Hướng dẫn cách xếp hàng vào container cho hợp lý

3638

Container là phương tiện để vận chuyển hàng hóa rất nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên sắp xếp hàng hóa vào container như thế nào cho hợp lý, gọn gàng thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách xếp hàng vào container cho hợp lý. 

Phân loại hàng khi xếp vào container 

Đầu tiên để sắp xếp hàng vào container một cách khoa học thì bạn cần phân loại hàng hóa. Không phải hàng hóa nào cũng phù hợp với phương thức chuyên chở bằng container cho nên việc xác định nguồn hàng phù hợp với việc chuyên chở bằng container có ý nghĩa quan trọng trong kinh doanh. Để phân loại hàng hóa bạn cần căn cứ vào đặc điểm của hàng hóa chuyên chở, gồm các nhóm hàng sau:

 • Nhóm 1: Các loại hàng hoàn toàn phù hợp với chuyên chở bằng container. Bao gồm: hàng bách hóa, thực phẩm đóng hộp, dược liệu y tế, sản phẩm da, nhựa hay cao su, dụng cụ gia đình, tơ sợi, vải vóc, sản phẩm kim loại, đồ chơi, đồ gỗ…Những mặt hàng được chở bằng những container tổng hợp thông thường, container thông gió hoặc container bảo ôn….tuỳ theo yêu cầu cụ thể của đặc tính hàng hóa.
 •  Nhóm 2: Các loại hàng phù hợp với điều kiện chuyên chở bằng container. Bao gồm: Than, quặng, cao lanh… tức là những mặt hàng có giá trị thấp và số lượng buôn bán lớn. Những mặt hàng này về tính chất tự nhiên cũng như kỹ thuật hoàn toàn phù hợp với việc chuyên chở bằng container nhưng về mặt hiệu quả kinh tế lại không phù hợp (tỷ lệ giữa cước và giá trị của hàng hóa.)
 •  Nhóm 3: Các loại hàng này có tính chất lý, hóa đặc biệt như : hàng dễ hỏng, hàng đông lạnh, súc vật sống, hàng siêu nặng, hàng nguy hiểm độc hại….Những mặt hàng này phải đóng bằng container chuyên dụng như: container bảo ôn, container thông gió, container phẳng, container chở súc vật….
 •  Nhóm 4: Các loại hàng phù hợp với vận chuyên chở bằng container như: sắt hộp, phế thải, sắt cuộn, hàng siêu trường, siêu trọng, ôtô tải hạng nặng, các chất phóng xạ

Phân loại hàng hóa trước khi xếp vào container

Quy trình xếp hàng vào container 

Để có xếp hàng vào container gọn gàng và an toàn bạn cần xếp tuân thủ theo quy trình sau:

 •  Phân bố đều trọng lượng hàng trên mặt sàn container

Bước đầu tiên để bạn có thể sắp xếp hàng hóa một cách khoa học trên container đó là phân bố đều trọng lượng hàng trên mặt mặt sàn container. Mục đích chính của công việc này là để tránh trọng lượng tập trung ở một điểm hay một nơi làm cho mặt sàn và các dầm ngang tại nơi ấy phải chịu tải quá mức do đó có thể bị nứt gãy hoặc cong vênh.

Phân bố đều trọng lượng hàng lên sàn container

Để tranh rủi ro nói trên cần phải hiểu biết chính xác, cụ thể tình hình hàng hóa và trọng lượng, có thể bao bì và đặc điểm lý hóa để quyết định cách phân bố thích hợp.

Phải giữ cho trọng tâm container và hàng hóa không bị lệch, nếu không sẽ mất cân bằng trong khi bốc dỡ vận chuyển có thể làm cho container bị trượt nghiêng, lật úp hoặc rơi xuống.

Khi hàng chuyên chở là cỗ máy hình dáng phức tạp khó xác định trọng tâm thì nên làm giá đỡ thích hợp, có chèn đệm, chằng buộc để cố định vị trí.

Khi xếp nhiều loại hàng chung một container, phải xếp hàng năng bên dưới, hàng nhẹ bên trên và nếu cần phải đặt thêm tấm đệm lót và chằng buộc cẩn thận.

