Tổng hợp 5 cách tái chế bìa carton cũ đơn giản và hữu ích

2565

Ngày nay nhu cầu sử dụng thùng carton ngày càng nhiều tại nhà máy, công ty đến cửa hàng, gia đình do sự tiện lợi và giá thành lại rất rẻ. Đặc biệt sản phẩm này có thể tái chế rất hữu ích. Vậy tái chế bìa carton cũ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 cách tái chế bìa carton cũ đơn giản và hữu ích trong bài viết sau đây nhé!

Làm khay đựng bút

Một trong những cách mà bạn có thể tái chế bìa carton đó là hãy biến chúng thành những chiếc khay đựng bút. Vừa có thể sử dụng để cất bút mà vừa có thể tiết kiệm, tái chế nguyên liệu. Bạn có thể tự do thiết kế khay đựng bút riêng cho mình. Hộp giấy dùng để tái chế khay đựng bút thường là in hộp giấy carton cứng để đảm bảo độ cứng và. Bạn có thể tham khảo quy trình sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị hộp carton có kích thước vừa phải, chừng khoảng 20*25*30 cm, giấy màu, kéo, keo nến.
 • Bước 2: Bạn tiến hành cắt phần trên chiếc hộp, giữ lại khoảng 2/3 tính từ đáy hộp lên. Cắt hộp theo hình cao ở sau và thấp ở trước theo kiểu máng trượt.
 • Bước 3: Sau đó bạn lấy phần giấy vừa cắt bỏ ở phần trên hộp thành 2 tấm chữ nhật có kích thước vừa đủ để chia hộp thành 4 ô vuông. Dùng keo nến cố định hai tấm chữ nhật đó lại.
 • Bước 4: Và cuối cùng bạn thực hiện việc trang trí hộp đựng bút bằng bút màu và giấy. 

Bạn có thể tái chế bìa carton làm hộp đựng bút

Sử dụng bìa carton làm tủ kéo

Thêm một ý tưởng mà bạn có thể tận dụng bìa carton để làm tủ kéo. Rất đơn giản bạn chỉ cần sử dụng dao rọc giấy, giấy dán có họa tiết đẹp mắt, keo gián, đoạn nhựa mỏng cà súng bắn keo là bạn đã có thể tự thiết kế và làm được cho mình một chiếc tủ kéo với những ngăn chứa đồ nhỏ xinh rồi. Tủ có thể tùy theo kích thước và mong muốn của các bạn, có thể đặt trên bàn trang điểm, bàn làm việc hoặc bất cứ đâu trong căn nhà của bạn.

Làm vật dụng đồ chơi cho bé

Chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ phải không nào, từ những tấm bìa carton có thể tái chế thành nhiều món đồ hữu ích trong đó có những món đồ chơi dành cho bé. Từ chiếc hộp giấy bạn hoàn toàn có thể làm được rất nhiều loại đồ chơi. Sau đây là hướng dẫn cách làm chiếc tàu thủy bằng bìa carton:

 • Bước 1: Chuẩn bị bút màu, kéo, hộp giấy nhỏ, keo dán. Hộp giấy cần chuẩn bị có kích thước khoảng 10*25*5 cm.
 • Bước 2: Bạn tiến hành cắt phần mặt trên của hộp giấy (phần chữ nhật lớn), vẽ tiếp 2 vòng tròn ở cạnh bên và cắt theo hình tròn đó để tạo lỗ thoát nước.
 • Bước 3: Và cuối cùng trang trí chiếc tàu thủy bằng giấy màu, bút màu theo ý thích. Làm thêm một chiếc cờ nhỏ cắm trên chiếc thuyền bằng cách dán keo là bé hoàn toàn có thể sử dụng làm đồ chơi được rồi. 

Bạn có thể tận dụng các thùng carton cũ làm đồ chơi cho bé

Làm khung ảnh

Làm khung ảnh từ vỏ thùng carton là một cách mà bạn có thể tái chế bìa carton đơn giản và hữu ích. Không những thế cách trang trí này còn mang đến những bức ảnh cho bạn những bức tranh thú vị, đáng yêu. Với những khung ảnh được trang trí sặc sỡ, chắc hẳn mỗi người khi nhìn thấy khung ảnh của bạn sẽ rất ấn tượng về sự sáng tạo của bạn.

Các bước làm khung ảnh từ thùng carton tái chế như sau:

 •  Bước 1: Cắt bìa giấy thành hai nửa liền nhau sao cho mặt trên nhỏ hơn mặt dưới
 •  Bước 2: Kẻ ô vuông ở giữa mặt bìa nhỏ hơn và dùng kéo cắt rời ra.
 • Bước 3: Hai phần rìa thừa của mặt bìa to gấp vào phía trong. Dùng tay miết sao cho tạo thành nếp hai hình vuông của 2 tấm bằng nhau.
 •  Bước 4: Tiến hành gắn móc treo vào mặt bìa sau của tấm bìa carton
 • Bước 5: Dùng keo dán lên rìa mép phần đã gập.
 •  Bước 6: Lấy kéo cắt thêm vài miếng bìa carton có chiều dài bằng chiều dài của khung ảnh, chiều ngang khoảng 0,5cm.
 • Bước 7: Dùng keo dán vào viền ngoài và viền trong của mặt nhỏ hơn của tấm bìa carton.Với những thao tác đơn giản trên, bạn đã có thể tạo ra một khung ảnh đẹp để trưng bày những tấm ảnh đẹp nhất của mình rồi. Thật tiện lợi và đẹp mắt mà lại tận dụng được những tấm bìa carton dư thừa phải không nào.

Sử dụng thùng carton làm giá dép

Sử dụng những thùng carton nhỏ hoặc làm những vách ngăn cho thùng carton lớn là bạn có thể làm thành giá dép hoặc tủ đựng giày dép cho cả gia đình vô cùng gọn gàng và tiết kiệm chi phí. Các bạn cũng có thể sử dụng thêm giấy màu để bọc giúp chiếc giá trông đẹp và bắt mắt hơn.

Bạn có thể tận dụng và sáng tạo theo sở thích của mình

Trên đây là những cách tái chế bìa carton thành các vật dụng hữu ích khác dùng trong nhà. Hy vọng bạn có thể áp dụng cho cuộc sống gia đình mình. Ngoài ra bạn có thể sáng tạo thêm những vật dụng hữu ích khác từ bìa carton. Chúc bạn thành công!