Các loại hình vận chuyển trong logistics: Loại nào phù hợp với bạn

263

Bốn phương thức vận tải chính trong logistics là vận tải bằng xe tải, tàu thủy, tàu hỏa và đường hàng không – còn được gọi là đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Mặc dù mỗi phương thức vận chuyển này đều có những ưu điểm riêng biệt, nhưng việc biết phương thức nào phù hợp doanh nghiệp của bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích từng loại trong số bốn loại hình vận chuyển này và thảo luận về những lợi thế tiềm ẩn và những bất lợi của mỗi loại, cũng như một phương thức vận tải khác, đa phương thức. Làm thế nào để chọn phương thức vận chuyển tốt nhất cho công ty của bạn không còn là vấn đề.

Vận chuyển nhanh không chỉ là một điều xa xỉ mà còn là một kỳ vọng trong một thế giới mà việc lựa chọn loại hình vận chuyển phù hợp cho công ty của bạn là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp, sự an toàn của sản phẩm và hạnh phúc của khách hàng. Trước khi bạn chọn một phương thức vận chuyển, hãy xem xét các yếu tố sau và sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định của bạn:

1. Sản phẩm

Đầu tiên, hãy phân tích hàng hóa bạn đang vận chuyển. Sản phẩm của bạn có nguy hiểm, dễ hư hỏng hoặc khó xử lý không? Kích thước của thùng hàng là gì? Thông tin này rất quan trọng trong việc lựa chọn phương thức vận chuyển có thể chứa sản phẩm trong phạm vi ngân sách của bạn.

2. Vị trí

Tiếp theo, hãy xem xét hai khía cạnh của địa điểm – nơi lô hàng rời đi và điểm đến cuối cùng:

Giao hàng từ: Bạn giao hàng từ đâu?

Vị trí của bạn hoặc sản phẩm của bạn là rất quan trọng vì đó là điểm xuất phát của bạn để theo dõi quãng đường. Bạn có thể lựa chọn cảng biển, đường sắt hoặc sân bay?

Biên giới: Bạn có cần vận chuyển qua biên giới và yêu cầu thông quan đặc biệt không? Lô hàng của bạn sẽ đi qua biên giới tự nhiên nào? Mặc dù một số phương thức vận chuyển có thể là lựa chọn tốt nhất cho sản phẩm của bạn, nhưng nếu bạn không có quyền chọn lựa dễ dàng vào các tùy chọn đó, thì có thể đắt hơn và mất thời gian hơn các cách khác.

Điểm đến của Vận chuyển:

Bạn đang vận chuyển đến đâu? Địa điểm vận chuyển là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét. Tính tổng quãng đường vận chuyển, có tính đến tất cả các điểm dừng và trạm kiểm soát.

3. Người tiêu dùng

Bạn đang vận chuyển cho một cá nhân hay một doanh nghiệp? Điều này có thể cho biết tốc độ hoặc phương thức nào phù hợp hơn.

4. Các biện pháp phòng ngừa đặc biệt

Cuối cùng, hãy tính đến chi phí và độ khó của bất kỳ cân nhắc đặc biệt nào mà hàng hóa của bạn yêu cầu:

  • Thời gian: Thời điểm trong năm mà bạn chuyển sản phẩm của mình – ví dụ: trong các ngày lễ – có thể ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển tổng thể.
  • Tính khẩn cấp: Lô hàng của bạn khẩn cấp đến mức nào? Bạn có thể chịu được sự chậm trễ – cả về mặt tài chính và của người tiêu dùng.
  • Ngân sách: Ngân sách vận chuyển của bạn là bao nhiêu? Sự thuận tiện là rất tốt, nhưng việc duy trì trong phạm vi ngân sách là rất quan trọng cho các hoạt động lâu dài.

Các mối quan hệ hiện có: Kiểm tra các tài nguyên bạn đã có quyền can thiệp. Bạn đã hợp tác với những công ty vận chuyển nào? Họ cung cấp những dịch vụ gì?