【Bảo dưỡng xe tải】Cách kiểm tra và kiến ​​thức cơ bản về bảo dưỡng cho xe tải hạng nặng

363

Kiến thức cơ bản về bảo dưỡng xe tải

Các bộ phận chính của bảo dưỡng:

Bề mặt sơn: Mùa xuân có mưa nhiều, chất chua trong mưa sẽ làm hỏng bề mặt sơn của xe tải, cần hình thành thói quen rửa và tẩy rửa xe sau khi đi mưa.

Nội thất: Vệ sinh nội thất là công việc quan trọng đối với việc bảo dưỡng theo mùa, nội thất sạch sẽ và tiện nghi sẽ mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái.

Khung xe: Sau khi trở về từ chuyến vận chuyển đường dài, hãy kiểm tra kỹ khung xe có bị trầy xước hay không, nếu có hãy làm thật tốt việc hàn kín và chống rỉ sét.

Hệ thống làm mát: Làm sạch nước của động cơ, loại bỏ cặn trong hệ thống làm mát và kiểm tra và gỡ lỗi hiệu quả của bộ điều nhiệt.

Dầu: Nếu độ nhớt của dầu bạn đang sử dụng quá cao, bạn nên thay dầu bôi trơn mùa hè kịp thời.

Ắc quy: Kiểm tra hiệu suất làm việc của ắc quy có tốt không, nếu cần hãy đến trạm bảo dưỡng để kiểm tra.

Lốp xe: Lốp xe ô tô là một trong những bộ phận khó làm việc nhất trong quá trình lái xe du lịch, vì vậy, sau một chuyến đi dài trở về, bạn phải đại tu lốp xe ô tô một cách có hệ thống, tốt nhất là căn chỉnh bốn bánh.

Vệ sinh xe tải (Vệ sinh thân xe)

 1. Rửa sạch tất cả các bộ phận của xe bằng nước để làm sạch trước bụi bẩn.
 2. Đối với các vết bẩn như khối bùn và phân chim được kết dính chắc chắn, hãy chải chúng bằng bàn chải và rửa sạch bằng nước.
 3. Rửa sạch từng bộ phận của xe bằng nước áp suất cao theo thứ tự từ trên xuống dưới và áp lực nước phải cao hơn khi rửa khung xe.
 4. Khi rửa xe nên dùng dung dịch rửa xe chuyên dụng, dùng bột giặt, xà phòng lâu ngày sẽ làm bề mặt sơn mất đi độ bóng, trường hợp nghiêm trọng còn ăn mòn bề mặt sơn.
 5. Sau khi rửa xe bằng dung dịch tẩy rửa, bạn hãy dùng nước sạch rửa lại xe từ đầu đến cuối để rửa sạch các vết bẩn bám trên xe.
 6. Không rửa xe khi gặp ánh sáng mạnh và nóng, sẽ dễ làm bong lớp sơn.

>> Xem thêm:

Xe tải hạng nặng được kiểm tra như thế nào

Thường xuyên kiểm tra xe tải của bạn để phát hiện kịp thời những lỗi tiềm ẩn và ngăn ngừa sự cố trước khi xảy ra, đồng thời hiểu rõ hơn về thói quen sử dụng xe và điều chỉnh xe ở tình trạng tốt nhất.

 1. Kiểm tra nhớt và dầu phanh, nếu thiếu cần bổ sung kịp thời.
 2. Kiểm tra khung máy xem có rò rỉ dầu và rỉ nước không.
 3. Kiểm tra áp suất lốp, tình trạng mòn của lốp và các đai ốc có bị lỏng không. Nếu cảm thấy có hiện tượng lệch hoặc lắc lư khi lái xe, bạn nên đến trạm bảo dưỡng để kiểm tra cân bằng động hoặc căn chỉnh bốn bánh.
 4. Kiểm tra xem đai quạt có bị hỏng hoặc bị đứt không và điều chỉnh độ chặt của đai.
 5. Kiểm tra mối nối dây của toàn bộ xe, có các hiện tượng như nứt, lỏng, da không dây tiếp xúc kém.