Bài khấn cúng ông táo về nhà mới chuẩn nhất 2020 

7356

Thủ tục cúng ông táo về nhà mới là một trong những nghi thức không thể bỏ qua. Trong đó có việc đọc bài khấn để cúng ông táo mang lại may mắn, bình an mà gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng và đọc lúc lập bàn thờ ông táo. Vậy cụ thể bài văn khấn  cúng ông táo về nhà mới đó như thế nào. Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây và đừng quên lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé!

Ý nghĩa của nghi thức cúng ông táo về nhà mới

Phong tục thờ cúng ông Táo từ lâu đã là một trong những tín ngưỡng văn hóa, dân gian lâu đời của người Việt chứa đựng những truyền thống, ý nghĩa tốt đẹp. Theo quan niệm phong thủy, mỗi ngày Táo quân sẽ có nhiệm vụ ghi chép lại những công tội, những điểm tốt xấu của mọi thành viên trong gia đình. Sau khi gần hết một năm, ngài sẽ trở về trời báo cáo với Ngọc Hoàng những điều đã ghi chép được. Việc thực hiện lễ cúng ông Táo thực chất là để tiễn ngài trở về với thiên đình đồng thời cũng là dịp để các gia đình cầu mong bình an và sức khỏe thay vì tiền tài, danh vọng cho bản thân. 

Việc thờ cúng ông táo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt

Ngoài ra, việc thờ cúng ông táo còn với mục đích cầu mong sự may mắn cho gia đình chính vì thế hiện nay nhiều gia đình thường quan tâm đến vấn đề thờ cúng đối với bàn thờ ông Táo. Và việc chuyển về nhà mới thì cúng ông Táo cũng là điều hết sức cần thiết nhằm mời ông về nhà mới sống cùng với gia đình.

Thường gia chủ sẽ tiến hành cúng ông Táo cùng lúc với lễ cúng nhập trạch. Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà việc chuẩn bị mâm lễ cúng có phần lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, thường mâm cúng ông Táo sẽ có các đồ sau: hương nhang, hoa tươi, trái cây và một mâm cỗ mặn.

Thủ tục cúng ông táo về nhà mới

Trước khi muốn tiến hành chuyển về nhà mới ở thì gia chủ cần làm lễ cúng ông táo về nhà mới nhằm giúp mọi chuyện được may mắn thuận lợi.

Đầu tiên, gia chủ cần chọn ngày giờ tốt, phù hợp với mệnh của gia chủ để dọn đến nhà mới. Giờ hoàng đạo của các ngày đẹp là giờ tốt nhất để làm lễ nhập trạch, để biết được giờ hoàng đạo gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy cũng như thông tin trên mạng. 

Chuẩn bị mâm cúng ông táo về nhà mới

Ngoài ra, có một lưu ý khi thực hiện nghi thức chuyển bàn thờ ông táo về nhà mới đó là gia chủ phải tự tay mình cầm bài cúng Gia Thần, Tổ Tiên cũng như bài cúng ông táo đến nhà mới. Những thành viên còn lại thì đi sau và cầm theo ít tiền lẻ trên tay mang đến nhà mới. 

Việc làm đầu tiên khi bạn bước vào nhà mới đó là đem theo đệm, chiếu,…những đồ vật đang sử dụng vào trước. Tiếp theo là đem bếp lửa hoặc bếp gas,…vì theo phong thủy đây sẽ là nghi thức thắp sáng cho ngôi nhà, sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình sau này. Tiếp theo bạn mới đem hết vật dụng chuyển vào nhà mới của mình. 

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật cúng bàn thờ ông táo ở sẵn trên bàn chu đáo và bàn thờ ông táo cần đảm bảo được sắp xếp ở vị trí đẹp, hợp phong thủy. 

Bước tiếp theo là gia chủ phải tự tay thắp hương vào bát. Sau khi thắp hương sau thì bắt đầu đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm Văn khấn Thần linh và Văn khấn cáo yết gia tiên. Bước cuối cùng trong nghi thức cúng ông táo về nhà mới đó là việc gia chủ phải tự tay khai bếp bằng việc sẽ đun nước pha trà dâng Thần linh và Gia Tiên với ý nghĩa sau này gia đình sẽ có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sung túc được ông táo và các vị thần che chở, bảo ban. 

Trên đây là những việc cần làm cơ bản gia chủ cần thực hiện và theo trình tự để cúng ông táo về nhà mới. Việc khấn cúng ông táo về nhà mới tuy không tốn thời gian nhưng nó có vai trò rất quan trọng vì mang yếu tố tâm linh.

Bài Văn khấn rước ông Táo về nhà

Đối với văn khấn cúng ông Táo, gia chủ có thể dựa vào bài khấn cụ thể dưới đây.

Nội dung bài cúng đón ông Táo về nhà mới:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời! Con lạy mười phương đất.

Con lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Hôm nay là ngày…tháng…năm 

Gia đình chúng con mới chuyển đến đây là: …..

Chúng con thành tâm sắm mâm lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Bài khấn cúng ông Táo về nhà mới cần đọc một cách trang nghiêm, kính cẩn

Trên đây là bài viết hướng dẫn gia chủ thực hiện bài khấn cúng ông Táo về nhà mới chuẩn nhất 2020. Hy vọng sẽ giúp các gia chủ bớt lo lắng, lúng túng khi chuyển về nhà mới.