Express là gì? Logistics là gì? Sự khác biệt giữa chuyển phát nhanh và logistics là gì?

2204

Sự khác biệt giữa chuyển phát nhanh và logistics thực sự rất lớn. Hoạt động kinh doanh của các công ty chuyển phát nhanh thông thường và các công ty logistics thông thường rất khác nhau, và đối tượng chính mà họ phục vụ cũng khác nhau. Trên mạng, mọi người thường đặt ra những câu hỏi như gửi một món đồ cá nhân hơn chục kg đến công ty logistics giá bao nhiêu, cũng có người hỏi chuyển phát nhanh hàng hóa vài trăm kg thì mất bao nhiêu tiền. Những câu hỏi này sẽ bị nhiều người trong ngành coi là vô lý. Taxi tải A Sóc cảm nhận được điều này, và sau đây là tóm tắt ngắn gọn về những điểm khác biệt chính giữa chuyển phát nhanh và logistics.

Ý nghĩa của chuyển phát nhanh

Tiếng Anh là Express, Courier Service hay Express Service, có thể hiểu đơn giản là chuyển phát nhanh, diễn đạt một từ “nhanh chóng”, là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của chuyển phát nhanh.

Các công ty chuyển phát nhanh sử dụng phương tiện của riêng họ và các thiết bị liên quan khác hoặc các hãng vận tải hợp tác khác bằng đường hàng không, đường bộ, đường sắt và các hãng vận chuyển cụ thể khác và hệ thống thông tin hoặc phần mềm cụ thể thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt và các phương thức vận chuyển khác để chuyển phát nhanh trong nước và nước ngoài. Hàng loạt các hoạt động như thu gom, nhập hàng, đóng gói, phân phối, trung chuyển, giao nhận, yêu cầu, xử lý các mặt hàng khó,… sẽ chuyển phát nhanh đến tận tay người nhận với tốc độ nhanh hơn và trong thời hạn đã cam kết.

Đối tượng xử lý của chuyển phát nhanh chủ yếu được chia thành:

  1. Chuyển phát nhanh thư chủ yếu giải quyết các tài liệu, vật liệu, bản vẽ, tài liệu thương mại, các tài liệu thương mại khác, v.v…
  2. Việc chuyển phát nhanh hàng hóa chủ yếu giao dịch với các mẫu quảng cáo, các mặt hàng có giá trị gia tăng cao, các loại quà tặng, vật dụng cá nhân, v.v.

Ý nghĩa của logistics

Phạm vi của logistics rất rộng, và khái niệm logistics bao hàm cả chuyển phát nhanh, là một phần quan trọng của logistics. Chúng ta thường nói về chuyển phát nhanh hoặc logistics, nhưng không có ranh giới rõ ràng.

Nói chung, vận chuyển logistics chủ yếu là nhiều loại đường đặc biệt logistics, Theo các hình thức ký gửi khác nhau, có thể chia thành hai loại: logistics phương tiện và logistics LTL.

  1. Gọi là xe nguyên chiếc nghĩa là lượng hàng hóa ký gửi tại một thời điểm tương đối lớn, đủ sức chứa một phương tiện (xe tải có trọng tải khác nhau), có thể gửi cả xe để làm công tác logistics. Xe nguyên chiếc có thể hiểu đơn giản là xe ô tô thuê. Toàn bộ xe có phần giống với biển FCL (FCL-FCL)
  2. Logistics dưới xe tải có nghĩa là lượng hàng hóa được ký gửi tại một thời điểm tương đối ít, không phải là điều kiện để vận chuyển bằng phương tiện. Công ty logistics cung cấp dịch vụ LTL tập hợp nhiều khách hàng và các lô hàng hóa khác nhau lại với nhau, sau đó tập hợp chúng thành một xe tải để vận chuyển. LTL hơi giống với LCL bằng đường biển (LCL-LCL)

Sự khác biệt chính giữa chuyển phát nhanh và logistics

  1. Đối tượng dịch vụ là khác nhau

Đối tượng phục vụ của chuyển phát nhanh chủ yếu là các công ty, đơn vị, tổ chức khác có nhu cầu chuyển phát nhanh các loại giấy tờ, tài liệu, cũng như các cá nhân có nhu cầu chuyển phát nhanh các mặt hàng cá nhân (kể cả mua sắm trực tuyến). Ví dụ: khi bạn mua hàng trực tuyến, tất cả chúng đều được chuyển phát nhanh cho bạn, không phải các công ty logistics thông thường.

