Biểu tình của các công ty vận tải Hàn Quốc nhằm vào các ngành công nghiệp ô tô

286

Cuộc tấn công của các công ty vận tải Hàn Quốc nhằm vào các ngành công nghiệp ô tô và bán dẫn hoặc đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

Kể từ ngày 7 tháng 6, một số thành viên của Tổ chức Đoàn kết Công nhân Vận tải Hàng hóa của Hàn Quốc đã phản đối một cuộc tổng đình công ở Hàn Quốc, yêu cầu chính phủ mở rộng Hệ thống Giá cước Vận tải An toàn, đảm bảo mức lương cơ bản của tài xế xe tải, để đối phó với chi phí nhiên liệu tăng cao. Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc ước tính vào ngày 13/6, khoảng 32% thành viên của nghiệp đoàn tài xế xe tải chở hàng của Hàn Quốc, tương đương 7.050 tài xế, đã tham gia cuộc đình công.

Nguồn ảnh: Tin tức kinh tế Hàn Quốc
Nguồn ảnh: Tin tức kinh tế Hàn Quốc

Hệ thống Giá vé Xe tải an toàn của Hàn Quốc được đưa ra vào năm 2020 trong thời gian ba năm và dự kiến ​​kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm nay. Theo hệ thống này, tài xế xe tải Hàn Quốc có thể tính thêm 10% mỗi tấn khi tải hơn 22 tấn; tài xế xe tải có thể nhận thêm 30% phí vận chuyển khi chất hóa chất nguy hiểm.

Nếu không có mức giá cao hơn, những người lái xe tải cho biết họ sẽ căng thẳng hơn và phải lái xe nhanh và tải nhiều hơn để kiếm sống. Nhưng các cuộc đàm phán tại quốc hội Hàn Quốc về việc duy trì hệ thống đã bị đình trệ trong bối cảnh các công ty phàn nàn về gánh nặng tài chính gia tăng.

Cuộc đình công đã lan sang các ngành công nghiệp ô tô, thép và các ngành công nghiệp khác của Hàn Quốc, gây thiệt hại 1,2 tỷ đô la Mỹ

Các cuộc biểu tình đình công do các tài xế xe tải Hàn Quốc phát động đã lan sang nhiều ngành công nghiệp như ô tô, thép, hóa dầu và xi măng của Hàn Quốc. Theo “Tin tức kinh tế Hàn Quốc” đưa tin vào ngày 9 tháng 6, một bản ghi nhớ nội bộ từ chi nhánh Ulsan của hiệp hội vận tải hàng hóa Hàn Quốc nhấn mạnh rằng cuộc biểu tình của họ hiện sẽ có cách tiếp cận hai hướng, chủ yếu nhắm vào ngành công nghiệp ô tô và bán dẫn để tối đa hóa tác động của cuộc đình công của nó.

Nguồn ảnh: HuynDai
Nguồn ảnh: HuynDai

Tập đoàn ô tô Hyundai, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc, là hãng đầu tiên bị tổn thất sản lượng lớn trong cuộc đình công. Một thành viên công đoàn cho biết sản lượng tại nhà máy lớn nhất của Tập đoàn Hyundai Motor ở Ulsan đã giảm một nửa vào ngày 9/6 do thiếu phụ tùng do một cuộc đình công. Tỷ lệ sử dụng công suất hiện tại của nhà máy Ulsan của Hyundai chỉ đạt khoảng 50% đến 60%. Ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc tiết lộ rằng sản lượng hàng ngày tại nhà máy Hyundai Ulsan đã giảm xuống 1.800 xe, ít hơn một phần ba so với thông thường từ 5.000 đến 6.000 xe. Theo báo cáo, nhà máy chủ yếu sản xuất các mẫu hàng đầu như Ioniq 5 và Palisade.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc chỉ ra: “Do nguồn cung chip ô tô thiếu hụt, tỷ lệ sử dụng công suất của chúng tôi đã giảm xuống dưới 50%. Nhưng cuộc đình công đang mang lại nhiều rắc rối hơn cho ngành sản xuất ô tô Hàn Quốc. Do sự chậm trễ trong phân phối phụ tùng ô tô Các doanh nghiệp đã bị thiệt hại lớn, và sự không hài lòng của người tiêu dùng đối với việc bán hàng chậm trễ ngày càng gia tăng”.

