Các hệ thống an toàn trên xe ô tô, xe tải

202

Các hệ thống và chương trình an toàn ngày càng phát triển đảm bảo rằng xe ô tô, máy kéo-rơ-moóc,…an toàn hơn bao giờ hết. Nhưng bạn biết gì về lịch sử và công nghệ cơ bản này? Đây là câu chuyện về an toàn xe tải, nêu bật những tiến bộ chính giúp giữ xe tải an toàn.

Hệ thống phanh ABS

Antilock Braking (ABS) đã được bắt buộc sử dụng trên máy kéo được sản xuất từ ​​tháng 3 năm 1997 và xe kéo được sản xuất từ ​​tháng 3 năm 1998. Hệ thống này giám sát các bánh xe quay và sẽ tự động nhả và áp dụng lại phanh để giúp bánh xe không bị bó cứng. Điều này giúp người lái xe đi đúng đường dự định của họ và ngăn chặn những cú va chạm.

Hệ thống phanh hơi

George Westinghouse đã phát minh ra hệ thống phanh hơi đầu tiên cho toa xe lửa vào năm 1869. Chúng vẫn là một hệ thống điều khiển được ưa chuộng cho phanh xe đầu kéo ngày nay bởi vì, không giống như hệ thống thủy lực, phanh hơi có thể bù đắp cho những rò rỉ nhỏ trong đường phanh.

Hệ thống phanh đĩa

Phanh đĩa đã có sẵn cho ngành vận tải đường bộ của Bắc Mỹ từ những năm 1980, mặc dù các bộ phận ban đầu phải đối mặt với những thách thức về hiệu suất và độ bền. Nhưng thế hệ thiết bị mới nhất đã giúp các nhà sản xuất đáp ứng các quy tắc giảm khoảng cách dừng tối đa áp dụng cho xe tải Hạng bắt đầu từ năm 2011. Không giống như phanh tang trống, phanh đĩa cũng không dễ bị “lụi” khi quá nhiệt.

>> Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống phanh điện tử (EBS)

EBS – thường được gọi là công nghệ “truyền động bằng dây” – xuất hiện ở châu Âu vào giữa những năm 1990, cung cấp khả năng điều khiển chính xác hơn so với hệ thống sử dụng không khí. Sự quan tâm đến các hệ thống như vậy ngày càng tăng với sự ra đời của các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) và các phương tiện chạy bằng điện.

Hệ thống cảnh báo bằng âm thanh

Thế hệ mới nổi của hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) bắt đầu với hệ thống cảnh báo va chạm phía trước. Ngoài việc theo dõi tốc độ của xe, công nghệ này còn đo khoảng cách giữa các phương tiện bằng cách sử dụng radar, camera hoặc hệ thống Lidar dựa trên tia laser – và đôi khi kết hợp chúng – và kích hoạt cảnh báo âm thanh hoặc đèn để cảnh báo người lái xe nếu khoảng cách theo sau bị thu hẹp quá nhanh.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Một vật thể đang dừng tự nhiên muốn lăn trở lại, giả dụ ít nhất là khi vật thể đó là một chiếc xe tải dừng trên đường bị nghiêng. Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sử dụng các cảm biến cấp độ để phát hiện những độ nghiêng như vậy, giữ thiết bị tại chỗ khi nhả bàn đạp phanh và trước khi bánh lái có cơ hội hoạt động. Điều này làm giảm thiệt hại về bánh lái liên quan đến tải trọng va chạm và giảm nguy cơ lăn ngược trở lại một chiếc xe được xếp sau.

RADAR

Cảm biến radar đóng vai trò trung tâm trong hệ thống giảm thiểu va chạm, xác định vị trí gần mối nguy hiểm. Một trong những hệ thống cảnh báo đầu tiên sử dụng các cảm biến như vậy là thiết bị Vorad của Eaton, được giới thiệu vào năm 1992. Trong khi radar có hiệu quả trong việc phát hiện các vật thể kim loại như ô tô, bất kể tầm nhìn, các hệ thống giảm thiểu va chạm ngày nay thường kết hợp thêm các cảm biến bổ sung như camera có hiệu quả hơn phát hiện những thứ như người đi bộ.

Dây an toàn

Đai an toàn – Kỹ sư Volvo Nils Bohlin đã phát minh ra dây đai an toàn ba điểm vào năm 1959, làm cho dây an toàn không thể phủ nhận hiệu quả hơn và dễ sử dụng hơn. Mặc dù OEM đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế của mình, họ đã tự do đưa nó cho các đối thủ cạnh tranh để đảm bảo việc sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng chúng. Theo FMCSA, vào năm 2019, 13% người ngồi trên xe tải lớn liên quan đến các vụ tai nạn chết người không thắt dây an toàn và 42% trong số họ đã tử vong. Nhưng chỉ 8% tài xế xe tải có thắt dây an toàn đã thiệt mạng.