Những đồ dùng trong nhà phải cẩn thận khi sử dụng kẻo xảy ra cháy nổ

427

Có những món đồ có nguy cơ gây cháy nổ cho ngôi nhà của chúng ta mà nhiều người vẫn chưa biết rõ về chúng như đồ sơn móng tay, dung dịch tẩy sơn móng tay, băng phiến,… Hãy cùng A Sóc làm rõ ngay sau đây nhé!

Sơn móng tay và dung dịch tẩy sơn móng tay

Có lẽ đây là món đồ quen thuộc trong nhà của các chị em, nó giúp cho đôi tay của nàng càng thêm xinh đẹp nổi bật hơn nhưng trong thành phần chính của sơn móng tay và dung dịch tẩy rửa sơn móng tay có chứa cồn isopropyl và ethyl acetate, hai chất rất dễ bắt lửa. Do đó, bạn nên bảo quản các sản phẩm này ở nơi thoáng mát, trống trải và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Sơn móng tay và dung dịch tẩy sơn móng tay
Sơn móng tay và dung dịch tẩy sơn móng tay

Các loại bột

Điều này nghe có vẻ hơi lạ lẫm nhưng bản thân các phân tử bột rất nhỏ, chỉ cỡ hạt bụi và rất dễ bắt lửa. Khi lơ lửng trong không khí, nếu có một phân tử tiếp xúc với lửa và bị cháy thì ngay lập tức sẽ lan ra hàng triệu phân tử khác xung quanh và phát nổ. Hiện tượng này gọi là vụ nổ bụi. Do đó, bạn nên bảo quản các loại bột ở những nơi thoáng mát, không được để bất kì mồi lửa nào xung quanh.

Nấu ăn trên bếp bẩn

Dầu, mỡ và các chất bẩn khác trên bếp có thể bốc cháy trong vài giây khi tiếp xúc với mồi lửa. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới các vụ hỏa hoạn. Do đó, giữ cho bếp nấu ăn luôn sạch sẽ là một điều rất quan trọng, không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ, vệ sinh mà còn ảnh hưởng rất lớn đến an toàn cho gia đình bạn.

Nấu ăn trên bếp bẩn
Nấu ăn trên bếp bẩn

Máy tính xách tay và các phụ kiện điện tử

Sạc laptop hay điện thoại qua đêm là một thói quen phổ biến nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Pin sạc quá lâu, bị ướt hoặc bị hỏng sẽ khiến nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào và dẫn đến hỏa hoạn. Do đó để phòng tránh, bạn nên tránh sạc laptop, điện thoại qua đêm hoặc cắm sạc liên tục trong nhiều giờ.

Đồ thủy tinh dưới ánh nắng mặt trời

Đồ thủy tinh như gương, bình nước hay thậm chí là bể cá có thể tập trung ánh nắng mặt trời bị phân tán vào một điểm nhỏ. Chỉ trong khoảng 50-60 giây, một ngọn lửa có thể bùng lên từ điểm đó và khiến các đồ vật xung quanh như rèm cửa, giấy, quần áo bắt lửa và cháy. Để tránh điều này, bạn nên đặt những đồ vật thủy tinh ở nơi tránh ánh nắng mặt trời.

Đồ thủy tinh dưới ánh nắng mặt trời
Đồ thủy tinh dưới ánh nắng mặt trời

Tinh dầu massage dính trên khăn tắm

Khi cho khăn tắm còn dính tinh dầu vào máy giặt, có thể máy giặt không thể loại bỏ lượng tinh dầu đó trên khăn tắm và khi dùng máy sấy quần áo sấy khăn tắm dính tinh dầu, máy sấy sẽ bốc cháy. Tốt nhất là bạn nên phơi khăn tắm cho khô thay vì dùng máy sấy và hãy cẩn thận khi giặt những chiếc khăn tắm này nhé!

Băng phiến (long não)

Băng phiến thường được làm bằng naphthalene hoặc 1,4-dichlorobenzene, 2 chất rất dễ cháy. Do đó khi đặt băng phiến ở những nơi có tia lửa hay ánh nắng trực tiếp băng phiến rất dễ cháy và lây lan cho những vật xung quanh. Do đó, bạn nên đặt chúng ở những nơi thoáng mát, tránh tia lửa và ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, tiếp xúc nhiều với băng phiến có thể dẫn tới các bệnh như thiếu máu, mù lòa thậm chí là ung thư vì naphthalene là một chất gây ung thư.

Bình xịt phun sương

Bình xịt phun sương chứa khí nén hydrocacbon-một hợp chất rất dễ bắt lửa thường được tìm thấy trong xăng, dầu thô và khí tự nhiên. Nhiệt độ sôi của hydrocacbon thấp hơn nhiệt độ phần một chút, do đó không nên để những bình xịt này ở nơi có nhiệt độ cao.

Bình xịt phun sương
Bình xịt phun sương

Quả bóng bàn

Trước đây, bóng bàn thường được làm từ celluloid, một vật liệu rất dễ bắt lửa. Tuy hiện nay, vật liệu chính của bóng bàn đã được chuyển sang nhựa nhưng ở một số nơi vẫn bán bóng bàn được làm từ celluloid. Do đó, hãy cẩn thận khi chọn mua và hạn chế chơi bóng bàn dưới thời tiết nắng nóng nhé!

Chất tẩy rửa và nước xả vải

Hầu hết các chất tẩy rửa chúng ta đang sử dụng đều rất độc hại và rất dễ bắt lửa. Nếu có thể, bạn nên tìm mua và sử dụng những sản phẩm có thành phần tự nhiên để vừa đảm bảo sức khỏe gia đình mà vừa giữ an toàn cho ngôi nhà của mình nhé!

Chất tẩy rửa và nước xả vải
Chất tẩy rửa và nước xả vải

Quạt thông gió trong phòng tắm

Bụi bẩn tích tụ trong quạt thông gió có thể làm tắc cánh quạt, khiến cho động cơ phải hoạt động mạnh mẽ hơn nên sẽ dẫn đến quá tải và bị nóng và có thể gây ra cháy nổ. Do đó hãy vệ sinh thường xuyên và bảo dưỡng chúng định kỳ nhé!

Nước rửa tay có cồn

Nước rửa tay là một sản phẩm vô cùng cần thiết để vệ sinh tay, đánh bay vi khuẩn mà tay bạn đã tiếp xúc. Tuy nhiên thành phần của chúng bao gồm rượu etylic rất dễ bắt lửa. Vì thế, bạn không nên sử dụng nước rửa tay trước khi sử dụng bất kì vật gì tạo ra lửa.

Hy vọng những chia sẻ trên của A Sóc đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các vật dụng có thể gây ra hỏa hoạn trong ngôi nhà của mình. Hãy cùng chờ đón những bài viết tiếp theo trên website A Sóc nhé!