Kiến thức dùng máy hút bụi đúng cách không phải ai cũng biết

733

Máy hút bụi từ lâu đã trở thành phương tiện gia dụng phổ biến để vệ sinh căn nhà bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy hút đúng cách, hiệu quả. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức dùng máy hút bụi thông minh và tiết kiệm. 

Kiểm tra thay thế túi rác thường xuyên

Một trong những kiến thức dùng máy hút bụi đúng cách mà bạn cần biết đó là hãy kiểm tra túi đựng rác hay hộc đựng, thay thế hoặc đổ ngay khi đã đầy một nửa hay 2/3, hay khi túi rách để máy hút hiệu quả. Túi hay hộc đầy bụi sẽ lấp đường gió, giảm lực hút khiến máy làm việc nhiều hơn và tốn điện năng hơn hay có thể gây cháy máy. Với máy dùng túi dạng giấy mềm nên hạn chế tái sử dụng túi nhiều lần tránh túi bị rách.

Kiểm tra và thay thế túi rác thường xuyên

Dùng đúng đầu hút bụi

Một trong những điều mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng máy hút bụi đó là hãy sử dụng đúng đầu hút bụi đây có vẻ là một kiến thức thường thức mà mọi người thường vô tình hoặc cố ý quên mất. Đa số máy hút bụi có đường ống và bồn chứa rất nghiêm tốn. Chúng được làm ra với chức năng chính là hút bụi hoặc rác có kích thước cực nhỏ.

 

Dùng đúng đầu hút bụi

Tuy nhiên một số gia đình lại không dùng máy hút bụi đúng cách. Bởi họ sử dụng máy hút bụi để dọn dẹp cả rác có kích thước lớn. Các vật dụng như túi bóng, đồ chơi trẻ em, giấy rác… là những vật không được đưa vào máy hút bụi. Ngoài ra, bạn nên nhớ các vật gây nhiệt như đầu lọc thuốc lá, giấy đang cháy. Cũng sẽ gây hại rất nhiều nếu được hút bằng máy hút bụi.

Cụ thể, bạn sẽ sử dụng đầu hút có bàn chải thích hợp để hút bụi ở góc và chân tường, kệ sách, kệ tivi,…, sử dụng đầu hút dạng ống hẹp dùng hút bụi trong các kẽ hở, ngóc ngách không thể đưa bàn hút vào

Bên cạnh đó, máy hút bụi thường đi kèm bàn hút sàn kết hợp để hút bụi sàn nhà và thảm, bạn chỉ cần dùng chân đạp lên chốt khóa để thay đổi giữa hai loại đầu hút.

Bảo trì máy hút bụi ngay khi có sự cố

Một trong những lưu ý nữa là hãy bảo trì máy hút bụi ngay khi có sự cố. Thông thường sau 1 thời gian sử dụng thì máy hút bụi sẽ phát ra tiếng ồn khó chịu, lực hút giảm hoặc bị nóng máy thường xuyên. Người dùng thường bỏ qua các hiện tượng này mà tiếp tục dùng đến khi máy không khởi động được nữa.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trong thân máy còn tồn đọng rác, bụi,…..Bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ thì máy hút bụi của bạn có thể hoạt động tốt như vừa mới mua về. Chính vì thế nếu bạn không thường xuyên vệ sinh thiết thì thì máy hút bụi có thể bị rơi vào tình trạng hoạt động quá công suất. Khi đó, tuổi thọ và hiệu quả làm việc của máy sẽ giảm đi đáng kể.

Không dùng máy hút bụi quá lâu

Khi sử dụng máy hút bạn cần lưu ý rằng sau khoảng 30 đến 45 phút thì bạn nên tắt và cho máy nghỉ. Không nên sử dụng máy liên tục trong 2 giờ đồng hồ bởi lẽ khi hoạt động liên tiếp trong một thời gian dài, động cơ bên trong máy sẽ nóng và dễ gây chập cháy.

Lưu ý khi hút bụi trên vật dụng nhỏ

Khi sử dụng hút bụi trên các vật dụng nhỏ thì bạn không nên bật số lớn vì có thể hút cả đồ dùng vào máy. Khi hút bụi trên bàn phím máy tính, vi mạch, phím đàn piano… nên để đầu hút cách xa một khoảng, không để đầu hút chạm vào đồ dùng gây hỏng hóc nhé. 

Lưu ý khi hút trên những vật dụng nhỏ

Chắc chắn bạn muốn chiếc máy hút bụi luôn bền đẹp và có tuổi thọ cao nhất chính vì thế những kiến thức dùng máy hút bụi đúng cách mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn trong việc sử dụng và bảo quản thiết bị. Chúc bạn thành công!