Xe tải 5 tấn chở được bao nhiêu khối là không vi phạm?

1496

Khi có nhu cầu mua xe mới, cũng như điều khiển xe trên đường thì ngoài quan tâm đến các vấn đề như hãng xe, động cơ, thiết kế… thì cần quan tâm đến trọng tải. Hiện nay dòng xe tải 5 tấn đang ngày càng phổ biến và bán chạy trên thị trường. Nếu bạn đang quan tâm không biết xe tải 5 tấn chở được bao nhiêu khối thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Định nghĩa về trọng tải xe

Trước khi tìm hiểu xem xe tải 5 tấn chở được bao nhiêu khối bạn cần biết trọng tải xe là gì? Tại sao cần quan tâm đến vấn đề trọng tải xe khi mua xe mới và vận hành xe tham gia giao thông trên đường.

Mỗi loại xe tải đều có những thông số kỹ thuật tương ứng đi kèm
Mỗi loại xe tải đều có những thông số kỹ thuật tương ứng đi kèm

Trọng tải xe là một trong những thông số kỹ thuật cơ bản của một chiếc xe. Đây là trọng tải tối đa mà xe có thể chuyên chở và đảm bảo an toàn. Khi bạn mua xe nhà sản xuất sẽ công bố trọng tải xe. Mỗi loại xe khác nhau sẽ có trọng tải tương ứng.

Khi tham gia giao thông trên đường bạn cần tuân thủ chở đúng số hàng trong phạm vi trọng tải cho phép để tránh bị phạt, cũng như gây mất an toàn trong quá trình di chuyển. Nếu chạy xe thường xuyên nên biết cách phân biệt giữa trọng tải xe và tải trọng. Tải trọng chính là số lượng hàng xe đang vận chuyển, không tính số người ngồi trên xe.

Xe tải 5 tấn chở được bao nhiêu khối?

Thực ra để biết xe tải 5 tấn chở được bao nhiêu khối rất đơn giản. Khi mua xe bạn có thể dựa vào các thông số kỹ thuật là có thể tính ra hoặc có thể nhờ các nhân viên ở gara ô tô tư vấn giúp bạn sẽ chính xác nhất.

Thông thường trong giấy kiểm định xe sẽ có ghi rõ các thông số cơ bản về chiều cao, chiều rộng, số lượng hàng được phép vận chuyển. Người mua cần nắm rõ để tránh chuyên chở hàng vượt quá quy định, vi phạm pháp luật.

 • Tổng trọng tải: 12,4 tấn
 • Trọng tải thiết kế: 5 Tấn
 • Thùng hàng dài: 5,2m/6,2m/7,4m
Cần tuân thủ các quy định về trọng tải xe
Cần tuân thủ các quy định về trọng tải xe

Dưới đây là những thông số chi tiết để những bạn nào đang quân tâm xe tải 5 tấn chở được bao nhiêu khối tham khảo:

 • Kích thước tổng thể (DxRxC)mm: 5840 x 2400 x 2610
 • Kích thước lòng thùng hàng: 3765 x 2200 x 800
 • Tổng trọng tải: 10530kg
 • Tải trọng chuyên chở hàng cho phép: 4950kg
 • Vận chuyển được 10 khối cát

Giá của xe tải 5 tấn

Thật khó để đưa ra một mức giá chính xác của xe tải 5 tấn. Bởi mức giá này sẽ tùy thuộc vào hãng xe nào, đời của xe, tình trạng của xe. Ví dụ cũng là chiếc xe tải 5 tấn cùng hãng, cùng đời nhưng xe cũ bao giờ cũng có giá rẻ hơn xe mới. 

Giá xe tải 5 tấn còn tuỳ thuộc vào từng hãng xe
Giá xe tải 5 tấn còn tuỳ thuộc vào từng hãng xe

Thường mức giá dao động của xe tải 5 tấn trên thị trường hiện nay là từ 400 – 900 triệu đồng. Mức giá này là bạn có thể sở hữu một chiếc xe tải 5 tấn mới, còn cũ hơn sẽ rẻ hơn từ 100 – 200 triệu đồng tùy loại. 

Lưu ý khi vận chuyển hàng bằng xe tải 5 tấn

Khi đã biết xe tải 5 tấn chở được bao nhiêu khối bạn cần nắm được những lưu ý sau đây để chạy xe an toàn trên mọi nẻo đường.

 • Không chở số hàng vượt quá quy định về trọng tải
 • Xe phải có đầy đủ giấy tờ cần thiết và phải đi kiểm định theo định kỳ
 • Nên bảo dưỡng xe thường xuyên để xe được bền
 • Nắm chắc được những thông số cơ bản của xe
 • Tuân thủ nghiêm túc các quy định về luật giao thông khi di chuyển trên đường

Những ai còn đang thắc mắc không biết xe tải 5 tấn chở được bao nhiêu khối đã có câu trả lời rồi phải không nào. Bạn nên nắm rõ các thống số cơ bản để chạy xe an toàn, tránh những vi phạm pháp luật đáng tiếc xảy ra các bạn nhé!