Tổng hợp các kỹ năng lái xe theo đoàn cho dân phượt xe máy

801

Đi phượt bằng xe máy không còn là điều quá xa lạ hiện nay, đặc biệt với người yêu thích khám phá, thử thách mạo hiểm và đam mê tìm tòi cái mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ hiểu biết và kinh nghiệm để lái xe khi đi phượt. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các kỹ năng lái xe theo đoàn cho dân phượt xe máy để bạn có những chuyến đi thú vị, an toàn nhé!

Chốt và dẫn đoàn

Một trong những kỹ năng khi bạn muốn lái xe theo đoàn để đi phượt đó là bạn phải phân định rõ người dẫn đoàn và người chốt đoàn. Theo đó dẫn đoàn là xe đi đầu, sẽ làm nhiệm vụ dẫn đường đi và điều phối tốc độ của đoàn cũng như tính toán khi nào cả đoàn nên dừng lại như khi đổ xăng, thay quần áo, hay các việc khác…..Những người làm nhiệm vụ dẫn đoàn phải là người tinh tế để có thể chọn thời điểm hợp lý cho đoàn nghỉ ngơi, đổ xăng, chọn cảnh đẹp, thoáng để cả đoàn checkin. Ngoài ra, người dẫn đoàn phải chú ý đường, biển báo, hạn chế tốc độ khi vào khu dân cư để bảo hiệu cho các thành viên trong đoàn di chuyển một cách an toàn.

Chia thành chốt và dẫn đoàn

Còn đối với chốt đoàn là chiếc xe di chuyển cuối cùng, nhiệm vụ của chốt đoàn đó là đảm bảo không ai bị rớt lại đoàn và đảm bảo đoàn đi với khoảng cách đồng đều. Trong trường hợp, có xe đi tụt lại so với đoàn thì chốt đoàn phải tụt lại theo đồng thời báo cho dẫn đoàn và cùng xe tụt lại đó đi nhanh hơn để bắt kịp đoàn.

Mặt khác, những người được giao cho nhiệm vụ làm chốt đoàn phải mang \theo đồ nghề sửa xe, cứu thương và có hiểu biết cũng như khả năng xử lý và phản ứng nhanh với các sự cố hỏng hóc về xe cộ, sơ cứu…khi thành viên trong đoàn phượt có vấn đề. 

Chia đoàn nhỏ khi vượt đèo

Ở những đoạn đường đèo nhiều cua hiểm trở và đầy phấn khích… nơi mà mỗi phượt thủ thường sẽ chạy theo khả năng của mình thì trưởng đoàn nên căn cứ vào năng lực của từng phượt thủ mà nên tách đoàn làm 2 nhóm nhỏ: nhanh – chậm. Nhóm nhanh có thể chạy trước nhưng khi hết đường đèo hoặc đến ngã rẽ phải dừng lại chờ nhóm chạy chậm đến nơi. Đặc biệt, nên hạn chế tối đa những thành viên muốn chạy một mình trên đèo bởi điều này sẽ dẫn đến những rủi ro không đáng có. 

Trưởng đoàn cũng nên trao đổi cùng các thành viên trong đoàn để đưa ra danh sách nhóm Nhanh – Chậm cụ thể trước khi xuất phát và  warning thành viên một lần nữa trước khi vào đường đèo. 

Chú ý đặc biệt warning thành viên trong đoàn không được vượt xe trong cua khiến người bị vượt dễ giật mình mất lái vừa gây nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Tuân thủ các quy định về an toàn giao thông

Nguyên tắc đi theo đoàn

Ngoài ra, để đảm bảo hành trình phượt xe máy của cả đoàn diễn ra an toàn thì các thành viên trong đoàn cũng nên nắm rõ những nguyên tắc khi đi theo đoàn như: 

  • Thành viên trong đoàn không được vượt xe dẫn đoàn trong bất cứ trường hợp nào. Trong trường hợp bạn buộc phải vượt với lý do chính đáng thì sau đó phải giảm tốc độ chờ dẫn vượt lên rồi mới được trở lại vận tốc ban đầu.
  • Các thành viên trong đoàn không được tự ý tách đoàn, nếu có sự cố hoặc phát sinh vấn đề cần báo với chốt đoàn để xử lý kịp thời.
  • Khi tham gia phượt xe máy theo đoàn để đảm bảo an toàn cho các thành viên thì bạn phải tự nắm được số lượng xe trên và sau mình, biết mình đang ở vị trí nào trong đoàn. Nếu thấy đứt đoạn xe trước hoặc sau cần báo với dẫn đoàn để xử lý.
  • Khi đoàn di chuyển đến chỗ rẽ thì xe dẫn đoàn sẽ dừng lại thấy xe sau rồi mới đi và cứ thế luân phiên xe sau chờ xe sau nữa tới mới đi việc làm này tránh tình trạng lạc thành viên trong đoàn.
  • Trong trường hợp đi phượt mà qua ngã ba, ngã tư không thấy xe dẫn đầu đứng chờ thì mặc định đi thẳng.
  • Khi dừng xe, đề nghị mọi người dừng sau xe dẫn đầu theo thứ tự trước sau. Không dừng trước xe dẫn đầu, không dồn cục quanh xe dẫn đầu gây cản trở giao thông và có thể gây nguy hiểm.

Khoảng cách giữa các xe khi di chuyển 

Thường thì khoảng cách an toàn giữa các xe máy trong đoàn là 10m. Nhưng với mỗi nhóm phượt bằng những loại xe máy, motor khác nhau sẽ có những cách xác định khoảng cách giữa các xe khác nhau. Nhưng nếu bạn là trưởng nhóm của một đoàn có nhiều dòng xe hỗn hợp thì cần chú ý đặc biệt về vấn đề này và cần liên tục theo dõi các thành viên có xác định đúng khoảng cách của mình với xe phía trước hay không? 

Giữ khoảng cách an toàn với các xe trong đoàn

Khi chạy so le thì tầm nhìn sẽ rộng hơn và việc phát hiện ra chướng ngại vật rất dễ. Nhưng khi đến khúc cua thì phương pháp chạy so le được bỏ để mọi người có thể vào cua theo đường cua hoàn hảo. Nếu một thành viên cảm thấy nguy hiểm hoặc vào cua tốc độ đó là hơi cao thì ngay lập tức phải nêu ý kiến ngay tại trạm dừng tiếp theo.

Trong hành trình phượt điều gì cũng có thể xảy ra, chính vì vậy hãy luôn nắm vững những kỹ năng lái xe theo đoàn cho dân phượt xe máy để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như các thành viên trong đoàn. Chúc các bạn lái xe an toàn và có những chuyến đi vui vẻ!