Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống ngày Tết

287

Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống mà hầu như nhà nào cũng làm mỗi độ xuân về. Song, không phải ai cũng biết cách luộc bánh chín đều đâu.

Bánh chưng quen thuộc là thế, giản đơn là thế nhưng muốn tạo nên chiếc bánh thơm mềm, không sống, không nát, màu sắc bắt mắt,… thì quả là điều không hề đơn giản.

Có lúc bánh chưng, bánh tét đã rơi vào tình trạng “bị sống”. Đó có thể là do trong khâu làm bánh xảy ra sai sót như: Gói bánh quá chặt, khi luộc nếp không nở, thời gian không đủ để bánh chín,… Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo mẹo dưới đây ngay nhé.

Cách luộc/hấp lại bánh chưng, bánh tét bị sống

Bước 1

Bạn hãy mở vỏ bánh chưng, bánh tét bị sống ra. Sau đó, bạn gói bánh lại như cũ. Tuy nhiên, không được gói quá chặt bạn nhé, chỉ nên gói vừa tay thôi nếu không bánh sẽ ngấm nước, dễ bị lạt, mềm và dễ hỏng mốc.

Luộc, hấp lại bánh chưng, bánh tét bị sống
Luộc, hấp lại bánh chưng, bánh tét bị sống

Bước 2 

Bạn đun sôi nồi nước, rồi cho vừa gói vào để luộc hoặc hấp lại nhé (tầm 1 – 2 tiếng). Sau đó bạn lấy bánh ra kiểm tra, nếu bánh vẫn chưa chín thì bạn hãy tăng thời gian luộc/hấp lên nha.

Thành phẩm

Bánh đã mềm ngon trở lại và có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt nếp dẻo mềm kết hợp cùng phần nhân đậm đà, beo béo, hấp dẫn vô cùng luôn.

Cách chiên lại bánh chưng, bánh tét bị sống

Dụng cụ: Dầu ăn, chảo.

Bước 1

Bạn cũng mở hết vỏ bánh chưng, bánh tét ra. Sau đó, bạn cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Chiên lại bánh chưng, bánh tét bị sống
Chiên lại bánh chưng, bánh tét bị sống

Bước 2 

Bạn bắc chảo dầu lên bếp, cho bánh chưng, bánh tét vừa cắt vào chiên với lửa vừa. Hãy chiên đến khi bánh chín, vàng đều các mặt là được nhé.

Thành phẩm

Bánh chưng, bánh tét sau khi chiên có màu sắc hấp dẫn và tỏa ra mùi thơm nức khắp gian bếp luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong thì lại dẻo mềm. Cùng với đó là phần nhân đậm vị, vô cùng thơm ngon.

Một số lưu ý khi gói, luộc bánh chưng, bánh tét không bị sống

  • Gạo nếp, đậu xanh nên ngâm trong nước trước khi làm bánh ít nhất 10 tiếng để bánh luộc chín nhanh, ngon hơn.
  • Khi gói bánh không gói quá chặt tay vì gạo sẽ bị ép chặt không nở được hết, nhân bánh bị sống và cứng. Ngoài ra, cũng không gói quá lỏng vì bánh sẽ ngấm nước, bánh dễ bị lạt, không đậm đà, dễ mốc.
Một số lưu ý khi gói, luộc bánh chưng, bánh tét không bị sống
Một số lưu ý khi gói, luộc bánh chưng, bánh tét không bị sống
  • Thời gian luộc bánh thích hợp nhất là từ 10-12 tiếng, khi luộc dùng lửa lớn, không để lửa nhỏ, yếu, tắt trong quá trình luộc.
  • Nước luộc đổ vào nồi bánh phải là nước sôi, bạn tuyệt đối không đổ nước lạnh khi đang luộc bánh vì có thể làm bánh chín không đều.
  • Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra và dùng một chiếc khăn lau sạch lớp nhựa dính trên vỏ ngoài của bánh, xếp bánh chồng lên nhau, sau đó lấy 1 miếng ván gỗ hoặc vật nặng tương đương bất kỳ đè lên bánh trong vài giờ để giúp đẩy nước bên trong ra ngoài hết, giúp bánh chắc, ngon, không ẩm, để bánh được lâu hơn.
  • Bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm. Nếu trời nóng, bạn nên đặt bánh trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị thiu.

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống rồi nhé. Giờ thì bạn hãy thử áp dụng ngay để tránh bỏ phí bánh bánh chưng, bánh tét đã làm nha. Đừng quên xem thêm các cách luộc bánh chưng xanh, đẹp mắt nhé!