Hướng dẫn thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới nhất 2020

828

Trong mỗi gia đình Việt, bàn thờ được coi là nơi vô cùng linh thiêng, là nơi thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh. Chính vì thế, khi gia đình chuyển về nhà mới cần phải có những thủ tục cần thiết để không phạm vào những điều cấm kỵ. Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới mà chúng tôi cung cấp dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. 

Xin quẻ âm dương trước khi chuyển

Dùng 2 đồng tiền xu và khấn với ông bà gia tiên về ý định chuyển bàn thờ của mình

Việc đầu tiên cần làm khi chuyển bàn thờ về nhà mới đó là gia chủ cần xin quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ. Theo các chuyên gia phong thủy việc này có ý nghĩa là lấy ý kiến của ông bà tổ tiên có cho phép việc chuyển bàn thờ đến vị trí mới hay không.

Thực hiện nghi thức xin quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ

Để thực hiện nghi thức này làm rất đơn giản, bạn lấy 2 đồng tiền xu và khấn với ông bà gia tiên về ý định chuyển bàn thờ của mình, chuyển đi đâu. Sau đó bạn tiến hành tung đồng tiền lên, nếu ông bà đồng ý thì hai đồng tiền này sẽ là cái sấp cái ngửa. Còn nếu cả hai cùng sấp hoặc cùng ngửa thì bạn nên xem lại tình hình, lựa chọn lại ngày giờ chuyển cũng như vị trí cho hợp phong thủy, tránh những điều cấm kỵ. 

Xem ngày giờ chuyển bàn thờ

Việc xem ngày giờ để chuyển bàn thờ sang nhà mới rất quan trọng bởi nó có ảnh hưởng khá nhiều đến tâm linh, nó sẽ quyết định đến tài lộc và vượng khí của ngôi nhà sau này. Để có thể lựa chọn được ngày giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ thì gia chủ có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy hoặc thông qua các thông tin ở lịch vạn niên, website phong thủy,… 

Cần xem ngày, giờ hoàng đạo trước khi chuyển bàn thờ

Bởi lẽ theo quan niệm phong thủy sẽ có những ngày giờ tốt, sao chiếu mệnh và cũng có những ngày sao xấu chiếu, làm việc kém may mắn. Dù bạn không phải là người quá mê tín, hay quá tin vào phong thủy nhưng việc chọn ngày giờ tốt cũng giúp bạn an tâm phần nào khi chuyển nhà.

Chuẩn bị lễ cúng và khấn xin

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên không thể thiếu một mâm lễ cúng. Vậy mâm lễ cúng gồm những gì? Đó là một con gà luộc, một đĩa xôi, rượu trắng, hoa quả, bát nước lã và tất nhiên không thể thiếu vàng mã, hương. Hãy tham khảo các thầy cúng để biết số lượng vàng mã cần chuẩn bị.

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ hãy đặt lên bàn thờ sao cho gọn gàng và đẹp mắt, tiếp đó tiến hành thắp hương và chắp tay khấn. Khấn theo bài văn khấn chung khi chuyển bàn thờ. 

Hoá tiền vàng

Hoá tiền vàng, kèm theo tờ văn khấn xin chuyển bàn thờ sang nhà mới. Đừng quên rắc gạo và muối trước cửa nhà để cầu bình an, tài lộc, hạnh phúc, xua đuổi những gì vận hạn, không may mắn. 

Bái tạ lần cuối rồi tiến hành hạ các đồ vật trên bàn thờ cũ xuống. Nếu các đồ cúng vẫn sử dụng ở bên nhà mới thì cần cọ rửa thật sạch trước khi vận chuyển còn nếu không dùng đến nữa có thể mang thả sông hoặc gửi chùa.

Chọn vị trí để đặt bàn thờ ở nhà mới

Trước khi chuyển bàn thờ về nơi ở mới hãy nhờ thầy cúng xem giúp vị trí đặt bàn thờ ở nhà mới. Tiến hành xem ngày, chuẩn bị mâm cúng và làm lễ nhập trạch theo đúng thủ tục, nên cúng cỗ chay hoặc mặn tùy theo lựa chọn của gia chủ. Mọi việc đều phải được chuẩn bị chỉnh chu nhất có thể. Vậy là bạn vừa hoàn thành xong các bước chuyển bàn thờ đến nhà mới rồi đó, không quá phức tạp phải không nào!

Những lưu ý khi chuyển bàn thờ về nơi ở mới

  • Thủ tục chuyển bàn thờ đến nhà mới cần lưu ý những điểm sau đây để tránh phạm vào thần thánh, tổ tiên, đồng thời giúp gia chủ thuận lợi mọi chuyện:
  • Khi chuyển bàn thờ đến nhà mới cần hết sức cẩn thận, không được làm vỡ đồ, làm sứt mẻ, vỡ đồ thờ là điều cấm kỵ.
  • Việc chuyển bàn thờ gia tiên nên giao cho người chủ nhà, người trụ cột gia đình là dù là nam hay nữ đều được.
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên ở các vị trí sau. Đó là trong phòng ngủ, ngay cửa ra vào hoặc gần nhà vệ sinh.
  • Khi khấn xin chuyển bàn thờ cần thực hiện tuần tự, trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới mới theo quan niệm tâm linh. Bạn cần lưu ý và áp dụng để có quá trình chuyển nhà suôn sẻ, gặp nhiều may mắn tại nơi ở mới.