5 Cách sạc cho xe điện, mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng, bạn đã biết hết chưa?

268

Giờ đây không chỉ có xe chạy bằng nhiên liệu mà nhiều phương tiện chạy bằng điện cũng đã đi vào hộ gia đình. Như chúng ta đã biết, các loại xe chạy bằng năng lượng mới chủ yếu chạy bằng điện, loại xe này không cần đổ xăng mà chỉ cần sạc điện. Có nhiều phương pháp sạc cho xe điện năng lượng mới, cụ thể là sạc chậm, sạc nhanh, đổi pin, sạc không dây và sạc di động. Bạn có biết ưu nhược điểm của các phương pháp sạc này không? Hôm nay chúng ta cùng xem qua nhé.

  1. Sạc chậm

Sạc chậm hay còn gọi là sạc thông thường và sạc gắn trên xe là thiết bị sạc di động được mang theo trên xe để vừa sạc, vừa có thể sử dụng các nguồn điện gia đình và cọc sạc. Dòng sạc của loại sạc chậm này tương đối nhỏ, thường khoảng 6A ~ 32A và dòng điện có thể được sử dụng trực tiếp cho 2 pha hoặc 3 pha. Theo kích thước của dòng điện và khối lượng của pin, phải mất 5 đến 8 giờ để sạc đầy một chiếc xe năng lượng mới.

Qua đó có thể thấy nhược điểm của sạc thông thường là rất rõ ràng, đó là thời gian sạc quá lâu nhưng giá thành sạc không cao, chi phí lắp đặt các loại sạc gia dụng thấp. Quan trọng hơn, sạc chậm có thể làm pin sạc sâu, ít chai pin và kéo dài tuổi thọ.

  1. Sạc nhanh

Sạc nhanh hay còn gọi là sạc tiếp đất sử dụng dòng điện có cường độ cao để sạc trực tiếp vào ắc quy thông qua bộ sạc không phải của xe, có thể sạc đến khoảng 80% điện năng trong thời gian ngắn nên còn được gọi là sạc khẩn cấp. Điện áp của chế độ sạc này thường từ 150 đến 400, và công suất lớn.

Ưu điểm của sạc nhanh là hiệu quả cao và thời gian sạc ngắn, tuy nhiên sạc nhanh có yêu cầu cao về điện áp và nguồn điện của xe, điều này cũng có thể khiến nhiệt độ của ắc quy tăng nhanh hơn và gây ảnh hưởng xấu đến ắc quy.

  1. Thay pin

Thay pin là thay pin trực tiếp ngoài việc sạc cho xe. Khi sắp hết pin, hãy thay bộ pin yếu bằng một bộ pin đã được sạc đầy, và pin đã thay thế sẽ được gửi đến trạm điện để sạc chậm.

  1. Sạc không dây

Sạc không dây có nghĩa là xe điện không được sạc ở trạng thái dây hoặc cáp, mà được kết nối trực tiếp với bảng nguồn sạc không dây trên mặt đất, và tự động đi vào lưới điện để sạc. Nó là thuận tiện và an toàn để sử dụng, và có thể tăng dung lượng của pin một cách hiệu quả. Tuy nhiên, công nghệ sạc không dây hiện nay chưa thật hoàn hảo và không thể sử dụng rộng rãi với số lượng lớn.

  1. Sạc di động

Đối với tuổi thọ của pin ô tô, trạng thái lý tưởng nhất là bật sạc di động khi di chuyển. Với cách sạc này, xe điện không cần đến trạm sạc để sạc, cũng không cần tốn thời gian dựng cọc sạc.

Do khoa học công nghệ hiện đại chưa trưởng thành nên mỗi chế độ đều có ưu nhược điểm rõ ràng, dù là chế độ sạc nào thì xe cũng sẽ đi được quãng đường dài hơn.

>> Xem thêm: