Tại sao công nghệ tự lái sẽ mang lại lợi ích cho ngành vận tải hàng hóa và vận chuyển nhà?

337

Khi nói đến sự phát triển của các phương tiện tự hành , vận chuyển hàng hóa và vận chuyển nhà có lẽ là những điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến. Hàng năm, xe tải ở Hoa Kỳ chở gần 700 tỷ đô la hàng hóa, chỉ bằng 70% trọng lượng hàng hóa của họ. Trong ngắn hạn, đây là lý do tại sao công nghệ không người lái thậm chí còn quan trọng hơn đối với xe thương mại. Trong khi nhiều người dự đoán tỷ lệ người lái xe cũng như trong các vụ tai nạn và mất mát do tai nạn giao thông sẽ giảm xuống, hầu hết vẫn cảm thấy rằng việc lái xe tự động còn rất xa vời.

Gần đây, Trung tâm Nghiên cứu Ô tô ở Ann Arbor, Michigan tuyên bố rằng xe tự hành hoàn toàn ở cấp độ L4 và L5 (SAE) sẽ không chiếm hơn 4% doanh số bán xe mới trước năm 2030; tỷ lệ đó có thể sẽ không đạt được cho đến năm 2040. 55%.

Theo hiệp hội nghiên cứu, kể từ năm ngoái, gần một nửa trong số 26 tiểu bang của Hoa Kỳ cộng với Quận Columbia đã bắt đầu xây dựng các quy định về lái xe tự động. Điều này cũng khiến chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về việc làm thế nào để đạt được khả năng lái xe tự hành và những điều kiện cần thiết để đạt được tính năng lái xe tự động?

Có hai hình thức vận chuyển của con người: con người và hàng hóa. Quyền sở hữu tư nhân và việc điều khiển phương tiện sẽ luôn tồn tại, đó là dòng chảy của cuộc sống. Mọi người lái xe ô tô của họ để hoàn thành cuộc sống hoặc các hoạt động ngoài trời, chẳng hạn như trượt tuyết, đi xe đạp, chèo thuyền kayak, v.v. Lưu lượng hàng hóa chiếm một phần lớn giao thông của con người, đó là một trong những kịch bản ứng dụng của lái xe tự hành mà chúng ta có thể thấy. Lái xe tự hành sẽ xảy ra đầu tiên trong các lĩnh vực mang lại lợi nhuận kinh tế, chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa và vận chuyển nhà.

Nếu là fan của truyện tranh hay khoa học viễn tưởng, chắc hẳn bạn đã biết đến Logan của X-Men. Lấy bối cảnh năm 2029, phim bắt đầu với cảnh Logan lái chiếc xe limousine Chrysler đến từ tương lai. Nếu bạn hỏi Google hay Uber, tôi nghĩ họ sẽ nói rằng xe hơi hạng sang sẽ có khả năng tự lái trong hàng chục năm nữa.

Ở phần sau của phim, Logan giúp một con ngựa thoát khỏi xe kéo tốc độ cao trên đường cao tốc, và hai hoặc ba phương tiện giống như container lớn này thực sự tự lái. Không cần taxi, không cần tài xế và không có sự tham gia của con người, những chiếc xe tải chở hàng này di chuyển với tốc độ ba chữ số như xe tự hành hoàn toàn L5.

Mặc dù các nhà sản xuất ô tô và những người hành nghề công nghệ hiện đang tập trung vào các phương tiện giao thông hạng nhẹ, ứng dụng thực sự của lái xe tự hành sẽ bắt đầu với các loại xe thương mại. Trong số đó, kinh tế là nguyên nhân chính.

Đầu vào – đầu ra

Nắp thùng là một cảm biến quan trọng trong xe tự hành. Velodyne gần đây đã giảm một nửa giá lidar xuống còn khoảng 4.000 đô la. Xe bán chạy nhất ở Mỹ là bán tải Ford F-series, phiên bản dành cho người lái thường có giá khởi điểm 35.000 USD và mẫu sedan bán chạy nhất là Toyota RAV4, có giá khởi điểm khoảng 25.000 USD.

