Tại sao cần ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa?

1010

Hợp đồng vận chuyển hàng hoá là văn bản ký kết giữa bên đi thuê và bên cho thuê. Trong hợp đồng vận chuyển bao gồm những quyền lợi và nghĩa vụ mà hai bên sẽ phải thực hiện. Vậy tại sao cần ký hợp đồng vận chuyển hàng hoá? Thắc mắc này sẽ được lý giải ở bài viết dưới đây.

Thể hiện sự chuyên nghiệp của đơn vị cho thuê

Với những đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, lâu dài bao giờ cũng sẽ có hợp đồng vận chuyển hàng hoá. Bởi đây sẽ là cơ sở pháp lý để hai bên đều có trách nhiệm trong việc vận chuyển hàng, đặc biệt là đơn vị cho thuê vận tải.

Hợp đồng thể hiện sự uy tín của đơn vị cho thuê
Hợp đồng thể hiện sự uy tín của đơn vị cho thuê

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn các dịch vụ vận tải giá rẻ tuy nhiên chất lượng lại không như mong muốn. Không có hợp đồng vận chuyển hàng hoá sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người đi thuê  xảy ra mất mát, thất thoát hay thiệt hại về tài sản.

Bảo vệ quyền lợi cho người đi thuê

Trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ có tất cả quyền lợi và trách nhiệm của hai bên thuê và đi thuê, đặc biệt là nơi cung cấp dịch vụ. Hợp đồng sẽ là cơ sở để khách hàng bảo vệ, đòi hỏi quyền lợi của mình.

Chờ vì vội, muốn nhanh chóng, tiết kiệm mà bỏ qua khâu ký hợp đồng vận chuyển hàng hoá bởi như vậy bạn đã tự đánh mất đi quyền lợi của chính mình. Dù số lượng hàng ít hay nhiều cũng nên ký hợp đồng vận chuyển.

Giá cả sẽ được thống nhất ngay từ đầu

Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa không thể thiếu điều khoản thống nhất về giá giữa hai bên. Chi phí vận chuyển là vấn đề khách hàng quan tâm hàng đầu bởi vậy hãy thống nhất rõ ràng ngay từ đầu giữa hai bên.

Giá cho thuê sẽ được thống nhất trong hợp đồng
Giá cho thuê sẽ được thống nhất trong hợp đồng

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ không uy tín, báo giá chung chung, không rõ ràng. Dẫn đến trường hợp khi thanh toán bị đội giá, phải trả thêm những khoản chi phí không đáng có, gây phiền toái, rước sự bực mình.

Hàng được đảm bảo an toàn

Ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa đồng nghĩa với việc hàng hoá của bạn sẽ được đơn vị cho thuê đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Nếu không may xảy ra hỏng đồ, mất đồ thì đơn vị cho thuê sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm và đền bù bằng 100% giá trị số hàng đó.

Bởi vậy nếu hàng bạn cần vận chuyển có trọng lượng lớn, hàng giá trị, hàng điện tử thì càng không thể thiếu được bản hợp đồng vận chuyển hàng hoá. Hoặc nếu bạn cần vận chuyển hàng hoá dài ngày cũng nên ký hợp đồng để hạn chế thấp nhất những rủi ro, bất trắc có thể gặp phải.

Thời gian và địa điểm giao hàng chính xác

Hợp đồng vận chuyển hàng hoá cũng sẽ ghi rõ thời gian, địa điểm giao hàng. Bởi vậy bạn sẽ không phải lo hàng vận chuyển chậm, không đúng người, đúng địa chỉ cần giao. Tuy nhiên khách hàng cần bố trí người nhận đúng địa điểm như đã thoả thuận. 

Thời gian giao hàng cũng là một trong những điều khoản trong hợp đồng
Thời gian giao hàng cũng là một trong những điều khoản trong hợp đồng

Trường hợp người nhận không đúng với thỏa thuận trong hợp đồng đơn vị cho thuê cũng có quyền không giao hàng để tránh mất đồ. Lúc này khách hàng có thể sẽ phải trả thêm chi phí đợi xe. Bởi vậy để gian hàng đúng thời gian, địa điểm cần sự phối hợp của cả hai bên.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa rất quan trọng bởi vậy bạn nên cân nhắc để đảm bảo quyền lợi của cá nhân và doanh nghiệp mình. Cũng đừng ham rẻ bỏ qua việc ký hợp đồng, bởi nếu xảy ra sự cố thì bạn sẽ phải chịu thiệt thòi lớn hơn đơn vị cho thuê dịch vụ.