So Sánh Các Phương Thức Vận Chuyển Logistics

776

Dù bạn vận chuyển như thế nào thì mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm. Bí quyết để tìm ra các lựa chọn vận chuyển tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn là biết những điểm khác biệt này. Dưới đây là bảng phân tích của từng phương thức vận chuyển và ưu nhược điểm của nó:

  1. Vận tải hàng hóa – Vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ đã trải qua một chặng đường dài kể từ ngày có xe ngựa. Chỉ riêng các lô hàng xe tải chở hàng đã chiếm hơn 54% tổng số các chuyến hàng qua biên giới phía bắc giữa Canada và Hoa Kỳ. Vận tải hàng hóa lý tưởng cho các ngành yêu cầu giao hàng nhanh chóng, khối lượng thấp trực tiếp đến cửa hàng kinh doanh, nhà kho hoặc cửa người tiêu dùng, với khả năng xử lý sự chậm trễ có thể xảy ra.

Ba mặt hàng hàng đầu của vận tải đường bộ xuyên biên giới là máy tính và các bộ phận máy tính, động cơ và xe cộ, và các bộ phận của động cơ. Các ngành công nghiệp khác phụ thuộc vào vận tải đường bộ bao gồm hàng tạp hóa và bán lẻ, thương mại điện tử, xây dựng và nông nghiệp.

Các lợi ích chính của vận tải đường bộ bao gồm:

Thực hiện ít hạn chế hơn: Có ít hạn chế hơn đối với các chuyến hàng bằng xe tải, bao gồm các vật liệu nặng hoặc nguy hiểm, so với các phương thức vận chuyển khác, đặc biệt là đường hàng không. Xe tải cũng dễ theo dõi hơn các phương thức vận tải khác nhờ hệ thống định vị tích hợp và khả năng theo dõi thời gian thực, do đó bạn luôn biết chính xác vị trí hàng hóa của mình.

Chi phí thấp hơn so với vận chuyển bằng đường hàng không và tàu thủy: Vận chuyển bằng xe tải rất tiết kiệm so với vận chuyển bằng đường hàng không và tàu thủy vì các chi phí liên quan như nhiên liệu và bảo dưỡng xe tải rẻ hơn nhiều.

Cho phép nhiều khả năng tiếp cận hơn: Giao thông đường bộ rất thuận tiện. Hầu hết các công ty đều có thể dễ dàng tiếp cận các hệ thống đường bộ chính, nhưng không phải công ty nào cũng có đường sắt, sân bay hay tàu thủy cho các hình thức vận chuyển khác.

Cung cấp nhiều lựa chọn hơn: Với vận tải đường bộ, bạn có nhiều lựa chọn không giới hạn. Có nhiều công ty vận chuyển hàng hóa chuyên dụng khác nhau có thể vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng, nguy hiểm hoặc quá khổ. Tùy thuộc vào công ty vận chuyển, bạn cũng có thể chọn từ vận chuyển trọn gói, vận chuyển bằng xe tải và vận chuyển dưới xe tải. Vận chuyển trọn gói là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn chỉ cần vận chuyển một số lượng nhỏ các gói hàng.

Cho phép vận chuyển tận nơi: Có lẽ lợi ích đáng kể nhất liên quan đến vận tải đường bộ là khả năng vận chuyển sản phẩm trực tiếp đến cửa trước của người tiêu dùng. Mặc dù giao hàng chặng cuối không phải lúc nào cũng có sẵn do loại và kích thước của sản phẩm hoặc điểm đến cuối cùng, khả năng vận chuyển tận nơi là lý do nhiều công ty chọn vận chuyển bằng xe tải hơn các phương thức khác.

Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy, nhưng có một số yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi lựa chọn vận tải đường bộ, chẳng hạn như:

Thời gian: Các chuyến hàng bằng xe tải có thể mất nhiều thời gian hơn và dễ bị chậm trễ hơn so với các phương thức khác. Tốc độ xe tải trung bình trên các con đường chính là khoảng 50 đến 60 km một giờ. Các yếu tố khác, chẳng hạn như đường bị cấm, thời tiết xấu hoặc tắc nghẽn giao thông, cũng có thể có tác động không thể đoán trước đến thời gian giao hàng.

Kiểm soát do vận tải đường bộ hoạt động như thế nào, bạn không thể kiểm soát cách xử lý sản phẩm của mình. Các chuyến đi trên đường đối với một số lô hàng nhất định có thể khó khăn và một số công ty có thể xử lý sai sản phẩm của bạn – đó là lý do tại sao việc hợp tác với một công ty vận chuyển đáng tin cậy có giải thưởng và lời chứng thực của khách hàng là rất quan trọng.