Với việc các xe tải ngừng hoạt động do cuộc đình công, các công ty Hàn Quốc đang tìm kiếm các phương thức vận tải khác để vận chuyển sản phẩm của họ. Có thông tin cho rằng các nhân viên của Kia đã lái những chiếc xe mới sản xuất đến và đi khỏi nhà kho.

Nguồn ảnh: Samsung Electro-Mechanics
Nguồn ảnh: Samsung Electro-Mechanics

Vào ngày thứ ba của cuộc đình công lớn, các công ty vận tải trong liên minh của Hàn Quốc đã tiến hành phá vỡ nguồn cung cấp vật liệu cần thiết để sản xuất chip bán dẫn. Một bản ghi nhớ nội bộ từ phân hội Ulsan khuyên các thành viên “tập trung vào (hạn chế tiếp cận) các lò luyện kim loại LS-Nikko Copper và Korea Zinc, những nơi cung cấp nguyên liệu cho Samsung Electronics.” LS-Nikko Copper và Korea Zinc sản xuất axit sulfuric có độ tinh khiết cao (PSA) ở thành phố Ulsan, và các nhà sản xuất chất bán dẫn sử dụng PSA để làm sạch tấm silicon. Những người trong ngành dự đoán cuộc đình công sẽ không cản trở sản xuất chất bán dẫn do tồn kho nguyên liệu dồi dào.

Một nguồn tin trong ngành cho biết: “Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đã và đang nỗ lực để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ sau khi bùng phát dịch bệnh mới và sự leo thang của tình hình ở Nga và Ukraine”. Một nguồn tin khác trong ngành công nghiệp quen thuộc với sự phát triển này cho biết các hãng xe tải cũng sẽ cố gắng hạn chế dòng cung ứng cho các vật liệu khác trong hệ sinh thái bán dẫn.

Tuy nhiên, nếu cuộc đình công kéo dài, nguồn cung chip bị gián đoạn và tăng giá có thể không tránh khỏi. Mặc dù giá thành của chip được xác định bởi cung và cầu, giá đúc của chip bị ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu và nhiều yếu tố khác.

Các cuộc biểu tình đình công của các tài xế xe tải Hàn Quốc cũng lan sang ngành thép . Ngày 13/6, Posco, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc cho biết, 5 nhà máy ở Pohang sản xuất thép cuộn dây điện và điện tử và thép cán nguội đã phải đóng cửa từ ngày 13/6 do lượng sản phẩm tồn đọng trong nhà máy sản xuất sẽ bị đình chỉ. từ 7:00 sáng

Posco tiết lộ rằng ít nhất 110.000 tấn sản phẩm thép hiện đang được chất đống trong các nhà máy, đường xá và các khu vực lân cận. Nếu 5 nhà máy ngừng sản xuất, sẽ mất khoảng 12.000 tấn thép cuộn và thép cuộn / ngày. Posco cũng cho biết thêm, nếu cuộc đình công không kết thúc trong vài ngày tới, các nhà máy sản xuất thép cán nóng và thép tấm khác của họ cũng sẽ buộc phải tạm ngừng sản xuất, và hoạt động của lò cao cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Vào ngày 13/6, Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết cuộc đình công đã tiêu tốn ít nhất 1,6 nghìn tỷ won (1,2 tỷ USD). Từ quan điểm của ngành công nghiệp ô tô, các nhà sản xuất ô tô có thể mất 257 tỷ won do cuộc đình công phản đối làm tê liệt nguồn cung và ngăn 5.400 xe được sản xuất theo kế hoạch. Ngành công nghiệp thép ước tính từ ngày 7 đến ngày 12 tháng 6, các nhà sản xuất thép phải đối mặt với khoản lỗ 697 tỷ won do 450.000 tấn sản phẩm thép không thể được giao. Lỗ trong ngành hóa dầu và xi măng dự kiến ​​lần lượt là 500 tỷ won và 75,2 tỷ won.

Tác động của cuộc đình công có phản ứng dây chuyền, có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Các cuộc biểu tình của hàng nghìn tài xế xe tải ở Hàn Quốc có thể có tác động trực diện, từ sự sống còn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đến khả năng cạnh tranh của các công ty Hàn Quốc ở nước ngoài và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các đại diện của ngành công nghiệp Hàn Quốc ngày 14/6 cho biết cuộc đình công của các tài xế xe tải chở hàng đang khiến khả năng cạnh tranh thương mại của Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng, không chỉ đối với các công ty lớn mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ.

