Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả bạn cần biết

422

Gần đây, tình hình dịch bệnh virus Corona đang có dấu hiệu quay trở lại vì thế ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt dần đi vào ổn định của người dân. Dịch bùng phát khiến cho nhu cầu sử dụng khẩu trang lại tiếp tục tăng cao khiến nhiều người cảm thấy lo ngại về vấn đề chất lượng của sản phẩm cũng như việc làm giả, làm nhái khẩu trang y tế tràn lan trên thị trường. Hãy cùng A Sóc tìm hiểu cách phân biệt khẩu trang ý tế thật và giả để bạn có kinh nghiệm phòng tránh, không để kẻ gian lợi dụng nhé!

Thực trạng về việc làm nhái các loại khẩu trang y tế

Virus Corona lan truyền nhanh từ dịch giọt bắn ra từ người bệnh khi người bệnh ăn uống, ho, hắt hơi hay sổ mũi, nếu dính dịch này thì nguy cơ lây nhiễm của bạn vô cùng cao. Vì thế, Nhà Nước khuyến khích sử dụng các loại khẩu trang nhất là khấu trang y tế để phòng tránh dịch bệnh bởi giá thành rẻ cũng như tính tiện dụng của nó. Vì vậy, mặt hàng khẩu trang y tế được người dân tìm kiếm và mua giự trữ rất nhiều khiến cầu lớn hơn cung gây giá khấu trang tăng lên đột biến thậm chí nhiều nhà sản xuất còn vì cái lợi trước mắt mà sản xuất các loại khẩu trang giả, nhái, kém chất lượng ra thị trường tiêu thụ. Vì vậy, người dân cần có kinh nghiệm phân biệt để tránh phải tiền mất tật mang.

Thực trạng về việc làm nhái các loại khẩu trang y tế
Thực trạng về việc làm nhái các loại khẩu trang y tế

Cách phân biệt khẩu trang kém chất lượng

Cách 1: Ngâm khẩu trang trong nước

Bạn có thể lấy khẩu trang ngâm chúng trong nước để kiếm tra chất lượng của nó. Đối với loại khẩu trang thật có lớp chống thấm nước thì sẽ không bị ướt cũng như có thể hứng nước ở trên bề mặt, còn với khấu trang giả làm từ giấy vệ sinh hay bông vải thì sẽ bị ướt và thấm nước ngay sau khi ngâm.

Ngâm khẩu trang trong nước
Ngâm khẩu trang trong nước

Cách 2: Xem bên trong của chiếc khẩu trang

Bạn có thể kiểm tra bên trong phần lớp của khẩu trang bằng cách xé chúng ra sau khi ngâm chúng vào trong nước. Nếu là khẩu trang thật thì lớp giấy chống nước sẽ còn nguyên vẹn, còn nếu khẩu trang giả thì lớp giấy sẽ bị rã ra.

Xem bên trong của chiếc khẩu trang
Xem bên trong của chiếc khẩu trang

Cách 3: Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang

Khi mua khẩu trang, bạn có thể rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang ra và cầm lớp giữa kéo thật mạnh. Thường thì lớp giữa của khẩu trang được làm bằng vải hoặc giấy kháng khuẩn, vì thế nếu kéo mạnh mà không bị rách thì chứng tỏ khẩu trang đó là hàng thật. Còn trường hợp lớp giữa bị rách thì đó là khẩu trang nhái, được làm từ giấy vệ sinh hoặc giấy kém chất lượng.

Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang
Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang

Lưu ý khi mua khẩu trang y tế

Để người tiêu dùng tránh mua phải khẩu trang hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tìm mua khẩu trang tại các nhà thuốc hoặc bệnh viện lớn có uy tín để đảm bảo rõ nguồn gốc, không nên mua tràn lan trên mạng hay các tiệm bán vỉa hè
  • Khi mua cần kiểm tra kỹ những thông tin in trên bao bì sản phẩm như nhãn hiện, nơi sản xuất, thông tin công ty, thành phần sản phẩm,…
  • Trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang tiên tiến hơn có nhiều tính năng như chống bụi mịn, chống độc, chống khói,… vì thế bạn nên lựa chọn loại khẩu trang phù hợp với nhu cầu sử dụng vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.
Lưu ý khi mua khẩu trang y tế
Lưu ý khi mua khẩu trang y tế

Trên đây là thông tin về cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả mà bạn cần phải biết để tránh bị lừa đảo. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp kỹ hơn.