Hướng dẫn tra cứu phạt nguội xe máy nhanh và đơn giản nhất 

835

Việc phạt nguội các phương tiện giao thông nói chung và xe máy nói riêng không còn quá xa lạ với người dân. Tuy nhiên việc tra cứu thế nào để biết xe máy bị phạt nguội hay không là thắc mắc của nhiều lái xe. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu phạt nguội xe máy nhanh và đơn giản nhất bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé!

Quy định phạt nguội xe máy của Bộ Giao Thông Vận Tải 

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Phạt nguội xe máy là việc xử phạt vi phạm giao thông sau khi đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian

Khi tiếp nhận được các thông tin, hình ảnh được cung cấp. Trung tâm sẽ tiến hành viêc in ảnh, truy xuất thông tin người và xe thông qua dữ liệu đăng ký xe. Rồi qua đó xác định các thông tin như chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo đối với các đối tượng vi phạm. Và cuối cùng người vi phạm sẽ được mời đến trung tâm để xử phạt.

Nói một cách đơn giản, “Phạt nguội” đối với những xe máy có nghĩa là việc xử phạt vi phạm giao thông sau khi đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian trước đó rồi cứ không phải là xử lý trực tiếp tại địa điểm vi phạm.

Quy định về thủ tục phạt nguội được nêu rõ tại khoản 8 điều 80, Nghị định 100/2019 (thay thế Nghị định 46/2016) về xử phạt vi phạm hành chính liên quan tới lĩnh vực giao thông đường bộ – đường sắt. 

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội xe máy

Theo thông báo mới nhất của Bộ GTVT từ ngày 1/6, người dân có thể truy cập vào trang web của Cục CSGT để tra cứu thông tin vi phạm của xe máy hoặc cả xe đạp điện. Việc tra cứu thông tin xe máy của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không giúp người dân chủ động trước các lỗi vi phạm của mình đặc biệt là các lỗi phạt nguội. Khi tra cứu có dữ liệu vi phạm, hệ thống sẽ trả về thông tin như: Phương tiện vi phạm (Ô tô, xe máy, xe đạp điện), thời gian vi phạm, địa điểm vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm và số điện thoại liên hệ.

Có rất nhiều cách để bạn có thể kiểm tra xem xe máy của bạn có bị phạt nguội hay không. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 cách phổ biến được nhiều người sử dụng nhất. 

Cách 1: Tra cứu trên website của Cục cảnh sát giao thông

Bước 1: Bạn truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông ở địa chỉ http://www.csgt.vn/

Trang web của cục cảnh sát giao thông

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh”

Bước 3. Nhập thông tin theo yêu cầu và bấm “Tra cứu”

Bạn có thể kiểm tra biển số xe máy, ô tô online bằng cách điền biển số xe của bạn (viết liền không dấu) và lựa chọn loại phương tiện (ô tô, xe máy hoặc xe đạp điện).

Ví dụ: bạn muốn tra cứu biển số xe ô tô 2020 bị phạt nguội, biển số xe của bạn là 18B1 – 29873 thì điền 18B129873.

Tiếp đó nhập mã xác thực. Cuối cùng chỉ cần nhấn nút “Tìm kiếm” và chờ kết quả tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh.

Nếu phương tiện xe máy của bạn không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả”. Nếu bạn có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lêN như: thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm, thông tin số điện thoại đơn vị xử lý vi phạm.

Cách 2: Tra cứu trên web của Sở giao thông vận tải

Bạn truy cập vào website http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM. Tại website này cũng cho phép tra cứu phạt nguội xe máy.

Nếu bạn quan tâm muốn tra cứu phạt nguội Hà Nội, thì truy cập hệ thống web của Cảnh sát giao thông Công An Hà Nội tại https://vpgtcatp.hanoi.gov.vn/

Tìm hiểu quy trình phạt nguội xe máy

Vậy nếu vi phạm phạt nguội thì người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như thế nào. Dưới đây là quy trình phạt nguội xe máy cụ thể để bạn dễ dàng hình dung!

Quy trình phạt nguội xe máy

Bước 1: Đầu tiên, CSGT sẽ ghi hình xe máy tham gia giao thông thông qua hệ thống camera giám sát hoặc máy đo tốc độ.

Bước 2: Hình ảnh được chuyển về cho bộ phận trích xuất. Những người này sẽ trích xuất các trường hợp vi phạm. Trong đó có đầy đủ các thông tin về biển số xe, thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, lỗi vi phạm,…

Bước 3: CSGT sẽ in thông báo vi phạm, trong đó có đầy đủ nội dung vi phạm và chuyển về cho công an địa phương nơi người vi phạm sinh sống.

Bước 4: Công an địa phương chuyển thông báo tới chủ phương tiện và yêu cầu chủ phương tiện tới trụ sở nộp phạt.

Nếu chủ phương tiện không tự nguyện tới nộp phạt, thông tin của họ sẽ được chuyển tới phần mềm tra cứu phương tiện vi phạm. Phần mềm này được tích hợp với phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị mặt đường.

Trong trường hợp phương tiện tiếp tục vi phạm và bị chặn lại xử lý, CSGT thông kiểm tra trên phần mềm tích hợp. Thông qua đó CSGT sẽ biết được trước đó phương tiện xe máy đó có vi phạm hay không để yêu cầu xử lý nộp phạt.

Hy vọng với những thông tin mà Vận Chuyển A Sóc cung cấp về việc phạt nguội xe máy  sẽ giúp người dân có thể hiểu về cách tra cứu cũng như quy trình phạt nguội xe máy. Từ đó mỗi công dân sẽ tự giác hơn trong việc hoàn thành trách nhiệm, hoàn thành đóng phạt đầy đủ nếu vi phạm. Chúc bạn thành công!