Đối tượng phục vụ của logistics chủ yếu là các nhà máy, xí nghiệp thương mại và các đơn vị khác, ví dụ nhà máy có 10 tấn hàng hóa cần vận chuyển từ Hà Nội đến Cảng Hải Phòng để xuất khẩu bằng đường biển thì cần tìm người chuyên công ty logistics, chứ không phải là công ty chuyển phát nhanh nói chung. Ngoài ra còn có một số mặt hàng cá nhân gửi theo đường bưu điện, nhất là khi số lượng nhiều nhưng không nhiều so với chuyển phát nhanh.

  1. Tốc độ và thời gian là khác nhau

Xét về tốc độ và thời gian, logistics nhìn chung không bằng chuyển phát nhanh nhưng sẽ không chậm hơn nhiều so với chuyển phát nhanh, nhất là đối với hàng nguyên xe vận chuyển bằng tuyến logistics. Chuyển phát nhanh thường được gửi vào buổi sáng trong cùng một thành phố và buổi chiều, ở các thành phố khác nhau qua đêm hoặc 2-4 ngày. Nếu giao nhận nhanh thì cũng tương tự như chuyển phát nhanh, chậm thì bốn năm ngày, thậm chí cả tuần mới có hàng, đặc biệt là dịch vụ logistics LTL. Chuyển phát nhanh là nhận hàng tận nơi, tận nơi và giao hàng trực tiếp cho người nhận; một số dịch vụ logistics cũng có thể nhận hàng tận nơi và giao hàng cho người nhận, nhưng một số dịch vụ logistics yêu cầu người gửi hàng gửi đến một mạng lưới logistics được chỉ định hoặc Người nhận hàng tự đến lấy hàng tại mạng lưới logistics.

  1. Kích thước của đối tượng vận chuyển là khác nhau

Các công ty chuyển phát nhanh chủ yếu chuyển phát tài liệu, vật dụng cá nhân và các lô hàng nhỏ dưới 50 kg. Chẳng hạn như các tài liệu khác nhau, hóa đơn, hóa đơn, nhu yếu phẩm hàng ngày và các lô sách nhỏ, sản phẩm đặc biệt, trái cây, đồ ăn nhẹ và các đồ vật nhỏ khác.

Các công ty logistics chủ yếu vận chuyển các mặt hàng lớn và số lượng hàng hóa lớn. Chẳng hạn như số lượng lớn đồ nội thất, đồ gia dụng, sản phẩm điện tử, nguyên liệu thô, số lượng lớn phụ tùng thay thế, máy móc vừa và lớn, thiết bị quy mô lớn, v.v.

  1. Giá cả và lệ phí khác nhau

Đơn giá chuyển phát nhanh cao hơn, chỉ phù hợp với việc vận chuyển tài liệu, hàng hóa số lượng ít, nhỏ.

Nếu khối lượng hàng hóa lớn thì phải tìm công ty logistics, khối lượng hàng hóa càng lớn thì tìm công ty logistics càng tiết kiệm chi phí. Sẽ tốt hơn nếu nó vừa đủ cho cả chiếc xe. Nói chung, logistics phương tiện tiết kiệm hơn logistics LTL, đặc biệt là chi phí đơn vị.

Những tài liệu, vật dụng nhỏ, những thứ nhỏ (thường không quá 45 kg), hãy tìm một công ty chuyển phát nhanh tổng hợp.

Đối với các mặt hàng nhỏ, nhiều hàng hóa, và nhiều thứ (thường trên 45 kg), hãy tìm một công ty logistics chuyên nghiệp.

Nếu yêu cầu về thời gian cao và hàng hóa cũng rất quan trọng, tốt nhất bạn nên tìm một công ty logistics lớn trên toàn quốc, loại hình công ty logistics này có dịch vụ đáng tin cậy hơn. Bạn có thể theo dõi tình trạng vận chuyển của hàng hóa trực tuyến với số theo dõi Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, giao tiếp tốt hơn.

Hiểu được sự khác biệt giữa chuyển phát nhanh và logistics, và lựa chọn chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ logistics phù hợp sẽ có lợi cho việc giao hàng chính xác và tiết kiệm và tránh những tổn thất không đáng có.