Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi lái xe trong mùa mưa

187

Ý thức lái xe an toàn trong mùa mưa bão, chúng ta đều biết rằng tai nạn giao thông thường xảy ra khi lái xe trong ngày mưa, vì vậy hôm nay tôi sẽ nói cho các bạn về ý thức lái xe an toàn trong ngày mưa và cách đảm bảo an toàn khi lái xe

Ngày mưa là thời điểm có tỷ lệ TNGT cao, vì trời mưa, tầm nhìn của người điều khiển bị giảm, ma sát giữa lốp xe và mặt đất giảm, tâm trạng chán nản do trời mưa dễ gây ra TNGT. Vậy khi lái xe trời mưa chúng ta cần lưu ý điều gì? Hôm nay, Taxi tải Asoc đã sắp xếp đơn giản về những lưu ý an toàn khi lái xe trong những ngày mưa.

Sử dụng chức năng điều hòa, khử sương mù

Ngoài việc thận trọng khi lái xe trên đường trong những ngày mưa, cần bật cần gạt nước mưa kịp thời, sử dụng đèn chiếu sáng hợp lý, sử dụng chức năng điều hòa, khử sương mù. Đèn chiếu sáng không chỉ đóng vai trò chiếu sáng mà quan trọng hơn là nhắc nhở các phương tiện khác về vị trí của mình, tầm nhìn trong những ngày mưa thấp, bật đèn kịp thời sẽ giảm thiểu được tai nạn đáng kể. Tuy nhiên, cần lưu ý không bật đèn gầm cao khi trời mưa lớn. Hệ quả là phản xạ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện.

Bất kể độ rộng của đường hay tình trạng mặt đường, hãy giảm tốc độ khi trời mưa, quan sát khoảng cách giữa xe phía trước và xe phía sau và xe của bạn bất cứ lúc nào và chuẩn bị trước các biện pháp khẩn cấp khác nhau. Trong những ngày mưa, tầm nhìn thấp, tầm nhìn kém và hiệu suất khẩn cấp như khoảng cách phanh của xe cũng sẽ giảm. Tất cả nên giảm tốc độ trước, để đủ thời gian và không gian để xử lý tình hình đảm bảo an toàn.

Thay cần gạt nước mỗi năm một lần

Tốt nhất nên thay cần gạt nước mỗi năm một lần. Nếu khả năng quét nước của cần gạt nước giảm, sẽ khó quan sát mặt đường khi lái xe trời mưa. Đặc biệt khi chạy xe ở tốc độ cao, lưỡi gạt nước nổi lên trên, khả năng quét nước kém hơn. Ngoài ra, khi lái xe trong mưa vào ban đêm, những hạt mưa không được che chắn sẽ tạo ra nhiều phản xạ khác nhau dưới ánh đèn, khiến tầm nhìn phía trước trở nên vô cùng mờ và dễ xảy ra tai nạn.

>>Xem thêm: Cách lắp cần gạt nước ô tô, những lưu ý là gì

Không giảm áp suất lốp khi lái xe dưới trời mưa.

Theo kinh nghiệm, một số người xả một phần không khí trong lốp trước khi lái xe trong những ngày mưa để làm phẳng lốp nhằm tăng bề mặt tiếp xúc, tăng ma sát, chống trơn trượt cho lốp. Nhưng cách làm này không được khuyến khích. Có rất nhiều cách hạn chế để giảm khí trong lốp để tăng hệ số ma sát. Khi phanh xe dưới trời mưa, điều quan trọng nhất là phải có đủ áp lực để thoát nước mưa giữa vỏ xe và mặt đường, để xe có thể dừng lại một cách ổn định. Diện tích tiếp xúc của lốp trở nên lớn hơn, áp lực lên đơn vị diện tích mặt đất giảm, lực phanh yếu đi, không thể xả nhanh nước mưa giữa lốp và mặt đất dẫn đến quãng đường trượt dài hơn.

Đường cát dễ bị trượt lốp hơn. Khi trời mưa đầu tiên, nhất là sau mưa phùn, cát bụi trên đường chưa được rửa trôi hết, cát hút ẩm sẽ biến thành đất sét, rất dễ trượt lốp nên các bạn lưu ý khi lái xe. Sau khi trời mưa một lúc, cát được rửa trôi hoàn toàn, và điều kiện đường xá sẽ tốt hơn.

Lái xe trong những ngày trời mưa, nếu chẳng may đi qua đoạn đường trũng, ngập nước, không đánh lái được và tắt máy đột ngột, không ép xe nổ máy rất dễ dẫn đến nước vào động cơ, gây nguy hiểm. sẽ rất rắc rối, chưa kể bạn chưa mua bảo hiểm khi ngập nước. Liên hệ với công ty bảo hiểm để kịp thời cứu hộ, hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ.