Các mẹo để lùi xe tải là gì? Hướng dẫn chi tiết

362

Người lái xe tải muốn nắm được phương pháp lùi xe cần lưu ý những khía cạnh sau. Trước khi lùi, trước tiên hãy quan sát tình hình phía sau xe, lộ trình xe có thể lùi và xác định xem phía sau xe có chướng ngại vật hay không.

Việc quay đầu xe cần có kỹ năng. Nhiều người mới bắt đầu lái xe, họ không tự tin khi lùi xe. Vì vậy bạn cần nắm vững các kỹ năng lùi xe, cách lùi xe tải lớn, khi lùi xe cần có những kỹ năng gì.

Hôm nay, chúng tôi sẽ cho bạn biết về nó!

Cách lùi xe tải lớn:

Đầu tiên, nhấn hết ly hợp, đặt số lùi, nhả phanh, từ từ nhấc ly hợp và giữ theo chiều thuận bằng cả hai tay. Khi xe bắt đầu lùi (xe đang chuyển động), thời gian: 1, 2, 3, 4, 5 giây. Khi nó đạt đến 5 giây, tắt hướng sang phải, quay mắt sang phải và nhìn vào gương chiếu hậu . Khi thấy đuôi xe cách số 2 (cực giữa) 50 cm thì nhìn được hướng sửa trên gương (phương pháp sửa: quy luật mở rộng, khi xem chiều rộng của số 5. cực của gương sau, nó phải được Chỉnh hướng ở vị trí rộng). Đồng thời, khi nhìn thấy vạch vàng trên mặt đất song song với xe, khi nhìn thấy cột điện phía sau xe từ gương lật ngược trái và phải thì giữ nguyên hướng đi và cho xe lùi về phía sau. Lúc này ngoẹo cổ nhìn vào cửa sổ phía sau

Thứ nhất: Khi thấy đuôi xe cách cần số 5 50cm, nhấn côn đồng thời nhấn chân ga.

Thứ hai: Sang số 1, rẽ nửa vòng sang phải, nhấc ly hợp và rẽ phải khi đang đi. Khi gương trước bên trái gần cần số 2, hãy quay sang trái và đạp phanh ly hợp. khi gương trước gần cần số 2.

Thứ ba: Gài số R lùi, đánh tay lái sang phải , nhấc côn để lùi rồi nhìn gương chiếu hậu bên phải. Khi thấy phía sau xe có cột điện gần 20cm thì nhanh chóng rẽ trái, cho xe đi lùi rồi lùi sang phải. Nhìn lại cửa sổ phía sau xe, khi cách đuôi xe gần 50 cm, đồng thời đạp côn và phanh.

Thứ tư, vào số đầu tiên và rẽ phải. Khi xe phía trước vào ga ra B, và phía trước bên trái của xe cách cần số 2 khoảng 50 cm, đồng thời nhấn côn và phanh.

Thứ năm: Gài số lùi, rẽ nửa vòng sang phải, lùi về chiều dương khi thấy gương chiếu hậu di chuyển được khoảng gần 30 cm. Khi xe lùi lại gần 50 cm thì đạp côn và phanh đồng thời (khi xe đang đỗ, bánh trái không ép được vạch).

Thứ sáu: Cho xe vào số 1, nhấc ly hợp, rẽ trái, đánh lái vào giữa số 2 và số 3. Xe trước bên trái không được chạm vào số 3, đồng thời. cực số 2 của gương hậu bên phải không chạm được vào thân xe, khi xe ra khỏi kho thì rẽ một chút sang phải

Thứ bảy: gài số lùi, nhấc ly hợp, khi xe chạy được 1, 2, 3, 4, 5 giây thì rẽ sang trái, nhìn gương chiếu hậu bên trái, đuôi xe cách 50 cm. cột số 2, và rẽ phải 2. Rẽ một nửa, cho xe trở lại ga ra và điều chỉnh hướng sang bên phải. Hãy nhớ rằng: hãy nhìn vào gương chiếu hậu bên trái và tuân theo quy tắc mởrộng!

Đối với kỹ năng lùi xe tải, tốc độ lùi xe không được cao hơn 2m/s, tốc độ chậm có thể để lại nhiều khoảng trống hơn cho việc quan sát và quay bánh xe.

Đối với những người mới bắt đầu, sau khi hoàn thành một động tác, dù thành công hay không, bạn cũng phải xuống xe trước, quan sát từ trước ra sau, tìm cảm giác tiến bộ lần sau, luyện tập lặp đi lặp lại, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả gấp đôi.

