Cách làm mát phòng bằng quạt đơn giản mà không cần điều hòa

257

Việc làm mát thường xuyên bằng máy điều hòa vào mùa hè cũng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe đường hô hấp và tiêu tốn nhiều điện năng. Nếu không có điều kiện mua một chiếc điều hòa để sử dụng trong mùa hè nóng nực, hãy tham khảo những cách làm mát phòng mà ASoc chia sẻ bằng quạt cực đơn giản sau đây nhé!

  1. Sử dụng 2 quạt để tạo luồng gió chéo

Về cơ bản dòng chảy chéo là đẩy không khí nóng ra ngoài và kéo không khí mát vào phòng.

Để làm mát phòng hiệu quả với chiếc quạt điện này, bạn nên đóng cửa sổ, cửa ra vào và rèm cửa vào ban ngày để tránh nắng nóng. Sau đó, vào ban đêm, mở cửa và đặt quạt bên ngoài cửa sổ để thoát hơi nóng ra ngoài. Sử dụng chiếc quạt thứ hai hướng vào trong để luân chuyển không khí mát vào phòng. Bạn sẽ thấy không khí nóng trong phòng được làm mát nhanh hơn.

  1. Đặt đá viên trước quạt

Khi đặt một thùng đá viên trước quạt, không khí từ quạt sẽ di chuyển qua lớp đá này, được làm mát và luân chuyển không khí mát lạnh xung quanh phòng. Đây là một cách rất hiệu quả để hạ nhiệt căn phòng tức thì.

Lưu ý khi sử dụng đá viên để làm mát phòng nên lót khăn khô bên dưới xô đá để thấm bớt nước thoát ra ngoài khi đá viên tan ra. Nếu không được lau khô, lượng nước này có thể khiến bạn trượt và ngã khi đi lại trong phòng.

Đá bị ảnh hưởng bởi khí của quạt khi lấy ra khỏi tủ lạnh sẽ nhanh tan. Nếu làm mát phòng theo cách này , bạn sẽ phải thay đá viên thường xuyên để đảm bảo luôn có không khí mát mẻ trong phòng.

  1. Chai nhựa và quạt làm mát

Nếu xô đá có thể tan nhanh và hơi lạnh biến mất nhanh chóng, bạn có thể khắc phục chúng bằng cách sửa đổi một vài chai nhựa để tập trung khí lạnh từ quạt nhiều hơn. Đây là cách thực hiện:

Đặt một chai nhựa rỗng khoảng 1-4 lít vào tủ lạnh đã được cắt đáy để tạo thành ống.

Dùng keo hoặc dây để buộc cổ chai nhựa đã nguội vào lồng quạt.

Dùng khăn ẩm đậy kín các thành bình để ngăn mát.

Đặt chúng trước quat. Hơi lạnh tỏa ra từ ống nhựa được tập trung từ cổ chai và thổi khắp phòng. Phương pháp làm mát phòng này thật dễ dàng phải không?

  1. Nghỉ ngơi trong ngày

Cửa được đóng hàng ngày để ngăn không khí nóng và ánh sáng mặt trời vào phòng của bạn. Các phương pháp làm mát phòng khác cũng sẽ nhanh hơn nếu nhiệt độ trong phòng không quá cao so với nhiệt độ bên ngoài . Kéo tất cả rèm xuống và đóng cửa mỗi khi bạn đi ra ngoài

Tuy nhiên, để rèm mở cả ngày cũng có thể tạo ra sự tắc nghẽn và mùi hôi trong phòng. Nếu bạn đóng cửa hàng ngày, hãy để cửa mở trong vài phút để không khí lưu thông trước khi vào phòng.

  1. Lắp quạt ở vị trí hợp lý

Không khí lưu thông tốt hơn nếu quạt được lắp đặt ở vị trí hợp lý hoặc bạn sử dụng quạt phù hợp với không gian trong phòng. Bạn có thể điều chỉnh cách thổi không khí lạnh đến vị trí nóng hơn để làm mát phòng nhanh chóng

Phòng lớn hơn nên sử dụng quạt có sải cánh dài hơn và lớn hơn, trong khi phòng nhỏ không nhất thiết phải dùng quạt trần, hoặc chỉ nên sử dụng quạt có sải cánh ngắn và nhỏ hơn.

  1. Đặt quạt trên cửa sổ vào ban đêm

Không khí vào ban đêm thường mát mẻ hơn ban ngày. Ngoài ra, tận dụng sương mù xuất hiện vào ban đêm, đặt một chiếc quạt bên cạnh cửa sổ để thổi luồng gió mát này vào phòng cũng là một cách làm mát phòng bằng quạt rất hay.

Sử dụng phương pháp này một cách thận trọng nếu bạn có trẻ nhỏ trong nhà. Do không khí lạnh của sương đêm có thể không lớn nhưng dễ gây ra các triệu chứng như ho, viêm họng ở trẻ. Quấn khăn quàng cổ cho bé vào ban đêm có thể là một cách tuyệt vời để khắc phục điều này.

Một số lưu ý khi sử dụng quạt làm mát:

Quạt điện là thiết bị hữu ích trong gia đình mà hầu hết mọi nhà đều sở hữu. Tuy nhiên, bạn cũng cần một vài thủ thuật để giữ cho quạt hoạt động tốt và kéo dài thời gian sử dụng, như sau:

Quạt điện có xu hướng thu hút nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Đảm bảo vệ sinh chúng thường xuyên sau khi sử dụng một thời gian. Vệ sinh quạt điện đúng cách không những làm sạch mà còn giúp quạt điện chạy ổn định hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quạt với nhiều công suất hoạt động khác nhau cho bạn lựa chọn. Cần chọn loại quạt có công suất vừa phải và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Quạt sạc là một thiết bị phổ biến. Không chỉ có giá thành rẻ, ưu điểm của loại quạt này là giúp bạn “giải nhiệt” trong những ngày nắng nóng, những lúc mất điện.

Việc sử dụng những chiếc quạt trên để làm mát một căn phòng rất đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể thử nó ngay bây giờ trong mùa hè này.