Những lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư bạn cần nắm chắc

708

Mua một căn chung cư không đơn giản như mua một món vật dụng dù món vật dụng đó có thể rất đắt tiền. Bởi lẽ đây luôn được xem là nơi an cư lập nghiệp nên việc mua chung cư bao giờ cũng là công việc hệ trọng và được cân nhắc cẩn thận. Vì vậy khi bàn giao nhà chung cư bạn cần lưu ý những điểm gì để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Dưới đây là tất tần tật những lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư được suôn sẻ và thuận lợi.

Kiểm tra thang máy của tòa nhà

Một trong những lưu ý đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư đó là bạn cần kiểm tra thang máy của toàn nhà. Việc này sẽ giúp bạn kiểm tả lại thang máy tòa nhà có vận hành tốt không, có thuận tiện cho việc di chuyển của bạn không, có an toàn không? Với việc kiểm tra thang máy của tòa nhà, bạn cần kiểm tra xem quá trình đóng mở cửa cabin có đóng mở bình thường không, có quá nhanh hay quá chậm so với cảm quan cá nhân không.

Bạn cần kiểm tra lại hệ thống thang máy của tòa nhà

Ngoài ra, khi lúc bấm thang lên xuống bạn chú ý xem thang máy di chuyển có đúng tầng và đúng sảnh hay không. Trên thực tế có rất nhiều người chủ quan trước điều này nhưng bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng bởi lẽ thang máy mới đi vào hoạt động nên dù rất ít vẫn có những trường hợp nhầm tầng, nhầm sảnh. Để tránh khỏi những tai nạn hoặc bất tiện không đáng có, bạn đừng quên bỏ túi kinh nghiệm khi nhận bàn giao nhà chung cư này!

Kiểm tra đường điện nước của chung cư

Khi mua căn hộ chung cư đặc biệt khi bàn giao nhà thì bạn cần kiểm tra các phần thuộc sở hữu của căn hộ trong đó có hệ thống đường điện nước. Khi kiểm tra đường điện nước của chung cư thì bạn cần lưu ý những điểm sau: 

 • Kiểm tra cẩn thận các ổ cắm điện trong căn hộ chung cư xem chúng đã có nguồn điện chưa. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra số lượng các ổ cắm điện và có thể đề nghị chủ đầu tư bố trí lại chúng hợp lý chưa đã đáp ứng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
 • Kiểm tra hệ thống đèn trần, đèn nhà bếp, đèn ban công, đèn vệ sinh và đèn các phòng ban trong căn hộ xem toàn bộ chúng có hoạt động tốt không, nếu có vấn đề gì thì bạn phải báo tòa nhà để xử lý.

Đừng quên kiểm tra hệ thống điện nước của căn hộ

 • Kiểm tra hệ thống điều hoà xem có chạy lẽ thường và ổn định không, cục nóng của máy có bị rò rỉ nước không, đường ống có bị nhô ra ngoài không.
 • Ở khu vực nhà vệ sinh, bạn hãy quan tâm kiểm tra kỹ hệ thống thoát sàn, xem có chắc chắn nước được thoát đi tốt không, nắp thoát sàn có gặp vấn đề gì không, đồng thời bạn hãy quan tâm chắc chắn khi dội nước thì phải thoát khô sàn không đọng nước.
 • Kiểm tra xem lực nước chảy yếu hay mạnh của nhà bếp, phòng vệ sinh, nhà tắm  nhất là lực nước từ vòi xịt vệ sinh.
 • Kiểm tra các vòi hoa sen có bị rỉ nước không, nếu bị thì phải đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu thay vì thế ngay.
 • Nếu căn hộ bạn được trang bị thiết bị nóng lạnh thì bạn hãy tiến hành kiểm tra ngay đường ống và xem đường điện đã có dây mát chống giật chưa? Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra nội thất của căn hộ chung cư

Ngoài hệ thống điện nước căn hộ thì bạn cần kiểm tra nội thất căn hộ chung cư xem có đảm bảo và đầy đủ không hay có vấn đề gì không để xử lý ngay lập tực. Đối với phần nội thất căn hộ, bạn cần kiểm tra những hạng mục sau:

 • Hệ thống cánh cửa, cánh tủ trong căn hộ mở có dễ dàng, có bị lệch nhau hay không?
 • Kiểm tra các ray trượt ngăn kéo của tủ đựng đồ xem có bị rỉ, trượt êm hay không để yêu cầu chủ đầu tư thay thế.
 • Các ổ khoá cửa của chung cư khi sử dụng, khi thao tác ra vào có bị rỉ, kẹt, hỏng hay không.
 • Nếu trong căn hộ chung cư có các thiết bị bếp điện, bếp từ, thùng rác… có vấn đề gì về kỹ thuật hay hỏng hóc gì không.
 • Ngoài ra, khi nhận bàn giao nhà chung cư bạn cũng lưu ý kiểm tra toàn bộ phần sàn gỗ của các phòng có bị ép, lún, phồng, ọp ẹp, sứt hay có xảy ra khe hở với len tường không, có bị rộp do thấm nước hay không. Nếu có thì bạn phải yêu cầu xử lý gấp.
 • Phần cửa chính hay hệ thống cửa các phòng, cửa sổ lắp có chuẩn chưa. Phần bản lề của cánh cửa có bị vênh không? Tay nắm, ốc vít có bị hoen rỉ hay không?
 • Kiểm tra các bộ phận khác như: nẹp, rèm cửa ra vào nhà vệ sinh có khít không, có hở không, nếu có yêu cầu xử lý nhé.

Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà

Đây cũng là một khu vực sử dụng chung mà bạn nên kiểm tra trong quá trình nhận bàn giao nhà. Trong mỗi tòa nhà sẽ có thiết bị báo cháy sẽ có 1 đầu báo cháy trong căn hộ, khu bếp có thể có thêm một đầu báo khói. Cơ bản đối với thiết bị và hệ thống báo cháy được đơn vị PCCC và chủ đầu tư nghiệm thu và một khuyến cáo dành cho các gia đình là không nên thử. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra bằng cách quan sát hộp chữa cháy trong tòa nhà mình ở xem có bố trí đầy đủ ở những khu vực quy định chưa.

Hãy kiểm tra toàn bộ phận trong căn hộ chung cư

Bạn có thể kiểm tra hộp Phòng cháy chữa cháy bằng cách thử chuông báo cháy để xem có hoạt động không.Thử đầu phun nước khi có hỏa hoạn. Mở hộp cứu hỏa ở hành lang xem các thiết bị cơ bản như vòi nước, búa chữa cháy… đã có chưa? Nếu có vấn đề gì thì bạn phải báo chủ đầu tư để được xử lý kịp thời nhé. 

Trên đây là một số lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình chọn lựa một căn chung cư như ý. Chúc bạn thành công!