Lùi vào chỗ đậu xe là một mẹo nhỏ. Đừng quên bật xi nhan khi lùi. Khoảng cách giữa xe và lề đường từ 10 đến 20 cm, bằng chiều rộng của một tấm gương.

Lưu ý và mẹo khi lùi xe tải:

  1. Dù xe đang đi lùi nhưng bạn cũng nên nhìn về phía trước, nhất là với những người mới bắt đầu. Các trường dạy lái xe nói chung không dạy những kiến thức thực tế này. Nếu không chú ý phần đầu xe khi lùi, rất có thể bị vật gì đó cọ vào hai bên đầu xe, gặp người thì càng rắc rối. Khi rẽ trái chú ý phía trước bên phải, khi rẽ phải chú ý phía trước bên trái. Phần đầu xe thường bị xước, nguyên nhân là do không chú ý đến phần này.
  2. Nếu không gian nhỏ, có chướng ngại vật ở hai bên xe (chẳng hạn như chỗ đậu xe). Khi rẽ trái và lùi xe, hãy cố gắng bám thân xe bên trái, nếu không hãy dán bên phải để có thể quay đầu xe trước và rút ngắn khoảng cách lùi xe.
  3. Quan sát địa hình trước khi lùi xe. Khi lái xe trong khu vực đậu, trước tiên hãy chú ý xem có chướng ngại vật xung quanh chỗ trống hay không. Những người mới làm quen thường không chú ý và bị đụng sau khi lái xe. Trong trường hợp không may có cọc ngắn hoặc trẻ nhỏ phía sau xe, chúng có thể va vào hoặc va vào ai đó.
  4. Nếu có người đi cùng, bạn có thể nhờ người đó dẫn đường, nhớ kéo xuống cửa sổ, nếu không bạn sẽ không nghe thấy tiếng người hét bên ngoài. Đặc biệt là những người mới làm quen, rất dễ hoảng sợ và không thể lái được chuẩn. Khi giọng nói của họ thấp qua cửa sổ, họ có thể không nghe thấy. Một lợi ích khác của việc cuốn cửa sổ xuống là nếu không nhìn thấy mặt đất, bạn có thể thò đầu ra ngoài cửa sổ để quan sát.
  5. Nếu không gian không rộng rãi, không nên đổ quá nhiều khi lùi xe, cứ tiến lên. Xét cho cùng, quay trở lại khó hơn một chút so với đi tiếp, và hệ số rủi ro cũng cao hơn một chút.
  6. Khi đỗ xe và lùi xe, càng lùi về phía trước và càng leo lên phía trước thì càng dễ đỗ xe, nhất là chỗ đỗ xe nhỏ, nếu không bạn có thể không dừng lại được.
  7. Khi đỗ xe và lùi xe, nên nhập với góc tới khoảng 40 độ. Ví dụ, trong quá khứ, hướng lùi chính xác là rất quan trọng. Để ý phần đầu xe, cảm thấy phía trước có thể vượt qua (xe không tông vào đầu xe khi lạng sang phải) mới đánh lái. Lúc này, đuôi xe thường tới 1/3 phía sau của chỗ đậu xe. Nếu chuyển hướng quá muộn, phía sau sẽ không có đủ khoảng trống và thân xe có thể ở quá xa về phía bên phải. Nếu có một bức tường ở bên phải, nó sẽ ở trên đó. Nếu bạn đánh quá sớm, cơ thể vẫn có thể ở ngoài và bạn sẽ mất một vài bước di chuyển để vào đúng vị trí. Người mới có thể hoàn toàn không di chuyển được. Đảo chiều, góc vào và thời gian đều quan trọng. Bài viết này dựa trên kinh nghiệm và điều kiện thực địa và cực kỳ thách thức. Những người mới bắt đầu đừng sợ hãi, hãy dũng cảm và luyện tập nhiều hơn nữa
  8. Cuối cùng, một kinh nghiệm quan trọng: đừng bẻ lái một chỗ, xe hư nhiều, trợ lực cũng nặng.

Nếu cần cho xe di chuyển nhiều lần, trước mỗi lần lên xuống phải chú ý quay bánh xe ngược chiều, khi xe chuẩn bị dừng thì cố gắng đánh càng nhiều lần càng tốt.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ hỗ trợ như cảm 360, hoặc cảm biến, đó là sự tích tụ của thói quen. Nhưng có một điều , cho dù cảm biến đỗ xe trên ô tô của bạn có mạnh đến mức nào, cũng đừng phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Bạn thực sự nên rèn luyện thói quen và kỹ năng của mình để có thể xử lý mọi tình huống đặc biệt một cách dễ dàng.