 • Chèn lót hàng trong container

Để đảm bảo hàng hóa không bị vỡ, trầy xước trong quá trình vận chuyển thì việc chèn lót hàng là thao tác mà bạn không thể bỏ qua. Chèn lót hàng tốt không những đảm bảo an toàn mà còn tạo điều kiện xếp hàng thành chồng lên nhau sẽ làm tăng diện tích chở hàng từ đó giảm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp. Hãy lựa chọn những vật liệu chèn lót đảm bảo, phù hợp với các loại hàng hóa.

 • Gia cố hàng trong container

Để tránh tình trạng hàng hóa xê dịch, va chạm trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ thì việc gia cố hàng hóa là điều rất cần thiết, sẽ giúp bạn lấp khoảng trống giữa các kiện hàng. Có nhiều cách gia cố hàng như sau: dùng trụ gỗ chống đỡ; dùng giá gỗ, chốt nêm, tấm đệm hoặc dùng dây thừng, dây xích, đai nẹp hoặc lưới để buộc giữ.

Cần phải gia cố hàng chắc chắn, kiên cố nhưng không nên chằng buộc quá căng làm tăng áp lực lớn lên các điểm tựa tương đối yếu của container như cửa, vách mặt trước. Các cột hoặc giá đỡ nên bố trí theo chiều dọc container.

 • Hạn chế và giảm bớt áp lực hoặc chấn động

Trong khi chuyên chở và bốc dỡ hàng, nói chung không thể triệt tiêu được hết các xung đột nhưng có thể dùng vật có công dụng hạn chế và giảm bớt áp lực hoặc chấn động. Đó thường là những vật liệu mềm dẻo, có tính đàn hồi tốt như bọt xốp, nệm bông, túi nhựa chứa không khí…

 • Chống hiện tượng hàng hóa bị nóng, hấp hơi

Vì hàng hóa đóng trong container kín không có điều kiện kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm bên trong. Hiện tượng hấp hơi xảy ra trên bề mặt kết cấu bên trong container và bề mặt hàng hóa bằng kim loại vì đây là nơi tiếp xúc và chịu nhiều tác động của khí hậu bên ngoài. Khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao, nhiệt độ bên trong thấp hơn điểm sương của không khí thì lượng hơi nước dư thừa sẽ đọng thành giọt.

Những lưu ý khi khi xếp hàng vào container cho hợp lý

Sau đây là một số lưu ý quan trọng về cách thức đóng hàng hóa vào container đúng cách.

 • Kiểm tra container trước khi thực hiện cách đóng hàng vào container. Đảm bảo container phải đủ điều kiện tốt để đóng hàng.
 • Khi đóng hàng thì trọng lượng của hàng hóa phải được phân bổ trải đều trên toàn bộ diện tích mặt sàn của container.
 • Xác định trọng tâm của hàng hóa và đặt càng gần trọng tâm của container càng tốt.
 • Trường hợp  hàng hóa không đồng nhất thì chúng ta nên dùng cách đóng hàng vào container theo nguyên tắc xếp hàng hóa nào nặng hơn, to hơn  đặt ở bên  dưới, hàng hóa nhẹ hơn, nhỏ hơn thì đặt lên trên, hàng hóa dạng lỏng nên đặt bên trên hàng dạng rắn.
 •  Xếp hàng hóa vào container phải xếp sát vào nhau, không để khoảng trống giữa các đơn vị hàng hóa.
 •  Phải đảm bảo hàng hóa được cố định, không dịch chuyển, không bị ngã đỗ bên trong container bằng cách chằng cột hoặc buộc chặt hàng hóa lại với nhau
 •  Trong quá trình đóng hàng vào container, cần hạn chế và giảm bớt lực hoặc chấn động mạnh, tránh để hàng hóa bị quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.
 • Ngoài những điều lưu ý trên , cần chú ý  các chỉ dẫn về trọng lượng, thể tích ghi  trên vỏ container khi xếp hàng hóa để tính toán lượng hàng phù hợp.

Khi sắp xếp hàng hóa trên container phải cẩn thận, nhẹ nhàng tránh hỏng hóc

Bài viết trên đây là cách xếp hàng vào container cho hợp lý, an toàn hi vọng giúp được quý vị phần nào trong việc đóng hàng vào container. Chúc bạn thành công!