấm, dột, tương đối dễ bị ẩm ướt. Việc đóng cửa tòa nhà trong những ngày mưa gió là điều đặc biệt quan trọng đối với tầng 1.

Cải tạo nhà cũ, chú ý vết mốc trên đường nối tường

Hầu hết những ngôi nhà cũ được bán đều có đồ trang trí, không loại trừ khả năng một số người bán muốn che đậy chất lượng của ngôi nhà và sơn lại, thông thường nếu không quan sát kỹ sẽ khó thấy được vấn đề, thời tiết mưa gió có thể làm cho những vấn đề khó phát hiện này không có nơi nào để che giấu. Đặc biệt là sau một vài trận mưa lớn, dù gia chủ có sửa chữa nhà trước đó như thế nào thì lúc này, dù chỉ nhìn sơ qua cũng có thể thấy các vết nứt, rò rỉ, thấm nước ở tường, góc và trần nhà. Cần đặc biệt lưu ý phần ban công, sàn nhà gần nhà tắm, các mối nối tường xem có dấu hiệu ẩm mốc hay không.

Các nhà chuyên môn đề nghị phải chống thấm thứ cấp cho các khu vực có nước như phòng tắm, bếp, ban công. Lớp chống thấm tốt nhất được làm bằng nhựa công nghiệp oxy già vàng có lớp cách ly và bảo vệ tốt hơn loại keo chống thấm thường dùng.

Nếu trần nhà bị dột. Vấn đề là với việc chống thấm tầng trên. Nếu lớp chống thấm của nhà tắm và bếp trên lầu không được tốt thì bên thi công cần tiến hành chống thấm lại trên lầu.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng thấm nước ở cửa sổ là do khe hở giữa khung cửa sổ và tường không được xử lý tốt. Việc xử lý tình trạng này tương đối đơn giản, miễn là khung cửa sổ và tường được bịt kín bằng keo dán.