Có nên tắm cho mèo không? Những lưu ý quan trọng khi tắm cho mèo

617

Mèo được biết đến là động vật có khả năng tự làm sạch tuy nhiên tự bản thân chúng đôi khi lại không thể nào vệ sinh được 1 cách hoàn thiện. Vậy có nên tắm cho mèo không? Đây là băn khoăn của rất nhiều người. Bởi lẽ mèo vốn là loài động vật sợ nước, nếu không biết cách thì việc đưa các Boss xuống bồn tắm là cực kỳ khó khăn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề này thông qua bài viết bên dưới đây.

Có nên tắm cho mèo hay không? 

Không phải mèo nào cũng có khả năng tự vệ sinh cho mình. Bởi lẽ những chú mèo có ngoan hay không hay có thể tự vệ sinh, săn mồi, tự vệ cao hay thấp đa phần đều phụ thuộc vào những con mèo mẹ. Mèo mẹ đóng vai trò như một tấm gương đầu tiên trong đời giúp mèo con tự soi mình và học hỏi.

Chính vì thế, nếu mèo mẹ lười liếm lông thì sẽ hình thành thói quen xấu cho con của mình trong việc chăm sóc bản thân. Việc lười vệ sinh ở mèo sẽ gây đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng như nó sẽ tạo thành một môi trường sống yêu thích cho các ký sinh trình, vi khuẩn sinh sôi, nảy nở dẫn đến bệnh tật, các tình trạng sức khỏe xấu…

Hãy tắm cho mèo thường xuyên để mèo luôn thoải mái, thơm tho

Mặt khác, không phải mèo nào cũng có khả năng tự tắm  rửa bằng nước. Ngoài ra, sau khi tắm chúng cần được chải lông, việc làm này là để giữ cho thú cưng của bạn trông sạch sẽ và thoải mái.

Chính vì thế bạn hãy tắm cho mèo một cách thường xuyên để mèo luôn sạch sẽ và thơm tho, tránh được nguy cơ bị bệnh. 

Những lưu ý quan trọng khi tắm cho mèo?

Tắm cho mèo không phải là vấn đề đơn giản bởi lẽ so với những chú chó thì mèo thường rất khó tính. Loại động vật này phóng rất nhanh, khả năng chạy trốn giỏi và tất cả chúng thường tỏ ra vô cùng bướng bỉnh, không hề hợp tác trong việc tắm gội chút nào chính vì thế để làm sạch chúng luôn là thử thách lớn đối với người nuôi. Làm thế nào để có thể khiến những chú mèo bướng bỉnh chịu tắm rửa một cách ngoan ngoãn? 

Chọn thời điểm thích hợp để tắm cho mèo

Không phải lúc nào bạn cũng có thể mang mèo đi tắm bạn cần chọn thời điểm thích hợp để mèo cảm thấy việc tắm rửa hết sức thú vị. Theo các bác sĩ thú y, mèo phải từ 8 tuần tuổi trở lên mới có thể đủ sức khỏe tiếp xúc với nước tiến hành làm sạch. Chính vì thế bạn hãy đảm bảo boss nhà bạn đủ 8 tuần tuổi trở lên mới mang đi tắm, từ đó ssex hình thành khả năng vệ sinh sạch sẽ cho mèo nữa đấy. 

Chọn thời điểm thích hợp để tắm cho mèo

Khi tắm cho mèo bạn cần chọn những ngày có nhiệt độ phù hợp, đảm bảo không quá nóng hay quá lạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến tâm trạng của mèo trước khi có quyết định cho chúng đi tắm hay không bởi lẽ nếu boss nhà bạn đang buồn bực chuyện gì đó thì chắc chắn chúng sẽ không hợp tác với bạn để tắm gội đâu nhé. Hãy chọn lúc mèo đang thoải mái hay đang buồn ngủ để tắm cho mèo nhé. 

Đồng thời, bạn hãy đảm bảo tắm cho mèo vào những lúc chúng khỏe mạnh, không gặp vấn đề từ các tuyến mồ hôi, lỗ chân lông,….bởi lẽ việc tắm rửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mèo. Hãy giúp mèo thường xuyên tắm gội khi thấy chúng bị bẩn, tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý tần suất tắm cho mèo phải ở một chừng mực nhất định là 1 tháng/1 lần. 

Trước khi tắm rửa cho mèo

Trước khi tắm cho mèo bạn nên chải chuốt cho mèo cưng thật kỹ lưỡng. Hãy loại bỏ những sợi lông rụng của mèo, bởi nước sẽ làm chúng đóng cục lại ở một chỗ nào đó trên cơ thể mèo gây khó chịu cho boss. Ngoài ra, bạn cũng cần cắt hết móng vuốt của mèo nếu bạn không muốn quần áo và da bạn đầy những vết mèo cào trong quá trình tắm rửa chúng.

Bạn có thể sử dụng bồn tắm để tắm cho chúng, và lưu ý hãy vệ sinh khu vực đó để đảm bảo boss được tắm trong môi trường sạch sẽ nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên dọn dẹp qua khu vực bồn tắm này một chút hãy di chuyển tất cả những đồ vật dễ vỡ ra khỏi tầm với, những đồ vật đáng sợ hay gương, những thứ nặng mùi ra xa bởi chúng đều có khả năng khiến mèo sợ hãi. Như thế mèo mới cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi tắm. 

Tắm rửa thân thiện với mèo

Đối với việc làm sạch mèo rất đơn giản , bạn chỉ cần một chai dầu tắm dành riêng cho chúng. Ngoài ra, bạn hãy thả những món đồ chơi yêu thích của boss vào trong bồn tắm như : bóng, những món boss thích,…. nhằm lôi kéo mèo cưng lấy nó ra. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn hoặc một tấm thảm bằng cao su ở dưới đái bồn tắm hay bồn rửa bởi lẽ mèo rất ghét cảm giác không vững chắc khi chân chúng ở trên những bề mặt trơn trượt.  Việc làm này làm tăng thêm sự tự tin cho chú mèo và sẽ khiến mèo ngoan ngoãn để bạn tắm rửa, vuốt ve. 

Hãy chơi đùa với mèo để mèo cảm thấy thoải mái khi tắm

Bạn cũng lưu ý rằng đừng nên phun hay làm bắn nước vào mặt mèo bởi điều này sẽ khiến chúng rất khó chịu. Sau khi đã làm cho mèo ướt, bạn đặt chúng vào một trong những chiếc khăn của bạn và thoa dầu tắm, sử dụng khăn lau để làm sạch khuôn mặt mèo. Sau khi đã thoa xà phòng, hãy nhúng mèo vào bồn tắm để xả sạch. 

Hy vọng những thông tin đã giúp bạn giải đáp được vấn đề có nên tắm cho mèo hay không đồng thời giúp bạn nắm được những lưu ý quan trọng để tắm cho boss. Chúc bạn thành công!