Chuyên gia phong thủy chỉ cách chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới đúng chuẩn

2294

Chuyển nhà không ngoài việc dọn tất cả đồ dùng cần thiết sang nhà mới thì có một nghi thức hết sức quan trọng mà gia chủ cần phải làm đó là chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới. Bạn đang băn khoăn về cách chuyển bàn thờ bát hương từ nhà cũ sang nhà mới như nào cho đúng. Bài viết này chuyên gia phong thủy sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cụ thể cách xử lý ban thờ bát hương cũ và thủ tục chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Những loại bát hương cần chuyển khi chuyển nhà

Thông thường, mỗi gia đình có 5 loại bán hương bao gồm: bát nhang phật, thổ công, gia tiên, tổ cô và tài thần. Nếu gia đình bạn vì điều kiện gì đó mà phải chuyển nhà đến nơi khác sinh sống thì bạn không phải chuyển chỉ trừ trường hợp bạn muốn thay đổi cho to đẹp hơn thôi chứ không nhất thiết phải chuyển.

Thông thường có 5 loại bát hương khi chuyển nhà

Sau khi đọc bài khấn xin dời bát hương: xưng tên tuổi, địa chỉ nhà cũ và mới, mời thần phật, thổ công và gia tiên về chứng giám. Sau khi đọc văn khấn thì gia chủ đợi khi nén nhang cháy hết 2/3 là đã có thể bắt đầu hóa vàng, hạ mâm lễ xuống và chia lộc cho con cháu. Ở bước này, nếu gia đình có điều kiện thì có thể mời thầy cúng về làm lễ cho trang trọng và đầy đủ nghi thức hơn.

Xử lý bàn thờ tại nhà cũ

Việc chuyển bát hương không phải là điều đơn giản, bởi nếu không biết cách bạn sẽ làm kinh động đến thần linh, tổ tiên thậm chí gia đình sẽ gặp nhiều xui xẻo, kém may mắn.Trước khi di chuyển bát hương đến nơi ở mới bạn phải dọn lại bàn thờ cũ theo các bước cơ bản dưới đây: 

  • Bước 1: Chọn ngày đẹp, giờ đẹp để dọn bàn thờ cũ.
  • Bước 2: Chuẩn bị mâm lễ cúng. Mâm lễ cần đầy đủ hoa quả tươi, hương, vàng mã và một số món cần thiết. Theo lời khuyên của các nhà sư tốt nhất là bạn nên làm lễ chay để xin thần linh, tổ tiên được chuyển bát hương đến nơi ở mới.
  • Bước 3: Bày mâm lễ cúng lên và khấn theo bài khấn có sẵn dành riêng cho thủ tục xin chân hương.
  • Bước 4: Đọc văn khấn bỏ bát hương cũ như sau: 

Con Nam mô a di đà phật (3 lần)

Con sám hối, con lạy chín phương Trời, mười phương Phật và chư Phật mười phương.

Con sám hối, con lạy các quan Thần Linh,Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Công , Táo Quân, Thần Hoàng Chúa Đất, Tiền chủ hậu chủ tài thần.

Con sám hối, con xin phép Gia tiên tiền tổ họ …., bà Cô, ông Mãnh họ…

Hôm nay, ngày ……., nhân ngày lành tháng tốt. Xin phép cho con được chuyển Ban Thờ, bát hương về nơi cư ngụ mới để con thờ phụng chu đáo đến nơi đến chốn.

Con xin bà Cô, ông Mãnh phù hợp độ trì cho con được công việc thuận lợi, được trôi chảy, thông đồng bén giọt, được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Con Nam mô a di đà phật (3 lần)!”

  • Bước 5: Vái lạy thần linh một lần nữa sau đó có thể hạ bát hương, các đồ thờ cúng xuống để chuẩn bị tiến hành các bước tiếp theo.

Cách bỏ bát hương cũ

Bỏ bát hương cũ có 3 cách:

  • Mang thả sông hồ cho mát mẻ:  Đem đốt các đồ cũ đốt rồi đem tro thả ra sông. Mục đích là để nước sông trong mát sẽ gột rửa những điều không may mắn, mang lại sự tươi mới.
  •  Mang gửi lên chùa:Nhiều gia đình khi chuyển bát hương cũng lựa chọn mang bát hương đồ thờ cúng cũ gửi lên chùa. Chùa là nơi thanh tịnh sẽ lưu giữ tốt và sạch sẽ các đồ thờ cúng vốn rất linh thiêng.
  • Mang chôn xuống đất hoặc vứt ở gốc cây: Chôn bát hương, đồ thờ cũ cúng xuống đất cũng là để trả về cho đất trời những hiện vật vốn của đất trời.

Theo các chuyên gia phong thủy gia chủ muốn bỏ bàn thờ cũ nên mang ra bãi đất đốt sạch sẽ rồi quét hết cho mang thả xuống ao hồ, hoặc mang ra bãi rác. Không vứt bàn thờ xuống ao hồ gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan sống.

Cách đặt bát hương tại bàn thờ nhà mới

Dùng bát hương cũ

Trường hợp sử dụng bàn thờ cũ bát hương cũ bạn cần lau thật sạch trước khi về nhà mới. Tham khảo ý kiến của các nhà sư hoặc thầy cúng để xem nên đặt bàn thờ ở đâu, theo hướng nào, vị trí bát hương, các đồ cúng khác.

Đừng quên xem ngày giờ để chuyển bát hương về nơi ở mới. Chuẩn bị mâm cúng, tiền vàng, hoa quả… để làm lễ ở nhà mới. Khi chuyển về nhà mới nhớ là hãy thắp hương liên tục trong 100 ngày đầu.

Hãy thực hiện đầy đủ các trình tự khi chuyển bát hương

Thay bát hương mới

Nếu gia đình bạn muốn thay một bát hương mới hãy nhờ thầy cúng xem ngày giờ đẹp để đặt bát hương mới lên bàn thờ gia tiên. Chuẩn bị mâm lễ, tốt nhất là mâm lễ chay. Một trong những thủ tục xin chân hương không thể thiếu là nhờ thầy cúng làm thủ tục bốc bát hương.

Cách chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Nếu như bạn cảm thấy  việc chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới quá phức tạp, thì hãy lựa chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Vận chuyển A Sóc. Chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện các thủ tục chuyển nhà mới uy tín với chất lượng dịch vụ tốt nhất hiện nay.