Yoon Kyung-sun, một thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc, cho biết, “Sau sự thiếu hụt chip ô tô và các vấn đề vận chuyển toàn cầu do tình hình leo thang ở Nga và Ukraine, giá nguyên liệu thô đã tăng lên mức cao nhất, Lee Kwan-sup, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) cho biết, nếu tình hình hiện tại không được giải quyết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc có khả năng phá sản. Báo cáo về sự phá sản của doanh nghiệp, nhưng thiệt hại đối với chuỗi cung ứng từ cuộc đình công có thể ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ.”

Kim Pyung-joong, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hóa dầu Hàn Quốc, cho biết thêm, “60% sản phẩm hóa dầu của Hàn Quốc được xuất khẩu ra nước ngoài. Nếu việc sản xuất và cung ứng không kịp thời, các đối thủ khác sẽ nhận đơn đặt hàng, điều này sẽ làm suy yếu Hàn Quốc, KITA tiết lộ rằng từ ngày đầu tiên đình công đến ngày 14/6, KITA đã nhận được tổng cộng 160 đơn khiếu nại, trong đó 65% (105) liên quan đến các vấn đề như sự chậm trễ trong việc cung cấp cho khách hàng.

Nguồn ảnh: Tin tức kinh tế Hàn Quốc
Nguồn ảnh: Tin tức kinh tế Hàn Quốc

Các cuộc biểu tình đình công không chỉ làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại một số công ty mà còn khiến lưu thông container tại các cảng của Hàn Quốc giảm mạnh. Giao thông container tại Cảng Ulsan đã bị gián đoạn hoàn toàn kể từ ngày 7/6 do cuộc đình công chủ yếu diễn ra tại Cảng Ulsan, trung tâm công nghiệp của Hàn Quốc. Thông lượng tại cảng Busan, nơi 80% lưu lượng container của Hàn Quốc được vận chuyển, cũng đã giảm xuống một phần ba mức bình thường vào ngày 10 tháng 6, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết. Giao thông tại cảng Incheon cũng giảm xuống 20% ​​so với mức bình thường.

Hàn Quốc là nhà cung cấp chính, chất bán dẫn, điện thoại thông minh, ô tô, pin và thiết bị điện tử, và cuộc đình công đã làm tăng thêm sự không chắc chắn trong chuỗi cung ứng bị gián đoạn do leo thang ở Nga và Ukraine. Không rõ cuộc đình công sẽ kéo dài bao lâu, nhưng nếu nó tiếp tục, các ngành công nghiệp khác ở Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng, và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng toàn cầu.

Thị trường ô tô đang theo dõi hiệu ứng domino có thể xảy ra. Vào ngày 13/6, Hyundai Motor, Kia Motors, General Motors Hàn Quốc, Renault Motors Hàn Quốc, Ssangyong Motors và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã thành lập một đội đặc nhiệm để theo dõi tình hình thị trường và vận hành xe hàng ngày trên hệ thống giám sát tồn kho phụ tùng.

Dựa trên cơ sở này, các bộ phận liên quan của Hàn Quốc đã kêu gọi các tài xế xe tải chấm dứt hành động đình công càng sớm càng tốt. Vào ngày 14 tháng 6, Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok-soo đã kêu gọi các tài xế xe tải chấm dứt cuộc đình công gây gián đoạn trên diện rộng mạng lưới vận tải logistic của quốc gia, với nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc đình công trong bối cảnh “thảm khốc” điều kiện kinh doanh bên ngoài.

KITA khuyến nghị người lái xe tải nên tham khảo ý kiến ​​của chính phủ với logic và dữ liệu khách quan. Thành viên Lee Kwan-sup của KITA cho biết, “Đặc biệt là khi việc vận chuyển hàng hóa bị tê liệt bởi cơn đại dịch mới, rất khó để đánh giá liệu hệ thống giá vé xe tải có hoạt động hiệu quả trong vài năm qua hay không.” Ở một số quốc gia, chính phủ trực tiếp kiểm tra tài xế, hợp lý hơn.”

Ngày 13/6, Liên minh các tài xế xe tải chở hàng Hàn Quốc cho biết họ đã cố gắng tìm ra giải pháp thông qua đàm phán với Bộ đất đai và Giao thông Hàn Quốc, nhưng cuộc đàm phán cuối cùng đã đổ vỡ. Công đoàn đã tuyên bố sẽ tiếp tục đình công và tổ chức “các cuộc biểu tình mạnh mẽ hơn”.