Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên chuẩn nhất 

1739

Từ lâu, phong tục thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Vào những ngày rằm, ngày mùng 1 hay những ngày giỗ Tết….các gia đình thường thực hiện nghi thức thắp hương để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa và cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất nhé!

Ý nghĩa của việc sử dụng bát hương trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên, bát hương chính là cách bày tỏ sự thành tâm, biết ơn đến tổ tiên, những người đã đi. Đặc biệt vào các ngày giỗ chạp, lễ Tết, ngày rằm, mùng một hay ngày rằm hàng tháng việc thắp hương cũng chính là một cách ghi nhận, bày tỏ lòng thành cũng như độ chứng cho gia chủ với tổ tiên, thần linh.

Bát hương trên bàn thờ gia tiên bày tỏ sự thành tâm, biết ơn đến tổ tiên

Mỗi khi thành kính thắp hương, có việc gì khúc mắc cần tổ tiên, thần linh soi xét, giúp đỡ và dẫn đường chỉ lối thì con cháu đều thắp nén nhang gửi tâm nguyện, mong muốn của mình và nén nhang như một sợi dây vô hình giúp bạn có thể liên kết, thỉnh thần linh, gia tiên tiền tổ trở về ngự tại các bát hương mà gia chủ đã bày sẵn.

Bát nhang là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện Tâm linh trên ban thờ. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào.

Việc thắp hương thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng lâu đời và phát triển thành một nền văn hóa tâm linh như một món ăn tinh thần của người dân Việt Nam. Chính vì thế bát hương trong gia đình không những phải được chăm chút một cách thường xuyên mà gia chủ cũng cần biết cách đặt bát hương, lựa chọn các vật dụng thờ cúng một cách cẩn thận.

Bàn thờ gia tiên nên bày mấy bát hương?

Đây cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người. Theo quan niệm phong thủy thì số bát hương trên bàn thờ thường đặt lẻ:1, 3, 5, 7…..bởi lẽ việc bố trí bát hương theo số lẻ là thể hiện sự sinh sôi nảy nở.

Theo quan niệm phong thủy thì số bát hương trên bàn thờ thường đặt lẻ

Hình ảnh bàn thờ gia tiên với ba bát hương đã quá quen thuộc với đời sống tâm linh của người Việt. Ba bát hương này với ý nghĩa, vai trò khác nhau. Gia chủ thường đặt bát hương ở giữa thường lớn nhất để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình bình an, giúp gia chủ tránh được các tai ương, các nghiệp chướng trên cõi đời. Một bát hương để thờ Thần như: thổ công, thần tài, thần lộc,.. với mong muốn tài lộc, làm ăn thịnh vượng. Bát hương còn lại là thờ tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình với ngụ ý mong gia tiên phù hộ cho gia đình luôn bình an, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Cách bố trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Cách bày 1- 4 bát hương

Nếu gia đình có 1 bát hương thì rất đơn giản chỉ cần đặt bát hương ở khu vực giữa bàn thờ sau ảnh thờ gia tiên, sau tượng các vị thần một cách ngăn nắp là được. Với gia đình đặt 2 bát trở lên thì nên sắp xếp theo nguyên tắc sau: bát hương thờ Thổ công, thần linh cao và to hơn so với bát hương còn lại. Đồng thời, khi gia chủ tiến hành nghi thức thắp hương hay khấn bái thì nên thực hiện nghi lễ với các vị Thần trước. Bởi theo quan niệm dân gian, giữa thần linh và linh hồn gia tiên sẽ có sự khác biệt, nếu đặt 2 bát hương này ngang hàng sẽ phạm thượng, không tôn kính thần thánh và gia đình sẽ gặp nhiều tai họa. 

Cách bài trí bát hương chuẩn phong thủy

Đối với bàn thờ bày 4 bát hương thì gia chủ nên sắp xếp theo nguyên tắc trai bên trái, gái bên phải và theo cấp bậc. Trong đó bát hương thờ các vị Thần bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn và chú ý mỗi bát hương cần cách nhau 10cm để tạo sự thông thoáng và đẹp mắt cho bàn thờ gia tiên. 

Cách bày trí bàn thờ gia tiên với 4 bát hương trở lên

Đối với những gia đình đặt nhiều hơn 4 bát nhang thì cách đặt bát hương cũng như bày trí vật phẩm trên bàn thờ cũng phức tạp hơn rất nhiều. Lúc này gia đình có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy để được tư vấn chính xác nhất. 

Bàn thờ tổ tiên là nơi tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu dành cho gia tiên chính vì thế gia chủ không nên phân biệt bát hương của họ ngoại hay họ nội. Hãy sắp xếp các bát hương như nhau, với sự chân thành, hiếu thảo của gia chủ tổ tiên sẽ ban nhiều may mắn, tài lộc đến với gia đình bạn. 

Theo phong thủy bát hương là nơi giáng của các vị thần, thánh, tổ tiên đồng thời hiện sự thành kính, biết ơn của gia chủ đối với cõi âm. Chính vì thế nếu việc thờ cúng không tốt, không chỉn chu, vị trí bàn thờ hay cách đặt bát hương không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ. Hãy tìm hiểu và chuẩn bị chu đáo trước khi thực hiện nghi thức đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên sao cho linh thiêng và trang trọng nhất.