  1. Tàu – Hàng hải

Vận tải biển chiếm hơn 90% nền kinh tế thương mại thế giới. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, gần 70% thương mại hàng hóa quốc tế được vận chuyển bằng đường thủy. Bất cứ khi nào doanh nghiệp của bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa nặng, cồng kềnh hoặc các chuyến hàng từ quốc gia này sang quốc gia khác thì vận chuyển đường biển thường là lựa chọn của bạn.

Tàu có thể chở rất nặng với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với vận tải hàng không. Đây là phương pháp được ưa chuộng để vận chuyển các mặt hàng cồng kềnh như kim loại, nông sản, vật tư xây dựng và các mặt hàng khác mà máy bay không thể chở được một cách hợp lý.

Các lợi ích của vận chuyển đường biển bao gồm:

Chứa nhiều không gian và trọng lượng hơn: Các tàu chở hàng có chiều dài khác nhau và có thể chở hàng nghìn tấn. Vì lý do này, tàu thường là lựa chọn tốt nhất và duy nhất cho những sản phẩm rất lớn hoặc những sản phẩm có khối lượng lớn phải di chuyển đồng thời.

Chi phí thấp hơn so với vận tải hàng không: Vận tải đường biển nhìn chung tiết kiệm hơn so với vận tải hàng không do chi phí nhiên liệu thấp hơn.

Các tàu chở hàng hoạt động theo lịch trình đã định, do đó ít có khả năng xảy ra tình trạng chậm trễ vận chuyển tốn kém.

Cải thiện an ninh hàng hóa: Hàng hóa của bạn sẽ được xếp dỡ tối thiểu do tàu hoạt động theo tuyến đường đã thiết lập và lịch trình đã định. Hầu hết thời gian, nó sẽ được lưu trữ an toàn trong một container di chuyển chậm, ưu tiên cho hàng hóa dễ bị hư hỏng.

Vận chuyển bằng đường biển có thể không phải lúc nào cũng là phương án kinh tế hoặc thuận tiện nhất, tùy thuộc vào vị trí kho hàng của bạn. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm khi chuyển hàng bằng đường biển là thời gian vận chuyển hàng hóa là bao lâu:

Tốc độ: Trong khi tàu có khả năng mang tải trọng lớn hơn so với các phương thức vận tải khác, vận chuyển đường biển mất nhiều thời gian hơn. Đây thường không phải là phương thức vận chuyển ưa thích đối với các doanh nghiệp dựa vào giao hàng nhanh.

  1. Tàu hỏa – Vận tải đường sắt

Kể từ khi phát minh ra đường sắt, tàu hỏa đã đóng một vai trò quan trọng trong thương mại và vận chuyển trên khắp thế giới. Tính đến tháng 1 năm 2020, vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt chiếm khoảng 15% lượng hàng hóa vận chuyển ở biên giới phía bắc của Hoa Kỳ và Canada, với ba mặt hàng hàng đầu là ô tô và phụ tùng, nhiên liệu hóa thạch và nhựa. Vận tải đường sắt là lý tưởng cho các công ty yêu cầu vận chuyển mặt đất thường xuyên, nhanh chóng.

Một số lợi ích của việc vận chuyển bằng tàu hỏa:

Cung cấp khả năng chuyên chở lớn hơn: Xe lửa có thể vận chuyển hàng rời nặng, chẳng hạn như than, trên một quãng đường dài. Chúng có thể xử lý nhiều trọng lượng hơn xe tải.

Giảm nguy cơ bị chậm trễ: Các chuyến tàu chạy theo lịch trình cố định, khiến chúng trở thành phương thức vận chuyển có thể đoán trước và đáng tin cậy. Bởi vì đường sắt hoạt động độc lập, vận tải bằng tàu hỏa nói chung ít bị chậm trễ do các chuyến hàng bằng xe tải, chẳng hạn như tắc đường hoặc thời tiết xấu.

Giảm thiểu tác động đến môi trường: Trong khi tác động môi trường của giao thông vận tải phụ thuộc vào sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau, tàu hỏa có xu hướng ít tác động hơn xe tải, máy bay và tàu thủy vì chúng cần ít nhiên liệu hơn để hoạt động.

