Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công chuẩn phong thủy

603

Bốc bát hương thổ công là việc rất quen thuộc đối với nghi thức lễ cúng cực kỳ quan trọng trong truyền thống văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên để thực hiện việc bốc bát hương diễn ra đúng quy tắc thì cần phải làm theo các bước nhất định. Hiểu được điều đó A Sóc sẽ cập nhật thông tin liên quan về cách bốc bát hương thổ công chi tiết và đầy đủ. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Vì sao phải bốc bát hương thổ công

Thổ công hay còn gọi là thổ địa là vị thần chuyên cai quản đất đai vươn tược mà gia đình đang sinh sống. Theo quan niệm dân gian thì vị thần cai quản nhà cửa này đem lại yên ấm, bình an, cuộc sống no cho mọi gia đình. Vì vậy những công việc có liên quan đến đất đai như xây nhà, đào giếng,…thì phải làm lễ động thổ cúng thổ công để tượng trưng như lời xin phép.

Có rất nhiều lý do để để gia chủ bốc bát hương thổ công như bát hương đã cũ hay bị vỡ nên cần được làm thay mới. Tuy nhiên để việc bốc bát hương thổ công có thể đạt được kết quả thì phải thực hiện đầy đủ các bước mới đúng quy tắc.

Thổ công hay còn gọi là thổ địa là vị thần chuyên cai quản đất đai vươn tược mà gia đình đang sinh sống
Thổ công hay còn gọi là thổ địa là vị thần chuyên cai quản đất đai vươn tược mà gia đình đang sinh sống

Các bước bốc bát hương thổ công đúng chuẩn phong thủy

Xem ngày tốt bốc bát hương thổ công

Việc xem ngày tốt bốc bát hương thổ công là một việc rất quan trọng trong thủ tục thờ cúng. Gia chủ nên chọn ngày tốt, giờ đẹp để tiến hành bốc bát hương thổ công nhằm đem lại may mắn và tài lộc. Gia chủ có thể tham khảo những ngày tốt như ngày Tiểu Cát hoặc ngày Tốc Hỷ, ngày có nhiều sao hội tụ như ngày Đại An. Bên cạnh đó gia chủ tránh bốc bát hương thổ công vào ngày xấu như ngày tam nương, ngày sát chủ, ngày nguyệt kỵ để tránh làm không tốt.

Chọn bát hương thổ công

Hiện nay trên thị trường có hai loại bát hương được sử dụng đó là bát hương bằng sứ và bằng đồng. Nhưng số động người dùng lại thích chọn sử dụng bát hương bằng sứ vì có nhiều mẫu mã và hoa văn in ấn tinh tế, tượng trưng cho may mắn và tài lộc.
Sau khi đã chọn được bát hương ưng ý, gia chủ tiến hành rửa bát hương qua bằng rượu trắng hoặc nước lá bưởi để tẩy tà ma quỷ ám tránh đem lại những điều không tốt. Sau khi rửa bát hương xong thì lâu khô bằng khăn sách và để khô ráo.

Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công chuẩn phong thủy
Hướng dẫn cách bốc bát hương thổ công chuẩn phong thủy

Chuẩn bị bộ dị hiệu

Với cách bốc bát hương thờ cúng thổ công chuẩn thì bên trong phải có đặt một bộ dị hiệu. Tờ dị hiệu viết tên gia chủ, có màu vàng, chữ đỏ, ô ở giữa dành để ghi tên người thờ là thổ công. Thông thường  tờ dị hiệu bát hương thổ công thì ghi “phụng thờ”: thần linh thổ công thần long mạch chư vị thần linh.

Chuẩn bị tro bát hương

Khi bát hương đã khô gia chủ nên cho tro trước khi thắp nhang. Hiện nay nhiều người sử dụng tro là nếp hoặc cát trắng để sử dụng làm tro cho bát hương thổ công . Việc sử dụng hai loại tro trên sạch sẽ và sử dụng lâu dài vừa có tính thẩm mỹ cho bát hương thổ công.

An vị bát hương thổ công

Khi đã hoàn thành những bước trên, cuối cùng là an vị bát hương. Thông thường bát hương thổ công được đặt chung với bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài thổ địa. Nếu được bố trí trên sẽ được đặt ở chính giữa và ở vị trí công nhất, bên trái là bát hương và tổ cô, bên phải là bát hương gia tiên. Khi đã an vị bát hương thổ công tiến hành thắp nhang ngay, gia chủ chý ý không nên dịch chuyển bát hương và cũng không dán giấy hoặc ghi chú lên bát hương.

Hiện nay nhiều người sử dụng tro là nếp hoặc cát trắng để sử dụng làm tro cho bát hương thổ công
Hiện nay nhiều người sử dụng tro là nếp hoặc cát trắng để sử dụng làm tro cho bát hương thổ công

Đồ cúng lễ khi rước bát hương thờ thổ công

Mặc dù lễ rước bát hương thờ thổ công không chú trọng đồ cúng lễ, tuy nhiên nếu gia chủ nên chuẩn bị một mâm cỗ đầy đủ thì sẽ tươm tất và đầy đủ hơn. Mâm lễ cúng rước bát hương thổ công bao gồm như sau:

  • 1 con gà, 1 chai rượu, 1 đĩa xôi, trứng gà luộc
  • 3 quả cau, 3 lá trầu
  • 1 đĩa hoa quả, 9 bông hồng, 3 chén nước
  • 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền
  • 1 bộ quần áo quan thần linh, ngựa đỏ, kiếm trắng, mũ
  • 1 mâm cơm canh không hành tỏi
  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ cúng lễ, gia chủ chỉ cần đọc bài văn khấn bái bốc bát hương thổ công thì đã hoàn thành nghi thức một cách đầy đủ và đúng phong thủy

Ngoài ra bên khi đã chọn mua bát hương thổ công theo mệnh phong thủy thì những bát hương còn lại trong nhà gia chủ cũng chọn theo để cho đồng bộ với bát hương thờ thổ công. Việc này vừa đem lại may mắn vừa có tính thẩm mỹ cao cho bàn thờ của gia đình.

Qua bài viết trên của A Sóc, chắc bạn đã biết được cách bốc bát hương thổ công như thế nào để đúng quy tắc vừa đúng phong thủy rồi phải không? Hy vọng với cách hướng dẫn chi tiết trên sẽ giúp cho việc bốc bát hương thổ công diễn ra nhanh chóng và đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.