Vận chuyển hàng hóa đường bộ có những ưu nhược điểm gì, bạn đã biết những ưu nhược điểm này chưa?

322

Với sự phát triển của logistics và giao thông vận tải, nhiều phương thức vận tải đã ra đời vô tận, nhưng theo quan điểm hiện nay, vận tải đường sắt và vận tải đường bộ là hai hình thức vận tải đường bộ thông thường nhất. Vậy vận chuyển hàng hóa đường bộ và đường sắt cái nào phổ biến hơn, bạn đã biết những ưu nhược điểm này chưa?

Bạn có biết ưu nhược điểm của vận chuyển hàng hóa đường sắt và đường bộ?

Vận chuyển hàng hóa đường bộ

Vận tải hàng hóa đường bộ là quá trình sử dụng một số phương tiện vận tải, nói chung chủ yếu là xe tải làm phương tiện vận tải chính, gây ra sự dịch chuyển không gian của hàng hóa trên đường bộ. Theo nghĩa hẹp, vận tải hàng hóa đường bộ là vận tải bằng ô tô.

Ưu điểm:

 1. Hàng hóa có thể được gửi trực tiếp từ văn phòng giao hàng đến văn phòng nhận hàng và thực hiện dịch vụ một cửa tận nơi.
 2. Nó phù hợp cho vận chuyển đường ngắn, và chi phí vận chuyển đường ngắn là thấp.
 3. Dễ dàng để tải.
 4. Nó có khả năng thích ứng mạnh mẽ và có thể được sử dụng như một phương tiện kết nối cho các phương thức vận tải khác. Nơi đây dễ dàng kết nối giao thông đường sắt, đường thủy và đường hàng không, thuận lợi cho việc giao hàng hóa, là một bộ phận quan trọng của hệ thống giao thông toàn diện và là công cụ hữu hiệu để thu gom và phân phối vật liệu.

Nhược điểm:

 1. Không thích hợp cho việc vận chuyển khối lượng lớn. Bán kính kinh tế của giao thông đường bộ nói chung là trong vòng 200 km.
 2. Vận chuyển đường dài tương đối tốn kém.
 3. Dễ gây ô nhiễm môi trường, dễ gây tai nạn.
 4. Tiêu tốn nhiều năng lượng.

Vận chuyển hàng hóa đường sắt

Vận tải hàng hóa bằng đường sắt dựa trên việc tập hợp các điểm và tuyến của đường sắt, phát huy hết đặc điểm kinh tế mạng của cơ sở hạ tầng và sản xuất, vận hành, kết nối giữa cung và cầu chính và theo sự phân bổ nguồn lực đường sắt. Và các điều kiện tối ưu hóa, vận chuyển, bảo quản, bốc dỡ, xếp dỡ, đóng gói, xử lý lưu thông, phân phối, xử lý thông tin và các chức năng khác được kết hợp với nhau, và đó là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát dòng chảy vật chất của hàng hóa từ việc cung cấp đến nơi nhận hàng.

Ưu điểm: năng lực vận chuyển lớn, vận chuyển số lượng lớn giá rẻ, phù hợp với mọi thời tiết (ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên như thời tiết và mùa), đảm bảo hoạt động thường xuyên và liên tục, kế hoạch chặt chẽ, an toàn và đúng giờ, cố định trong tổng chi phí vận chuyển. Chi phí tài khoản chiếm tỷ trọng lớn (thường là 60%) và doanh thu tăng cùng với sự gia tăng của khối lượng kinh doanh vận tải.

Nhược điểm: vốn đầu tư ban đầu lớn, thời gian xây dựng dài, thời gian khai thác đầu và cuối dài, không thuận lợi cho việc kinh doanh vận tải với cự ly ngắn, đường ray hạn chế, kém linh hoạt, đầu tư lớn vào các công trình xây dựng như nền đường, nhà ga.

So sánh hàng hóa đường sắt và đường bộ

 • Phương tiện giao thông đường sắt có sức chở mạnh và thích hợp cho việc vận chuyển tập trung vật liệu rời.
 • Vận tải đường sắt có lợi thế về quy mô và chi phí vận tải đơn vị thấp.
 • Bất kể các yếu tố tổ chức lại trên đường đi, đường sắt vẫn an toàn và nhanh chóng.
 • Vận chuyển đường bộ toàn diện và có thể giao hàng tận nơi.
 • Giao thông đường bộ linh hoạt và có thể kiểm soát được, và tính minh bạch trong giao thông vận tải cao.
 • Thủ tục vận chuyển đường bộ đơn giản, thái độ phục vụ rõ ràng cao hơn đường sắt.

Sự khác biệt lựa chọn cơ bản nhất là:

 • Nó phù hợp cho giao thông đường bộ trong phạm vi 1000 km, tương đối an toàn và nhanh chóng. Và hơn 1.000 km
 • Hàng hóa dễ vỡ, không dễ xếp dỡ phù hợp với đường cao tốc, xếp hàng một điểm, xếp dỡ một điểm, không dễ hư hỏng. Đường sắt có khả năng hư hỏng rất cao và việc xử lý thô bạo là phổ biến.
 • Việc vận chuyển hàng trăm tấn thì phù hợp với đường sắt, còn hàng chục tấn thì rất phù hợp với đường bộ.

Trên đây là những giải đáp liên quan về vấn đề “So sánh giá cước đường sắt và đường bộ”, mong rằng sẽ giúp ích được cho các bạn.