Tổng hợp những điều cần tránh trong tháng cô hồn

874

Tháng 7 âm lịch được gọi là “tháng cô hồn”, “tháng của quỷ đói”…theo quan niệm dân gian đây là tháng không may mắn, thường gặp nhiều điều xui xẻo nên nhiều người thường lan truyền những điều kiêng kỵ tháng cô hồn để tránh “ma quỷ” quấy nhiễu trong tháng này. Vậy đâu mới là những điều cần tránh trong tháng cô hồn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc tháng cô hồn

Tháng cô hồn có tên gọi có nguồn gốc từ Đạo Giáo của đất nước Trung Quốc vào ngày 2-7 Âm lịch Quỷ môn Quan sẽ được Diêm Vương mở cửa, cho quỷ đói trở về trần thế.

Đến đêm ngày 14-7 Âm lịch Diêm Vương sẽ đóng cánh cửa lại. Chính vì vậy để quỷ không quấy nhiễu cuộc sống của bạn thì bạn phải cúng cháo, gạo, bánh, tiền vàng mã…

Còn theo quan niệm của người Việt, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai kiếp khác hay có người thì bị đày xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Tại Việt Nam thì tháng cô hồn thường kéo dài khoảng 1 tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. 

Những điều cần tránh trong tháng cô hồn

Không đi chơi đêm trong tháng cô hơn 

Một trong những điều mà bạn phải tránh trong tháng cô hồn đó là việc đi chơi đêm vì theo quan niệm dân gian, buổi đêm là lúc ma quỷ lộng hành nhất nên người dương cần hạn chế đi chơi đêm để tránh gặp rắc rối, phiền toái không đáng có.

Không nên đi chơi đêm trong tháng cô hồn

Không đứng gần cây đa, cây đề

Ông bà ta có câu ”Quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Nhất là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị ”ma trêu quỷ hờn”. Không riêng gì gốc đa gốc đề mà bạn cũng nên tránh những gốc cây cổ thụ.

Khi cầm đèn pin đi chơi khuya cũng không nên chiếu loạn xạ lên cây, điều này có thể làm kinh động đến những linh hồn trên ngọn cây.

Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn

Đến rằm tháng 7, nhà nào cũng làm mâm cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói, nhưng nếu ăn đồ của người âm mà chưa cúng hoặc chưa xin phép sẽ rước họa vào thân.

Không ăn vụng khi cúng tháng cô hồn

Không bơi lội

Về điều kiêng kỵ cho rằng tháng 7 âm lịch nên hạn chế, không nên bơi lội quá nhiều dưới nước hay ngoài biển. Điều này đúng, bởi việc ngâm mình lâu dưới nước rất có thể gây nguy hiểm nếu cơ thể chưa thích ứng nhanh với sự thay đổi của thời tiết, dễ dẫn đến các triệu chứng như tê chân, chuột rút hay đuối nước…

Những tai nạn ngẫu nhiên này dễ làm cho nhiều người tưởng tượng ra viễn cảnh “xuống nước bị ma bắt” trong quan niệm xưa.

Không nhổ lông chân

Chắc rất nhiều người cho rằng quan điểm này thật nực cười nhưng theo quan niệm dân gian “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

Không treo chuông gió ở đầu giường hay cửa ra 

Bởi lẽ theo quan niệm phong thủy việc treo chuông gió ở đầu giường hay cửa ra vào thì tiếng kêu của chuông sẽ “gọi ma” vào nhà. Tuy nhiên, trên thực tế tiếng kêu của chuông sẽ phát ra âm thanh leng keng trong khi ngủ, điều này vô tình sẽ làm giấc ngủ không sâu và thông suốt, ảnh hưởng giấc ngủ kéo theo những ảnh hưởng về sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần của bạn.

Không chụp ảnh vào ban đêm

Cùng với công nghệ hiện đại, bạn có thể chụp ảnh bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu nhưng trong tháng cô hồn nên tránh nếu bạn không muốn trên bức ảnh của mình có thêm một bóng dáng của một ai đó. Thêm vào đó, bạn cũng tuyệt đối không được chụp ảnh qua gương vì đây là nơi thuộc về âm tính, dễ dàng chiêu mời âm khí từ các linh hồn ma quỷ. Nếu không chú ý, có thể bạn sẽ phải chứng kiến những thứ không mong muốn.

Không tùy tiện đốt nhanh, tiền vàng, vàng mã

Ngày rằm tháng 7 còn là ngày “xá tội vong nhân” nên việc cúng bái và đốt vàng mã là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, trong thời gian này cũng không nên tùy tiện đốt giấy, vàng mã tràn lan. Bởi nếu đốt thường xuyên với số lượng lớn sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường, cảnh quan, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Cấm kỵ tùy tiện đốt vàng mã trong tháng cô hôn

Trên đây là một số những điều cần kiêng kỵ trong tháng cô hồn mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo. Dù vấn đề về tâm linh xưa nay đều không thể được kiểm chứng một cách chính xác hoàn toàn tuy nhiên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chính vì thế trong tháng cô hồn dù làm bất cứ việc gì bạn cũng nên cẩn trọng để tránh những xui xẻo không đáng có. Chúc bạn thành công!