Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm hay không?

999

Dân gian vẫn có quan niệm rằng tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, là tháng không may mắn chính vì thế kiêng làm những việc trọng đại trong tháng này. Trong đó có cả việc chuyển nhà. Nhiều người vẫn băn khoăn rằng có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm hay không? Vì sao lại có quan niệm như vậy? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau nhé!

Những lý do không nên chuyển nhà vào tháng 7 âm

Quan niệm dân gian cho rằng tháng 7 là tháng cô hồn và thường không đem lại may mắn. Điều này xuất phát từ nguyên nhân theo truyền thuyết dân gian trong tháng 7 âm lịch từ ngày 2/7 Diêm Vương sẽ tiến hành cho mở Quỷ Môn Quan cho phép các âm hồn ma quỷ cõi âm quay về dương gian và trở lại vào 12h ngày 14/7. Chính vì thế trong thời gian này nếu làm các việc đại sự trong đời như: cưới vợ, làm nhà, chuyển nhà ,….sẽ bị các âm hồn quấy rối và làm hỏng việc, thậm chí ảnh hưởng đến tương lai của các thành viên trong gia đình.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 là tháng cô hồn và thường không đem lại may mắn

Ngoài ra, tháng 7 cũng được cho là tháng không phải là tháng hoàng đạo để chuyển nhà bởi lẽ đây là tháng của lễ Vu Lan báo hiếu tổ tiên những người đã mất, là thời khắc giao thoa giữa âm và dương trong thời gian này các vong hồn trở về dương gian để nhận lễ vật cúng tiến của con cháu. Vì vậy, chuyển nhà hay động thổ,….trong thời gian này sẽ không thành sẽ không gặp được những điều may mắn.

Ngoài ra, xét về yếu tố địa lý thì thời tiết tháng 7 cũng không thực sự thuận lợi để gia chủ tiến hành chuyển nhà. Như chúng ta đã biết, Việt Nam là nước nằm cạnh biển thường hứng chịu các cơn bão lớn đổ vào đất liền, các cơn mưa rào bất chợt thường xuyên xảy ra đặc biệt vào tháng 7 âm lịch. Do đó nếu xây nhà, chuyển nhà trong thời gian này gặp rất nhiều khó khăn. 

Có nên chuyển nhà tháng 7 âm hay không?

Ông cha ta đã có câu ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’ chính vì thế để tránh những điều xui rủi về sau thì không nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, tháng 7 không phải là tháng cô hồn, tháng đen đủi như mọi người vẫn tưởng tượng.

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm không?

Hiện nay, cuộc sống ngày càng phát triển khiến tư duy con người cũng trở nên cởi mở hơn, nhiều người quan niệm rằng chỉ cần chú ý đến việc làm lễ cúng nhập trạch cẩn thận thì việc chuyển nhà vào tháng 7 cũng không gặp quá nhiều xui xẻo hay khó khăn.

Mặt khác, đạo Phật cũng dạy chúng ta rằng không có ngày nào là tốt hay xấu, tháng nào may hay không may. Quan trọng là cái tâm của bản thân mình, tâm ngay thẳng thì sẽ không có ma quỷ nào có thể xâm hại được. Chính vì thế đừng quá cứng nhắc về quan niệm phong thủy tháng 7, hãy xem may mắn hay xui xẻo như một lẽ tự nhiên và hoàn toàn  do tâm lý của con người mà ra chứ không phải do tháng nào may mắn hay tháng nào đen đủi. Từ đó, có khẳng định rằng việc chuyển nhà trong tháng 7 âm là không có vấn đề gì nghiêm trọng. 

Khi chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch cần lưu ý một số điều

Tuy nhiên khi thực hiện việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch, gia chủ cũng cần nhớ những lưu ý sau đây: 

  • Xem ngày lành tháng tốt giờ hoàng đạo: Dù chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch hay bất kỳ ngày tháng nào thì gia chủ cũng không thể bỏ qua bước xem ngày giờ tốt để di dời bàn thờ, dọn đồ đạc về nhà mới. Khi chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch gia chủ cần phải được tiến hành trước lễ Vu Lan 3 ngày hoặc sau lễ Vu Lan 7 ngày để tránh những điều xui xẻo, tránh kinh động đến các vị thần, gia tiên.
  • Chuẩn bị mâm lễ cúng Thổ công Thần Linh: Người Việt Nam có quan niệm “Đi thưa về trình”, quan niệm này hoàn toàn chính xác, sau khi về nhà mới gia chủ cũng cần làm lễ để bẩm báo với thổ công, thần linh nơi đó về việc cho phép bạn rước tổ tiên, gia đình về đây thờ phụng và sinh sống. Để các vị thần linh tổ tiên ban cho sức khỏe, che chở, gia đình luôn gặp may mắn, vạn sự như ý trong mọi việc.
  • Thực hiện nghi thức khấn thần linh trước rồi mới khấn gia tiên: Khi thực hiện nghi thức chuyển đến nhà mới vào tháng 7 âm lịch gia chủ nên khấn lạy những vị thần linh trong ngôi nhà trước. Bởi nhập gia tùy tục và gia tiên sẽ được khấn sau thần linh để cho thần linh phù hộ cho gia đình êm ấm, sung túc và làm ăn phát đạt, không được làm trái quy tắc này nếu không sẽ phạm đến các vị thần linh. 
  • Gia chủ nhớ xông hương nhà, mở vòi nước chảy, khởi động yếu tố lửa trong ngày đầu tiên về nhà mới: Hương thơm, ngọn lửa trầm ấm sẽ giúp dương khí trong ngôi nhà được lên cao cùng với đó việc mở vòi nước chảy tượng trưng cho việc thông thoáng. Ngay trong ngày đầu tiên về nhà thì gia chủ đừng bỏ qua những hành động này nhé, nó sẽ giúp thu hút nhiều vượng khí, tài lộc về cho gia đình đấy!

Nếu bạn cần tư  vấn về ngày chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch hãy liên hệ với Vận Chuyển A Sóc. Và Vận Chuyển A Sóc luôn tâm niệm chúng tôi sẽ mang đến điều tốt đẹp nhất cho mọi người. Sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói Vận Chuyển A Sóc là cách tốt nhất giúp gia đình bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.