Chi phí nắp thùng có thể tăng 11% đối với xe tải Ford và 16% đối với xe RAV4 sau khi giá sản phẩm Velodyne giảm. Có bao nhiêu người tiêu dùng sẵn sàng trả thêm tiền cho một công nghệ không quen thuộc để làm điều gì đó mà họ nghĩ rằng họ có thể làm tốt? Vẫn chưa nhiều.

Nhiều nhà quản lý công ty vận tải và xe tải lại nhìn nhận điều đó theo cách khác. Các nhà quản lý khôn ngoan sẽ tính toán chính xác các chi phí bổ sung này và đánh giá hiệu quả thu được và lợi nhuận có thể thu được từ công nghệ mới nổi này. Nếu lợi nhuận này đạt đến một mức nhất định, nó đã sẵn sàng để sử dụng. Đây là động lực kinh tế để sử dụng xe tải tự lái.

Khi số lượng tăng lên, giá của cảm biến và thiết bị và phần mềm liên quan sẽ giảm dần, do đó rút ngắn thời gian hoàn vốn và đẩy nhanh sự chuyển đổi của ngành. Cuối cùng, lợi thế sản xuất theo quy mô sẽ làm giảm chi phí và công nghệ sẽ nhanh chóng thâm nhập vào thị trường tiêu dùng.

Yêu cầu bắt buộc đối với xe tải tự lái

Sự thay đổi này cũng xảy ra trong quãng đường cuối cùng của quá trình vận chuyển hàng hóa. Thương mại điện tử chiếm 16% doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào năm 2017, tăng 6% so với năm 2007, theo ước tính của Jane’s ở Anh. Nhiều người dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng này sẽ tiếp tục.

Những chiếc xe tải chở những gì phổ biến trong các cửa hàng địa phương, cửa hàng, đồ điện tử từ các cửa hàng bán lẻ điện tử toàn cầu và thực phẩm từ các nhà cung cấp khu vực lân cận. Nhiều công ty đang cân nhắc sử dụng phương thức lái xe tự hành để giải quyết các vấn đề về vận chuyển hàng hóa khổng lồ. Gần đây, tại San Mateo, công ty khởi nghiệp Udelv đã hoàn thành chuyến đi dài 3 dặm trên đường công cộng trên một chiếc xe tải chuyển hàng đóng gói tùy chỉnh được trang bị camera và nắp thùng để giao đồ ăn từ Draeger’s Market. Hiện tại, Waymo, Ford, Daimler và nhiều công ty khác cũng đang nỗ lực để tự động hóa chặng đường cuối cùng.

Phần hấp dẫn nhất của việc thương mại hóa ô tô tự lái là taxi tự lái, đây là định hướng ban đầu của Waymo, họ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm dịch vụ liên quan tại Phoenix. Mới đây, GM cũng cho biết họ có kế hoạch tung ra dịch vụ taxi tự lái vào năm tới.

Sau khi loại bỏ trình điều khiển, chi phí cho mỗi dặm hành khách cũng thấp hơn. Tại Los Angeles, nơi một chiếc xe có giá 1,55 đô la mỗi dặm, IRS đã cắt giảm chi phí cho chủ sở hữu xe hơi tư nhân khoảng 54 xu mỗi dặm. Robo-taxi càng nhanh có thể vượt qua những con số này, nó có thể triển khai và mở rộng quy mô càng nhanh.

Nhưng hiện tại, những dịch vụ này đang mang tính thử nghiệm, với ô tô chỉ được lái trong các khu vực hạn chế của thành phố. Vận chuyển hàng hóa là bối cảnh thực sự thay đổi và có thể rất chậm lúc đầu, đừng mong đợi để thấy loại xe tải của Logan lao xuống đường cao tốc ngay lập tức. Do đội xe tải hạng nặng của quốc gia sử dụng công nghệ tự lái nên mỗi mẫu xe mới của năm sẽ có nhiều công nghệ tự động hơn giúp người lái xe tải dễ dàng lái xe hơn đồng thời nâng cao hiệu quả và độ an toàn.

