Tổng hợp các câu chúc hay mừng tân gia ý nghĩa nhất

827

Tiệc tân gia là một bữa tiệc của gia chủ tổ chức khi vừa hoàn thành một ngôi nhà mới với mong muốn thông báo đến toàn thể người thân, bạn bè về chỗ ở mới vừa là một dịp chia sẻ niềm vui đối với gia chủ. Chính vì thế vào bữa tiệc tân gia bên cạnh những món quà tặng cho gia chủ các vị khách đến tham dự cũng chuẩn bị những lời chúc để chúc mừng gia chủ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn đọc những câu chúc hay mừng tân gia ý nghĩa mà bạn có thể sử dụng khi tham gia bất cứ bữa tiệc tân gia nào nhé!

Vai trò của bữa tiệc tân gia  

Theo quan niệm của người Việt nhà là nơi an cư, là tổ ấm mà rất nhiều người luôn cố gắng để hoàn thiện một cách trọn vẹn nhất. Bên cạnh việc cưới vợ gả chồng thì việc xây nhà cũng là một việc hết sức quan trọng giúp gia chủ có thể yên tâm “an cư lập nghiệp”. Bởi lẽ ngôi nhà chính là điểm tựa, là nơi để trở về sau mỗi ngày làm việc, lao động mệt mỏi. Chính vì thế khi đã hoàn tất việc xây dựng ngôi nhà gia chủ sẽ tổ chức một bữa tiệc tân gia để thông báo với người thân, gia đình, bạn bè cũng như để mọi người chia sẻ niềm vui với họ. Chính vì thế, những món quà, những lời lúc mừng tân gia mà chúng ta đem đến cho gia chủ đều mang lại một ý nghĩa nhất định.

Những lời chúc tân gia sẽ góp phần mang lại may mắn cho gia chủ

Những lưu ý khi chúc mừng tân gia

Thấu hiểu được tầm quan trọng của bữa tiệc tân gia chính vì thế khi gửi những lời chúc mừng đến gia chủ bạn cũng phải chú ý cẩn thận và mang lại sự may mắn để căn nhà có một hướng đi tốt.  

Không nói những từ xui xẻo

Đây là điều cấm kỵ khi chúc mừng tân gia, không một gia chủ nào muốn nghe thấy những từ ngữ như: đen đủi, chết chóc, rác rưởi,….hay những từ có ý nghĩa không may mắn trong ngày chuyển về nhà mới. Bởi lẽ, theo quan niệm phong thủy những lời nói xui xẻo, tiêu cực và không may mắn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy căn nhà cũng như tương lai của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, ông cha ta thường có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” chính vì thế khi gửi những lời chúc mừng tân gia chúng ta nên “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” và cẩn thận trong lời nói của mình.

Kiêng kỵ nói những lời xui xẻo trong ngày tân gia

Khi chúc mừng tân gia tránh nói những câu mang hàm ý xấu

Đây là phép lịch sự tối thiểu mà bạn cần biết khi tham dự bữa tiệc tân gia. Thay vì nói những câu xui xẻo, hàm ý xấu, hay kể những câu chuyện mang  nội dung không may mắn trong ngày trọng đại ấy,….gia chủ sẽ tỏ ý không bằng lòng thậm chí không ai muốn muốn tiếp bạn hoặc mời bạn đến chơi nhà nữa. Vì vậy nên mỗi vị khách được mời đến tham dự bữa tiệc tân gia hãy giữ một hình tượng đẹp và ấn tượng với mọi người, hãy là những người văn minh, lịch sự và nên đẹp đẽ hơn trong mắt người khác thông qua lời chúc mừng tân gia nhà mới lịch sự, chân thành của mình.

Tổng hợp các câu chúc hay mừng tân gia hay và ý nghĩa 

“Cung chúc an khang toàn gia thịnh

        Vạn kỷ niên xuân ý cát tường”

 “Gia đình vạn sự bình an

Tài vô lộc đến phúc duyên tràn đầy” 

“Vinh hoa phú quý niên trường thọ

     Tài lộc an khang tuế cát tường” 

“Thời đáo hưng long phúc thọ hội

     Vận phùng phát đạt lộc tài sinh”

Bạn cũng có thể những câu chúc được nhiều người sử dụng khi dự bữa tiệc tân gia đó là:

“Phát đạt đắc trường tồn.

    Hưng thịnh lộc vĩnh cửu”

Thay vì những câu ca dao, tục ngữ đã quá quen thuộc bạn có thể biến lời chúc của mình thêm độc đáo bằng cách chúc mừng bằng thơ: 

“ Chúc mừng Đức Lộc đến toàn gia

Ngũ phúc lâm môn trải khắp nhà

Cành biếc bốn mùa sinh vạn quả

Cây xanh tám tiết nở ngàn hoa

Công danh tấn phát lòng vui thỏa

Sự nghiệp tràn dâng tâm đạo hòa

Hưng vượng đồng tâm xây chí cả

Chúc mừng Đức Lộc đến toàn gia….”

 

Hãy dành những lời chúc tốt đẹp cho gia chủ trong ngày tân gia

Hoặc bạn là người đơn giản, bạn có thể chọn cách gửi lời chúc theo ý mình nhưng hãy lưu ý là nói lời chúc mừng tân gia nhà mới với một nội dung mang hàm ý tốt đẹp và lịch sự, những lời chúc mang lại ý nghĩa phát tài phát lộc, ăn nên làm ra cho gia chủ như: 

  • Nhân dịp anh/chị về nhà mới, chúc cho gia đình mãi luôn hạnh phúc, tài lộc dồi dào, công việc ngày càng thuận lợi.
  • Chúc mừng anh chị đã xây dựng được tổ ấm hạnh phúc cho riêng mình.
  • Hy vọng ngôi nhà mới sẽ mang lại nhiều phước lộc, bình an cho cả nhà.
  • Song hỷ lâm môn! Chúc vợ chồng anh/em hạnh phúc và luôn thành công dù cho có bao nhiêu thử thách, khó khăn.

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc các câu chúc hay mừng tân gia ời chúc mừng tân gia ý nghĩa dành cho bạn tham khảo qua khi kèm theo món quà của mình. Chúc bạn thành công!