Quy trình vận chuyển logistics

337

Logistics và vận chuyển là rất quan trọng trong xã hội ngày nay, nó có thể giúp chúng ta vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh khác và nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta. Khi gửi đồ thường chúng ta cũng cần sử dụng đến dịch vụ hậu cần và vận chuyển, chúng ta biết rằng mỗi ngành đều có những quy trình riêng và tất nhiên logistics và vận tải cũng không ngoại lệ. Hôm nay, tôi sẽ nói với các bạn về quy trình làm việc của logistics và vận tải, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về logistics và vận tải.

Quy trình cơ bản của logistics

  1. Nhập kho hàng hóa

1.1 Trung tâm phân phối sẽ chấp nhận việc nhập kho tương ứng theo hướng dẫn nhập kho của khách hàng và tùy theo tình hình nhập kho.

1.2 Nhận hàng theo hợp đồng đã ký và in chứng từ nhập – xuất kho theo vị trí kho đã phân bổ hàng hóa.

1.3 Kiểm tra hàng hóa trước khi hàng hóa chính thức được đưa vào bảo quản, chủ yếu là kiểm tra hàng hóa đưa vào bảo quản và thống nhất số lượng hàng hóa trong kho (bao gồm số hợp đồng, số lô, ngày lưu kho, v.v.).

1.4 Sau đó, tiến hành phân bổ vị trí lưu trữ, chủ yếu để tự động hoặc thủ công sắp xếp vị trí lưu trữ cho những hàng hóa chưa được phân bổ trước và tạo danh sách vị trí lưu trữ hàng hóa.

1.5 Quản lý hàng tồn kho chủ yếu là truy vấn thống kê một số thông tin thay đổi động của hàng hóa trong kho.

1.6 Đối với hàng hóa trong kho, công ty logistic cũng sẽ thực hiện quản lý số lô, xử lý hàng tồn kho, xử lý luân chuyển nội bộ và tối ưu hóa hàng tồn kho, để quản lý kho hiệu quả hơn.

  1. Vận chuyển và phân phối

2.1 Trung tâm phân phối sẽ thực hiện việc xử lý phân phối tương ứng theo hướng dẫn giao hàng của khách hàng và tùy thuộc vào tình hình tồn kho.

2.2 Theo kế hoạch phân phối, hệ thống sẽ tự động thực hiện việc xử lý các phương tiện, nhân sự và ứng dụng gửi đi.

2.3 Theo các yếu tố được lựa chọn, một người đặc biệt chịu trách nhiệm phân bổ và xử lý hàng hóa, có thể được chia thành phân phối tự động và phân phối thủ công, nhằm sử dụng các nguồn lực của công ty hậu cần một cách hiệu quả hơn.

2.4 Theo kết quả sắp xếp của hệ thống, thực hiện điều chỉnh thủ công theo tình hình thực tế.

2.5 Sau khi sắp xếp xong, hệ thống sẽ in ra danh sách lấy hàng theo vị trí (địa điểm lưu giữ) hàng hóa và theo nguyên tắc tối ưu hóa do chính công ty logistics đặt ra.

2.6 Người vận chuyển lấy hàng từ kho căn cứ vào danh sách lấy hàng, kho thực hiện việc xuất hàng tương ứng.

2.7 Sau khi bốc hàng, in phiếu xuất kho tương ứng theo số lượng khách hàng đã gửi.

2.8 Phương tiện có thể được giám sát bất cứ lúc nào thông qua hệ thống định vị xe GPS trong quá trình vận chuyển, và thông tin có thể được truyền đạt kịp thời.

2.9  Sau khi hàng hóa đến địa điểm nhận hàng sẽ được xác nhận bởi trung tâm phân phối logistics một chiều sau khi được người nhận hàng xác nhận.

Trên đây là những chia sẻ về quy trình logistics và vận chuyển, trước khi thực hiện bất cứ việc gì chúng ta cũng cần thực hiện theo đúng trình tự quy trình.