Theo quy định về giờ làm việc của liên bang, tài xế xe tải không được lái quá 12 giờ trong ngày làm việc 14 giờ, và tài xế phải nghỉ làm 10 giờ liên tục. Điều này hơi khác so với Canada, nơi tài xế xe tải không được lái quá 13 giờ trong ngày làm việc 16 giờ. Tác động kinh tế của hệ thống hỗ trợ người lái xe có thể cho phép các tài xế xe tải ở Mỹ làm việc nhiều giờ hơn mỗi ngày so với ở Canada.

Chính phủ đang chú trọng nhiều hơn vào ngành vận tải đường bộ và nếu có thể chứng minh rằng công nghệ lái xe tự hành thực sự sẽ cải thiện độ an toàn, thì sẽ có cơ hội thúc đẩy để phá vỡ các ràng buộc quy định và mua thêm thời gian lái xe. Băng tải khổng lồ này ở Mỹ mỗi năm mua hàng nghìn chiếc xe tải, nếu vượt qua vòng kiểm tra công nghệ thì nó có thể chạy rất lâu, đó là sự nâng cao hiệu quả của công nghệ tự lái.

Những thay đổi trong ngành vận tải đường bộ

Công nghệ Autopilot giúp giải phóng đôi tay và không giới hạn quãng đường đi. Tương tự như Autopilot của Tesla , tài xế xe tải có thể cho xe chạy trên đường cao tốc trong thời gian dài. Các phương tiện tự lái cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn bằng cách tính toán thời điểm tăng tốc, phanh và đánh lái, đồng thời hệ thống kiểm soát hành trình dự đoán có thể tự đánh giá điều kiện đường cho giai đoạn tiếp theo, quyết định nơi tăng tốc và nơi dừng lại một cách tiết kiệm nhất.

Tài xế chỉ cần điều khiển km đầu và km cuối, khi vào đường cao tốc thì xe tải chạy hết tốc lực. Bạn không cần phải đi qua trung tâm thành phố Chicago, bạn có thể ngủ hầu hết trên hành trình và tiếp tục làm việc sau khi giao hàng. Tuy nhiên, để lập kế hoạch cho một con đường đặc biệt, chẳng hạn như con đường 1-5 dặm từ Bakersfield đến Sacramento, xe tải không thể rời khỏi người lái xe và trong nhà kho trung tâm bên ngoài thành phố, người lái xe có thể cần hướng dẫn nó đến đích.

Ngoài ra, chúng ta sẽ thấy có hai sự thay đổi, một là xe tải bắt đầu trở thành một thiết bị tự động, hai là tài xế xe tải truyền thống bắt đầu đóng vai trò người vận chuyển hàng hóa.

Tôi đã nghe một tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ mất 3,5 triệu việc làm tài xế xe tải trong tương lai. Tôi không hoàn toàn đồng ý với ước tính này – nghề nghiệp sẽ thay đổi, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ biến mất.

Tương tự như vậy, các số liệu được trích dẫn bởi Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ có phần phóng đại. Theo Trucks.com, Hoa Kỳ chỉ đơn giản là không có nhiều tài xế, và Cục Thống kê Lao động cho biết số lượng tài xế xe tải toàn thời gian vận chuyển hàng hóa vào khoảng 2 triệu người. Trước mắt, ngành vận tải hàng hóa vẫn còn rất nhiều vị trí tuyển dụng và ít tài xế, do không có nhiều người muốn làm công việc này, cũng như không có người trẻ trong ngành này, ngành tự động hóa có thể giúp lấp đầy chỗ trống này, có sự phát triển của công nghệ lái xe tự động.

Trên thực tế, chúng ta đang trải qua một sự thay đổi về công nghệ, và hiện tại chúng ta không thể đánh giá khung thời gian cụ thể của việc này xảy ra và tác động đến thị trường. Những điều này sẽ dần trở nên rõ ràng trước năm 2030. Nhưng nếu bạn nhìn vào nó, ai là người có động lực kinh tế nhất để sử dụng công nghệ không người lái? Không phải những người nông dân lái xe đến làm việc trong các trang trại, hay các bậc cha mẹ đưa con cái của họ đi đá bóng, mà là những người vận chuyển từ cảng, trang trại của chúng tôi, nhà máy của chúng tôi, trung tâm thương mại điện tử của chúng tôi.