Tổng hợp 5 cách chống buồn ngủ khi lái xe cực kỳ hiệu quả

732

Hàng năm có biết bao nhiêu vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra xuất phát từ nguyên nhân lái xe ngủ gật. Tình trạng mệt mỏi hoặc ngủ gật khi lái xe ô tô sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường. Vậy làm gì để chống buồn ngủ khi lái xe. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 5 cách chống buồn ngủ khi lái xe cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. 

Kẹo cao su, cafe giúp tinh thần luôn tỉnh táo

Khi bạn phải lái xe đường dài và thấy có dấu hiệu buồn ngủ bạn nên uống một chút cà phê hoặc nước lọc. Điều này sẽ giúp bạn luôn duy trì được trạng thái tỉnh táo để tiếp tục lái xe và giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo, thoải mái. Bởi lẽ trong cafe có chứa các chất caffeine sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và đầu óc minh mẫn hơn và có thể sẵn sàng cho một chuyến đi dài. Sau khi uống cafe khoảng 30 phút mới được tiếp tục lên đường bởi cần có thời gian để nghỉ ngơi và để chất cafein ngấm vào máu.

Cafe sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn

Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều cafe tránh tình trạng say cafe thì mọi chuyện lại tệ hơn nhiều khi cơ thể bạn thì mệt mỏi trong khi mắt lại phải căng ra để lái xe. Ngay khi xuất hiện tình trạng buồn ngủ, lơ mơ, nên dừng xe ngay lập tức và uống một cốc cà phê.Trong lúc đó, đỗ xe vào một nơi an toàn, khóa cửa và có thể tranh thủ chợp mắt.

Kẹo cao su cũng là phương án giúp bạn tỉnh ngủ đấy

Ngoài ra, bạn có thể mang theo kẹo cao su khi lái xe. Bởi lẽ sự vận động của cơ hàm sẽ giúp bạn rất ít khi thấy mệt mỏi ngược lại sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần nhanh chóng. Hãy ngồi thẳng lưng và cố gắng chuyển động mắt nhiều hơn và bạn nên chọn kẹo cao su bạc hà bởi vị cay mát sẽ kích thích thần kinh phế vị, tạo ra thứ giống như một cú sốc điện tới hệ thống thần kinh. Ngoài ra, đường trong kẹo cao su cũng là năng lượng giúp đẩy nhanh đường huyết, cơ thể sẽ tươi mới hơn giúp bạn có năng lượng để tiếp tục hành trình dài. 

Bật nhạc hoặc radio

Có một cách rất đơn giản mà hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là bật nhạc hoặc radio trong lúc lái xe. Đây không chỉ là cách giúp lái xe giữ được tỉnh táo khi lái xe đặc biệt còn khiến cho bác tài có thể thư giãn đầu óc hơn thay vì chỉ lái xe trong sự yên lặng và buồn tẻ. Đặc biệt là khi lái xe vào ban đêm, khung cảnh tối xung quanh sẽ làm cho tài xế có cảm giác buồn ngủ nhiều hơn, chính vì thế việc bật nhạc sôi động đây cũng là một cách đơn giản đáng cân nhắc giúp bạn có thể chống buồn ngủ khi lái xe. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng không nên bật nhạc hoặc radio quá to vì điều này có thể khiến tài xế không nghe được tín hiệu cảnh báo của phương tiện xung quanh hoặc tín hiệu cảnh báo từ hệ thống trong trường hợp xe xảy ra sự cố hoặc trục trặc kỹ thuật gây ra những tai nạn không đáng có. 

Bật nhạc sẽ giúp bạn cảm thấy yêu đời từ đó tập trung lái xe

Uống vitamin

Theo các chuyên gia y tế thì việc bổ sung Vitamin B, C sẽ góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể.Chính vì vậy, trước mỗi chuyến đi xa bạn nên uống một viên Vitamin sau bữa ăn sẽ giúp bạn tỉnh táo để lái xe trong suốt hành trình. Tuy nhiên bạn cũng cần sử dụng vitamin theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, trước khi lái xe bạn cũng nên nhớ rằng tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, có cồn trước khi lái xe vừa không đủ tỉnh táo khi lái xe mà còn vi phạm luật an toàn giao thông. 

Hạ cửa kính xe để gió lưu thông

Một trong những cách chống buồn ngủ đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là hạ cửa kính xe để gió lưu thông. Bởi lẽ lái xe trên một quãng đường dài mà không có người trò chuyện cùng sẽ dễ làm cho bạn nhàm chán và buồn ngủ. Những lúc như vậy, tài xế có thể hạ một phần cửa sổ xuống để không khí lưu thông trong xe, tăng sự tỉnh táo và tập trung đồng thời nguồn gió tự nhiên từ bên ngoài vào sẽ khiến bạn cảm thấy yêu đời như được nạp nguồn năng lượng vô tận vậy. 

Điều chỉnh tư thế ngồi

Một trong những nguyên nhân khiến cho lái xe hay mệt mỏi và buồn ngủ đó là việc ngồi quá lâu trong một tư thế. Chính vì thế, bạn nên điều chỉnh tư thế ngồi nhưng vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng đến tầm nhìn. Khi đã quen với tư thế mới lại tiếp tục điều chỉnh sang tư thế khác. Cách này khá hữu dụng trong trường hợp bạn không thể dừng xe lại để nghỉ ngơi, vận động.

Đừng quên điều chỉnh tư thế ngồi nữa nhé

Trên đây là tổng hợp 5 cách chống buồn ngủ khi lái xe ô tô rất hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, mong rằng sẽ giúp bạn nắm rõ và hạn chế được tình trạng buồn ngủ khi đang di chuyển. Chúc bạn luôn thượng lộ bình an và có những chuyến đi thú vị!