5 Mẹo bảo dưỡng cơ bản cho xe bán tải của bạn

380

Cho dù bạn vừa mua một chiếc xe bán tải mới hay bạn đã sở hữu một chiếc trong vài năm, việc bảo dưỡng xe tải định kỳ là điều cần thiết để giữ cho chiếc xe tải của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Tiến hành bảo trì thường xuyên sẽ cho phép bạn sớm phát hiện ra các vấn đề trước khi chúng trở thành các vấn đề lớn hơn và thực sự khiến ví tiền của bạn bị sụt giảm.

Taxitaiasoc chúng tôi hiểu rằng rất nhiều tài xế xe bán tải không chỉ phụ thuộc vào chiếc xe tải của họ để đi lại mà còn cho công việc và giải trí. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đưa ra 5 mẹo cơ bản để giúp chiếc xe bán tải của bạn hoạt động tốt nhất trong nhiều năm tới.

  1. Thường xuyên thay dầu động cơ và bộ lọc

Làm sạch dầu bôi trơn và bảo vệ động cơ xe tải của bạn. Dầu động cơ có thể dễ dàng bị nhiễm bụi, bẩn và các mảnh vụn từ động cơ và môi trường. Khi điều này xảy ra, động cơ không thể thực hiện đúng chức năng của nó.

Bạn nên luôn kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng của hãng xe để biết tần suất thay nhớt. Đối với các mẫu xe tải đời 2008 và mới hơn, Ford khuyến nghị nên thay nhớt sau mỗi 12.000 km hoặc sáu tháng một lần (tùy điều kiện nào đến trước). Đối với các mẫu xe tải đời 2007 trở lên, Ford khuyến nghị nên thay dầu sau mỗi 8000 km hoặc sáu tháng một lần (một lần nữa, tùy điều kiện nào đến trước).

Ford cũng khuyên bạn nên thay dầu thường xuyên hơn nếu bạn thường xuyên kéo hoặc chở nặng, lái xe ở tốc độ thấp trong thời gian dài, lái xe trong điều kiện nhiều bụi, thường xuyên chạy địa hình hoặc sử dụng nhiên liệu xăng E85 hơn 50% thời gian.

Giống như xe bán tải của bạn cần dầu sạch để hoạt động tốt nhất, nó cũng cần không khí sạch. Đảm bảo thay bộ lọc dầu thường xuyên để loại bỏ bụi và mảnh vụn có thể làm chậm hiệu suất của động cơ. Thay dầu và bộ lọc là những phần quan trọng nhất của một lịch trình bảo dưỡng xe tải tốt.

  1. Kiểm tra các mức chất lỏng khác của bạn

Ngoài dầu động cơ, bạn cũng nên kiểm tra định kỳ nước làm mát động cơ, dầu trợ lực lái, dầu rửa kính chắn gió và dầu phanh.

Chất làm mát động cơ giữ cho chất lỏng động cơ ở điểm nóng và lạnh cân bằng. Giữ động cơ ở nhiệt độ tối ưu là điều cần thiết cho hiệu suất của động cơ và giảm các vấn đề liên quan đến nhiệt độ khắc nghiệt.

Chất lỏng trợ lực lái được coi là chất lỏng thủy lực. Điều này có nghĩa là nó chịu trách nhiệm di chuyển các thành phần khác nhau của hệ thống lái xe tải của bạn. Thay đổi chất lỏng trợ lực lái có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các bộ phận trợ lực lái khác đắt tiền hơn, như bơm trợ lực lái và giá trợ lực lái.

Mặc dù nó có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng thay đổi chất lỏng rửa kính chắn gió là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng xe bán tải định kỳ. Bụi và vết bẩn có thể nhanh chóng tích tụ trên kính chắn gió của bạn, khiến bạn khó nhìn thấy. Thường xuyên thay nước rửa kính chắn gió không chỉ là một cách thực hành an toàn mà còn bảo vệ kính chắn gió của bạn. Kính chắn gió sạch sẽ ít bị hư hại hơn.

Giống như chất lỏng trợ lực lái, dầu phanh của xe tải của bạn cũng là chất lỏng thủy lực. Theo thời gian, dầu phanh hấp thụ hơi ẩm từ không khí khiến nó hoạt động không hiệu quả. Đây là lý do tại sao dầu phanh của bạn nên được thay thế bằng dầu mới thường xuyên.

  1. Xoay lốp xe của bạn

Xoay lốp xe là điều cần thiết để duy trì độ mòn đều trên cả bốn lốp xe tải của bạn. Xoay lốp thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của lốp. Nó cũng có thể cải thiện khả năng tiết kiệm xăng và kéo dài tuổi thọ của các bộ phận hệ thống treo của xe bằng cách giảm rung động.

Khi bạn xoay lốp xe, kỹ thuật viên sẽ có thể xem xét tất cả các bộ phận khác của gầm xe. Điều này sẽ cho phép họ phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào khác trước khi chúng trở nên nghiêm trọng và tốn kém hơn.

  1. Làm sạch ngoại thất

Làm sạch bên ngoài xe tải của bạn sẽ làm nhiều hơn là làm cho xe của bạn sáng bóng. Nó cũng sẽ bảo vệ lớp sơn trên xe tải của bạn bằng cách loại bỏ mọi chất bẩn hoặc bụi ăn mòn.

Làm sạch bên ngoài xe tải của bạn đặc biệt quan trọng trong những tháng mùa hè nóng bức. Cát và bụi bẩn trên đường có thể nhanh chóng tích tụ trên xe tải của bạn và làm hỏng lớp sơn.

Khi bạn làm sạch xe tải của mình, đừng quên làm sạch gầm xe. Nó cũng quan trọng như các bộ phận khác của xe tải của bạn.

  1. Kiểm tra xe tải của bạn

Kiểm tra xe tải giống như một cuộc kiểm tra hàng năm đối với xe tải của bạn. Một chuyên gia phân tích xe tải của bạn cho bất kỳ vấn đề nào. Điều quan trọng là phải phát hiện sớm mọi vấn đề về cơ học hoặc an toàn. Việc đưa xe tải của bạn đi kiểm tra đôi khi có thể cảm thấy bất tiện, nhưng đó là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng xe của bạn.

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói, ” Hành động của bạn đối với những gì xảy ra trong cuộc sống sẽ tác động rất lớn tới điều bạn nhận được “. Điều này cũng đúng cho việc bảo trì xe tải của bạn. Nếu bạn dành thời gian để chăm sóc chiếc xe tải của mình, bạn sẽ sử dụng được thêm rất nhiều thời gian về sau và trên hết là sự an toàn cho chính bản thân bạn khi lái xe.

Xem thêm: