Những việc cần nhớ khi lái xe ô tô trên đường

478

Lái xe ô tô là công việc không hề dễ dàng bởi lẽ khi tham gia giao thông sẽ có rất nhiều vật cản mà bạn phải vượt qua. Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc thì ngoài việc chạy đúng tốc độ, bạn nên trang bị cho mình những kinh nghiệm lái xe an toàn. Dưới đây là những việc cần nhớ khi lái xe ô tô trên đường mà bạn có thể áp dụng khi tham gia giao thông. 

Hãy chuẩn bị cho việc lái xe

Trước khi lái xe ô tô bạn cảm đảm bảo các bộ phận trên xe đều đảm bảo để xe có thể hoạt động bình thường. Khi lên xe bạn hãy điều chỉnh ghế ngồi trên xe và kính chiếu hậu cho phù hợp với người lái. 

Hãy chuẩn bị tinh thần, sức khỏe cho việc lái xe

Ngoài ra, bạn cũng cần thắt dây an toàn kể cả là người điều khiển phương tiện hay người ngồi sau. Đặc biệt nếu trên xe có trẻ em bạn hãy đặt bé ngồi vào những chiếc ghế phù hợp và thắt dây an toàn. Ngoài ra, luật an toàn giao thông cũng quy định trẻ em dưới 10 tuổi phải được ngồi trong những chiếc ghế sao cho phù hợp với độ tuổi, cân nặng và hình thái của trẻ. Những thao tác này sẽ giúp bảo vệ an toàn cho người ngồi trên xe, tránh được những tình trạng va đập khi di chuyển vào những đoạn đường sóc. 

Không nên lái xe khi gặp các vấn đề về sức khỏe

Một trong những việc mà bạn cần nhớ khi lái xe ô tô đó chính là không được điều khiển phương tiện khi gặp vấn đề về sức khỏe. Bởi lẽ có một số tình trạng y khoa có thể dẫn đến việc mất khả năng lái xe. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đang trong tình trạng sức khỏe tốt khi tham gia giao thông, cả trên phương diện pháp lý và thể chất. 

Hiểu rõ các bộ phận trên xe

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân và phương tiện thì khi lái xe hơi bạn phải hiểu rõ các bộ phận trên xe. Bạn cần phải biết mọi bộ phận trên xe có chức năng gì, nắm rõ đặc tính của chiếc xe mình đang đi để có thể xử lý những tình huống khi tham gia giao thông. 

Hiểu rõ từng bộ phận của xe

Việc hiểu rõ các bộ phận trên xe sẽ giúp bạn tự tin trong quá trình lái xe, không bị phân tâm khi tham gia giao thông. Nếu bạn chưa hiểu hết hay vẫn còn phân vân thì hãy học hỏi trước khi quyết định lái xe nhé tránh xảy ra những tai nạn không mong muốn. 

Luôn chạy chậm lại trước khi quay đầu xe

Một trong những việc bạn cần nhớ khi lái xe hơi đó là luôn chạy chậm lại trước khi quay đầu xe. Nhiều người nghĩ rằng quay đầu xe chỉ đơn giản như việc xoay vô lăng chính vì thế thực tế việc này gây ra không ít tai nạn giao thông. Khi bạn quay xe việc điều khiển tốc độ chậm lại sẽ giúp lực ly tâm sẽ bị tách ra khỏi chuyển động, do đó người lái không bị ngã ra ngoài khi xe đang chuyển động theo hướng ngược lại. Ngoài ra, khi chạy chậm lại giúp làm giảm bớt áp lực lên các thanh nối và khớp cầu, do đó làm tăng tuổi thọ của phương tiện cũng như tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. 

Đặc biệt nếu bạn chạy chậm trước khi quay đầu xe thì những những người lái xe sau cũng sẽ chạy chậm lại, do đó tránh được nguy cơ bị tông phải khi đang quay đầu với khả năng quan sát kém.

Di chuyển chậm, đảm bảo khoảng cách an toàn

Một trong những kinh nghiệm khi lái xe ô tô mà tài xế cần lưu ý đó là hãy luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe đi trước, sau và hai bên. Trong trường hợp thời tiết xấu như trời mưa, trời tối thì khoảng cách với các xe đi trước, đi sau, hai bên càng phải được nới rộng để tránh những va chạm không đáng có. 

Di chuyển chậm khi gặp thời tiết xấu

Ngoài ra, bạn cũng tránh di chuyển quá sát với các xe tải, xe bus hay những dòng xe có trọng tải lớn. Bởi lẽ những loại xe này có những điểm mù lớn gây nguy hiểm. Tránh đi quá sát các xe tải, xe bus, những xe có trọng tải lớn. Bạn cũng lưu ý cần di chuyển với tốc độ chậm để tránh phải phanh gấp khi gặp những tình huống bất ngờ trên đường.

Hi vọng với những việc cần nhớ khi lái xe trên có thể giúp các bạn trang bị cho mình những kiến thức để lái xe tốt hơn, an toàn hơn. Chúc các bạn luôn thượng lộ bình an!