Chi phí vận hành và bảo dưỡng xe tải bao nhiêu trong một năm ?

251

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe đến việc xe tải trọng lớn, xe tải trọng lớn bị cảnh sát giao thông dừng xe vì chở quá tải. Trên thực tế, nhiều tài xế xe tải ý thức được việc chở quá tải trái phép và biết mức độ nghiêm trọng hơn người bình thường. Nhưng dù vậy, vẫn có nhiều tài xế xe trọng tải lớn dù biết luật là phạm luật vẫn liều mình chở quá tải, tại sao lại như vậy? Vì vậy, hôm nay, Taxitaiasoc sẽ giới thiệu cho các bạn ngân sách, chi phí mà xe tải phải gánh trong một năm, và chi phí bảo dưỡng xe tải một năm là bao nhiêu.

Chi phí bao nhiêu để vận hành một chiếc xe tải một năm

Phí cầu đường

Phí cầu đường có thể nói là phần lớn chi phí hàng tháng của các tài xế xe tải, bởi tất cả các tài xế thông thường sẽ chọn đi tốc độ cao vì thời gian vận chuyển hàng hóa bị giới hạn. Và phí cao tốc dựa trên trọng lượng, vì vậy phí cao tốc cuối cùng cho một chiếc xe tải lớn là hàng nghìn đô la. Ngoài chi phí vào thành phố và qua cầu, trung bình mỗi năm các tài xế xe tải phải trả hơn 30.000.000 VNĐ.

Chi phí nhiên liệu

Ngoài phí cầu đường, chi phí nhiên liệu cũng là một khoản chi lớn. Hiện nay, giá dầu thường xuyên tăng cao, nhiều tài xế không đủ tiền mua dầu diesel thông thường nên buộc phải đổ thêm “dầu kém chất lượng” để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hư hỏng của xe cũng lớn hơn, phải tốn thêm tiền để bảo dưỡng.

Phí bảo trì

Quá trình hoạt động lâu dài của xe chắc chắn sẽ xảy ra một số hỏng hóc, chi phí bảo dưỡng xe hàng năm cũng là một khoản phát sinh không ít. Mức phí bảo dưỡng khác nhau giữa các loại xe mới và cũ, các dòng xe khác nhau. Theo số liệu, các tài xế xe tải chi trung bình 50.000.000 VNĐ để bảo dưỡng mỗi năm, trong đó xe đầu kéo và xe tải hạng nặng chi nhiều nhất.

Phí gửi xe

Đừng nghĩ rằng các tài xế xe tải thường chạy trên đường mà không tốn quá nhiều phí đậu xe, thực tế phí đậu xe tải còn đắt hơn. Có xe vào khu dân cư giao hàng, sau khi đậu xe chưa đầy hai tiếng đồng hồ đã thu phí gửi xe là 50.000 VNĐ, quả thật rất bất ngờ.

Bảo hiểm

Ngoài ra, xe tải cũng cần mua bảo hiểm hàng năm, phí bảo hiểm tính theo đời xe, trọng tải, tuổi đời của xe, có thể hàng năm phải bỏ ra hàng nghìn đến hàng chục nghìn USD.

Lỗi giao thông

Chở quá tải, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, lạng lách trái luật… Còn quá nhiều chỗ phạt xe tải, dù tuân theo luật lệ giao thông thì năm nào cũng không thể thiếu các mức phạt, vì “xe rỗng” cũng quá tải, ai cũng hiểu . Một số tài xế xe tải cho biết họ bị phạt hàng triệu đồng mỗi tháng, có khi bị phạt đến mức phát khóc.

Trên đây là phần giới thiệu của Taxitaiasoc về ngân sách ước tính cho một chiếc xe tải trong một năm. Tôi tin rằng nhiều người không thể tin rằng chi phí để vận hành một chiếc xe tải lớn hàng năm lại đắt đến vậy. Thực tế, đây là lý do tại sao các tài xế xe tải lại chịu áp lực lớn, phải đối mặt với những khoản chi phí khổng lồ này. Tôi hy vọng giới thiệu của tôi là hữu ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: