Công ty Thụy Điển Einride được chấp thuận vận hành xe tải hoàn toàn không người lái không có buồng lái trên đường của Hoa Kỳ

220

Công ty vận tải đường bộ tự lái của Thụy Điển Einride đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý An toàn Đường cao tốc Hoa Kỳ (NHTSA) để vận hành các xe tải vận tải điện tự lái (AET) của mình trên các tuyến đường công cộng của Hoa Kỳ, theo truyền thông đưa tin. Công ty sẽ thiết lập một chương trình thử nghiệm trong đó các xe tải của họ, được gọi là Pod, sẽ được điều hành bởi các Nhà điều hành Pod từ xa.

Einride cho biết đây là lần đầu tiên một chiếc xe tải hoàn toàn không người lái được cấp phép hoạt động trên các tuyến đường công cộng của Hoa Kỳ. Công ty cũng cho biết khách hàng của họ, General Electric, sẽ đóng vai trò là đối tác chính cho một chương trình thử nghiệm mới nhằm kiểm tra và chứng minh khả năng thương mại hóa của xe tải Pod điện không người lái.

Điều này được hiểu rằng Einride là một công ty công nghệ vận chuyển hàng hóa được thành lập tại Thụy Điển vào năm 2016 để phát triển xe tải chở hàng và rơ mooc thương mại được điện khí hóa, một số trong số đó có khả năng lái tự động. Giám đốc điều hành công ty Robert Falck Từng là giám đốc điều hành của hãng xe Volvo. Tháng 11 năm ngoái, Einride thông báo gia nhập thị trường Hoa Kỳ, vận hành một đội xe gồm 20 chiếc Einride Pod tại Louisville, Kentucky, Hoa Kỳ.

Mẫu xe Pod của Einride là một chiếc xe tải chở hàng hoàn toàn không người lái chạy bằng điện, chiếc xe tải này áp dụng thiết kế phá cách. Nó không chỉ không có vô lăng, chân ga, bàn đạp phanh, thậm chí cả buồng lái của con người, toàn bộ chiếc xe giống như một khung trên những chiếc thùng chở hàng lớn, bắt đầu thử nghiệm trên đường Thụy Điển vào năm 2019.

Để loại bỏ người lái xe khỏi xe tự lái, người điều khiển Pod từ xa sẽ giám sát xe bất cứ lúc nào. Nói chung, một người điều khiển có thể giám sát 2-3 xe cùng lúc và có thể giám sát và điều khiển tối đa 10 xe tải cùng lúc cùng lúc. Einride tin rằng các nhà điều hành từ xa là nhân tố chính trong việc đảm bảo việc áp dụng hàng loạt các phương tiện tự hành một cách an toàn. Giám sát nhiều phương tiện với một người điều khiển từ xa có thể tăng đáng kể hiệu quả chi phí cho mỗi phương tiện trong đoàn, giảm lượng khí thải và cải thiện môi trường làm việc cho tài xế xe tải.

Được biết, dự án thí điểm đường trong công cộng của Einride sẽ được khởi động tại nhà máy sản xuất của GE vào quý 3 năm nay, và việc thí điểm sẽ được thực hiện trên cơ sở kinh doanh hiện có giữa GE và Einride. Những chiếc xe tải Pod có khả năng tự lái này cũng sẽ được lái trên những con đường công cộng có giao thông hỗn hợp ở Hoa Kỳ để kiểm tra quy trình làm việc trong thế giới thực của họ, bao gồm các hoạt động hàng ngày của họ, chẳng hạn như chuyển hàng hóa và làm việc với nhiều nhóm kho hàng, điều phối để đảm bảo xếp dỡ hiệu quả.