Cùng khám phá máy bay vận tải lớn nhất thế giới

1635

Hiện nay việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng công cụ thể là máy bay không còn xa lạ. Bởi lẽ loại phương tiện này vừa vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn mà tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình vận chuyển. Chính vì thế các quốc gia hiện nay đang gấp rút nghiên cứu và chế tạo ra những cố máy vận tải khổng lồ trên không nhằm tối đa hóa những tính năng của ngành hàng không trong tương lai.  Và bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới xem có gì đặc biệt nhé!

Những thông tin cơ bản về chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới Antonov An-225

Máy bay Antonov An-225 được biết đến là một trong những kiệt tác của nền khoa học Liên Xô, được mệnh danh là máy bay vận tải đang hoạt động lớn nhất trên thế giới.

Thiết bị này do tổ hợp Khoa học/Công nghệ Hàng không Antonov thiết kế và chế tạo chiếc máy bay An-225 có chiều dài 84m; sải cánh rộng 88,4m và có chiều cao 18,1m. An-225 có trọng lượng rỗng 175 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa có thể lên tới 640 tấn.  

Siêu máy bay vận tải An-225

Một điểm đáng kinh ngạc hơn về “con quái vật trên bầu trời” mang tên An-225 đó là sở hữu trọng lượng không tải của nó lên đến 285.000kg. Do có khối lượng đồ sộ và nặng nề, nên chiếc máy bay An-225 được trang bị 6 động cơ phản lực cánh quạt đẩy D-18 với sức đẩy 229 kN/chiếc. Nhờ vậy, máy bay có thể đạt được vận tốc cực đại là 850 km/giờ.

Không chỉ được trang bị động cơ, kích thước khủng hệ thống hạ cánh của chiếc máy bay này cũng sẽ khiến nhiều người kinh ngạc, với 32 bánh xe cho phép nó có thể quay đầu ở đường băng rộng 60 mét. Là chiếc máy bay chở hàng lớn nhất thế giới còn hoạt động, không đồng nghĩa với với việc AN-225 là chiếc máy bay chở hàng lớn nhất thế giới từng được sản xuất. 

Ngoài ra, An-225 được trang bị thùng nhiên liệu có sức chứa tới 300 tấn điều này khiến cho chiếc máy bay này có thể cất cánh và bay được quãng đường dài hơn 15.400 km với trọng lượng rỗng hoặc 4.000 km khi mang tải trọng 200 tấn hàng hóa.

Chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới Antonov An-225 được thực hiện vào năm 1988, xuất phát từ Kiev, thủ đô Ukraine và kéo dài 74 phút. Sau sự tan rã của Liên Xô, gần như chiếc máy bay này đã bị lãng quên trong suốt nhiều năm, cho đến khi được một công ty Ukraine mua lại.

Sức chứa hàng hóa của chiếc máy bay An-255

Là một chiếc máy bay chuyên dùng để vận tải vận chuyển hàng hóa, chiếc máy bay Antonov An-225 liên tục lập những kỷ lục thế giới với khả năng đáng kinh ngạc của mình. Theo đó, vào năm 2009, với việc chở đến hơn 170 tấn hàng hóa, chủ chốt là turbine của nhà máy điện, gã khổng lồ đã ghi danh vào sách Guinness với danh hiệu “Lượng hàng hóa nặng nhất từng được vận tải bằng đường hàng không”. Bên cạnh danh hiệu này, Antonov An-225 hiện cũng đang nắm khoảng 30 kỷ lục thế giới khác.

Sức chứa hàng hóa của chiếc máy ban An-225 lên đến 250 tấn hàng hóa

Một điều bạn sẽ phải bất ngờ khi khám phá chiếc máy bay này đó là khoang chứa có diện tích gần 1.300 m3 , với chiều dài 43,35m; chiều rộng 6,4m và chiều cao 4,4m. Với sức chứa lớn như vậy, An-225 có thể vận chuyển thương mại những hàng hóa có tải trọng cực lớn hoặc quá cỡ nặng tới 250 tấn.

Theo thông tin từ hãng hàng không thì chiếc máy bay Antonov An-225 từng được hoàn thành trên thế giới, vẫn còn có một chiếc Antonov An-225 nhưng quá trình lắp ráp chưa bao giờ được hoàn tất. Được biết, chiếc máy bay An-255 sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng ít nhất là đến năm 2033. Chính nhờ khả năng phi thường của chiếc máy bay An-255 mà phương tiện này đã trở thành một tài sản giá trị của các tổ chức viện trợ quốc tế vì khả năng vận chuyển to lớn của nó với những loại hàng hóa viện trợ khẩn cấp trong các chiến dịch cứu trợ, cứu nạn.

Thiết kế sang trọng, hiện đại của An-225

Bài viết trên là những thông tin hữu ích xung quanh chiếc máy bay vận chuyển hàng hóa lớn nhất thế giới mà chúng tôi cung cấp. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến phương tiện vận tải, dịch vụ vận tải thì hãy liên hệ với Vận chuyển A Sóc để được giải đáp kịp thời nhất.