Hai yếu tố chính cần xem xét đối với vận tải đường sắt là:

Thời gian vận chuyển: Vận chuyển bằng đường sắt chậm hơn so với xe tải và đường hàng không, và thường phải chuyển nhiều lần trong suốt chuyến hàng.

Khả năng tiếp cận: Không phải khu vực nào cũng có đường sắt, vì vậy vận tải đường sắt hầu như luôn cần các hình thức vận tải khác để vận chuyển sản phẩm. Vận tải đường sắt thường được kết hợp với vận chuyển hàng hóa bằng xe tải để giao hàng hiệu quả.

  1. Máy bay – Vận tải hàng không

Vận chuyển bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển mới nhất, nhưng nó thường là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn giao hàng nhanh chóng, không thỏa hiệp. Vận tải hàng không có sẵn ở hầu hết các nơi trên thế giới và lý tưởng cho các lô hàng cần vận chuyển nhanh trên quãng đường dài, kể cả ra nước ngoài. So với vận tải hàng hóa bằng đường sắt và tàu thủy, vận tải hàng không cũng có phạm vi rộng hơn vì đây là một ngành mở rộng với hàng nghìn sân bay và đường băng đang hoạt động trên khắp thế giới.

Hai lợi ích đáng chú ý nhất của vận tải hàng không là:

Cho phép giao hàng nhanh chóng: Mặc dù đôi khi có sự chậm trễ chuyến bay, trong hầu hết các trường hợp, vận chuyển bằng đường hàng không nhanh hơn nhiều so với giao hàng bằng tàu biển, xe tải hoặc máy bay. Ngoài ra, các máy bay hoạt động theo một lịch trình cố định. Độ tin cậy này là một yếu tố cần thiết khi sắp xếp các chuyến hàng, đặc biệt là đối với những hàng hóa dễ hư hỏng cần giao hàng kịp thời (thường là qua đêm).

Cung cấp sự an toàn nâng cao: Máy bay mang lại tốc độ mà ít ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, cung cấp khả năng bảo vệ tối ưu và xử lý an toàn do các trạm kiểm soát bay nghiêm ngặt và giảm thiểu sự xáo trộn trong quá trình bay.

Tuy nhiên, một số nhược điểm cần xem xét liên quan đến vận tải hàng không là:

Chi phí: Vận chuyển bằng đường hàng không đắt hơn vận chuyển bằng xe tải do chi phí nhiên liệu cao hơn, cũng như phí bổ sung cho vé, bảo trì, trạm kiểm soát, phí xử lý đặc biệt đối với một số vật liệu, container, v.v. Xe tải thường là quyết định kinh tế hơn khi dịch vụ vận chuyển mặt đất là một lựa chọn và không cần giao hàng nhanh. Vận chuyển hàng không là lý tưởng cho các công ty có đủ khả năng chi phí và dựa vào vận chuyển nhanh.

Hạn chế: Do tính chất của vận tải hàng không, một số công ty có thể thấy khó điều hướng một số hạn chế nhất định, bao gồm hạn chế về kích thước, trọng lượng và sản phẩm. Máy bay có khả năng chịu tải cố định không thể vượt quá, và nhiều vật liệu quá nguy hiểm nếu được vận chuyển bằng đường hàng không.

Vận tải đa phương thức là gì?

Vận chuyển đa phương thức là khi hàng hóa yêu cầu hai hoặc nhiều phương thức vận tải để đến điểm đến cuối cùng. Điều này thường được sử dụng cho vận chuyển đường sắt và tàu biển, thường yêu cầu xe tải chuyển hàng từ đường sắt hoặc cảng. Vận tải liên phương thức là lý tưởng cho những lô hàng không có giá trị tức thời cần vận chuyển trên một quãng đường dài.

Trong hầu hết các trường hợp, sản phẩm vẫn ở trong cùng một thùng vận chuyển trong suốt quá trình. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, sản phẩm của bạn có thể bị chuyển từ thùng vận chuyển này sang thùng vận chuyển khác. Hãy trao đổi vấn đề này với nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển của bạn để đảm bảo bạn đóng gói sản phẩm của mình phù hợp. Bạn cũng nên ghi nhớ các hạn chế và yêu cầu khác nhau đối với tất cả các phương thức vận chuyển. Ví dụ: chỉ vì hàng hóa của bạn tuân thủ các nguyên tắc vận chuyển đường sắt, không có nghĩa là hàng hóa đó đủ điều kiện để di chuyển bằng đường hàng không.

Xem thêmCác loại hình vận chuyển trong logistics: Loại nào phù hợp với bạn