Các hạng A, B, C và D của ô tô có ý nghĩa gì?

387

Trong cuộc sống thực tế, có rất nhiều loại xe ô tô, nhiều người không rõ lắm về việc phân loại các loại xe ô tô, mặc dù nhiều người đã nghe nói đến xe ô tô nhỏ, xe trung bình, xe SUV và các loại xe khác, nhưng chúng được phân chia như thế nào, ngay cả những người kỳ cựu hoặc những người lái xe lâu năm có thể không hoàn toàn hình dung được.

Tất nhiên, ngoài những mẫu xe cụ thể này, cũng sẽ có nhiều người nhắc đến xe hạng A, xe hạng B, xe hạng C và những thứ tương tự khi mua xe, vậy những điều này có ý nghĩa gì?

Trên thực tế, chúng dùng để chỉ một hạng ô tô, và đây cũng là hạng ô tô phổ biến nhất trên thị trường ô tô. Từ A đến D, ô tô được chia thành bốn hạng. Các hạng ô tô khác nhau có chiều dài cơ sở, dung tích, trọng lượng, mẫu xe cũng khác nhau, và chữ cái càng lùi xa thì thứ hạng của chiếc xe càng cao. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những bản độ xe này nhé!

Đầu tiên là xe hạng A. Loại xe này chúng ta thường gọi là xe nhỏ hoặc xe nhỏ gọn, ở hạng này được cải tiến thành 3 hạng là xe hạng A00, xe hạng A0 và xe hạng A. . ô tô. Xe hạng A00 được chúng tôi gọi là dòng xe sedan cỡ nhỏ, cũng là dòng xe nhỏ gọn nhất hiện nay, số lượng chỗ ngồi trên xe thường là 2 hoặc 4 chỗ. Loại xe này không chỉ có chiều dài thân xe nhỏ, mà còn có dung tích động cơ tương đối nhỏ, nói chung không quá 1L, các mẫu xe phổ biến nhất là Kia Morning, Hyundai Grand i10, VinFast Fadil, v.v. Xe hạng A0 là dòng xe cỡ nhỏ, những năm gần đây định vị của thị trường về dòng xe cỡ nhỏ ngày càng mờ nhạt, nhìn chung chúng được phân biệt theo định vị của nhà sản xuất hoặc mẫu xe tiền nhiệm. Dòng xe hạng A là dòng xe nhỏ gọn, đây cũng là dòng xe phổ thông nhất trên thị trường, người dân có nhiều sự lựa chọn khi mua, giá cơ bản khoảng 300.000.000 đến 500.000.000 VNĐ

Tiếp theo là xe hạng B, loại xe này dùng để chỉ dòng xe sedan cỡ trung. Chiều dài cơ sở và không gian nội thất của nó lớn hơn so với các xe hạng A, mà đại diện chủ yếu là Hyundai Accent, Mazda Mazda2, Toyota Vios, Mitsubishi Attrage…. Trước đó, các dòng xe cỡ trung chủ yếu được sử dụng làm xe thương mại, nhưng với sự phát triển của thời đại, những mẫu xe này ngày càng được giới trẻ ưa chuộng nên đã dần phát triển thành dòng xe gia đình.

Và sau đó là phân khúc C, hay còn được biết đến như một chiếc xe cao cấp và hiếm khi được mọi người lái trong cuộc sống hàng ngày. Chiều dài cơ sở và không gian bên trong của nó rất lớn, thường được sử dụng như một chiếc xe cấp cao, giá thành của nó cũng rất đắt, những gia đình bình thường không đủ khả năng chi trả hàng ngày cho những chiếc xe như vậy. Các mẫu xe nổi tiếng nhất của hãng là Honda CRV, Kia K3, Hyundai Tucson, Audi A6L, BMW 5, v.v.

Toyota Corolla Cross
Toyota Corolla Cross

Cuối cùng là phân khúc D, hay còn được gọi là xe sedan hạng sang. Không gian bên trong rất rộng, mang lại cảm giác lái tốt nên thường được dùng làm xe của sếp hoặc xe thương mại, các đại diện chính của hãng bao gồm BMW 7 Series, Mercedes-Benz S-Class, Bentley, Rolls -Royce, v.v..

Trên đây là phân loại ô tô hạng A, B, C, D mà chúng ta thường nói đến, tôi tin rằng sau một số giải thích của taxitaiasoc thì lần sau khi nghe các bạn sẽ biết những thuật ngữ này có nghĩa là gì.