Nguyễn nhân và cách khắc phục nấu bếp gas bị đen nồi

537

Thông thường, sau một thời gian dài sử dụng bếp gas bạn sẽ hay gặp những tình trạng nồi, xoong chảo bị dính đen dưới đáy rất khó lau chùi và làm sạch khiến cho nồi bị đen, rất mất thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề trên như thế nào, hãy cùng Kiến Vàng tìm hiểu ngay nhé!

Không vệ sinh sạch nồi trước khi sử dụng

Nguyên nhân khiến đáy nồi thường bị đen sau khi nấu nướng thường là do ban đầu bạn vệ sinh nồi chưa được sạch khiến thức ăn còn bám dính dưới đáy nồi, khi sử dụng nồi trên bếp lâu sẽ khiến lượng chất bẩn và thức ăn dưới đáy nồi tiếp tục bị đốt cháy, làm xuất hiện lớp căn đen dưới đáy nồi, từ đó làm cho nồi càng khó vệ sinh hơn. Do vậy, trước khi sử dụng nồi để nấu nướng bạn nên kiểm tra nồi thật kỹ xem có còn bám dính cặn thức ăn hay không và vệ sinh chúng thật sạch sẽ trước khi sử dụng để tránh tình trạng đen nồi trở nên khó xử lý hơn.

Không vệ sinh sạch nồi trước khi sử dụng
Không vệ sinh sạch nồi trước khi sử dụng

Bình gas sắp hết

Nguyên nhân phổ biến khiến nồi niêu trong nhà bạn bị đen đáy đó chính là do bếp gas bị lửa đỏ. Nếu bạn đang sử dụng bếp gas mà bắt gặp tình trạng màu lửa chuyển từ xanh sang đỏ thì bạn hãy lắc nhẹ bình gas, nếu thấy bình gas đã bị nhẹ hơn nhiều thì chắc chắn là gas trong bình đang gần hết mới khiến bếp bị đỏ lửa như vậy. Bạn nên thay mới bình gas sẽ khắc phục được tình trạng này và nồi niêu, xoong chảo nhà bạn sẽ không lo sợ bị đen nữa.

Bình gas sắp hết
Bình gas sắp hết

Lá gió bị lệch

Ngọn lửa trong khi cháy bị thiếu không khí cũng sẽ làm cho lửa bị đỏ và làm đen đáy nồi. Vì thế bạn nên để ý xem lá gió có bị lệch hay không, nếu có thì nên điều chỉnh gió của bếp gas nhằm cung cấp đủ oxy cho lửa cháy để khắc phục tình trạng lửa bị đỏ làm cho nồi khi sử dụng bị bám đen dưới đáy nồi.

Lá gió bị lệch
Lá gió bị lệch

Nghẹt khe thoát lửa ( đầu đốt bếp gas )

Dầu mỡ, bụi bẩn trong quá trình sử dụng lâu ngày sẽ có thể làm nghẹt khe thoát lửa ( lỗ phun gas ) của đầu đốt. Việc này cũng góp phần làm lửa bị đỏ khiến cho nồi khi sử dụng bị đen dưới đáy. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên tháo đầu đốt ra, dùng kìm nhọn và bàn chải để làm sạch khe thoát lửa

Khi vệ sinh đầu đốt xong, bạn nên chờ cho các bộ phận được khô ráo hẳn, sau đó lắp đầu đốt vào đúng vị trí. Đánh lửa liên tục xem đã khắc phục được tình trạng đỏ lửa chưa.

Nghẹt khe thoát lửa (đầu đốt bếp ga)
Nghẹt khe thoát lửa (đầu đốt bếp ga)

Hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt hay kiềng bếp

Trong trường hợp nhà bạn hay xung quanh nhà có hàng xóm sử dụng sơn quét vôi thì hơi sơn cũng có thể làm bếp gas nhà bạn bị đỏ lửa, dẫn đến đen đáy nồi khi nấu nướng. Chỉ cần chờ vài ngày sau cho hơi sơn bay hết hoặc bạn vệ sinh lại bếp gas nhà bạn sạch sẽ, thông gió gian bế thì tình trạng này sẽ tự động biến mất.

Có dị vật trong ống điếu dẫn gas

Nếu bạn đã thử tất cả các trường hợp ở trên mà vẫn không giải quyết được tình trạng bếp gas bị đỏ lửa thì rất có khả năng ống điếu dẫn gas có dị vật mắc kẹt trong nó. Trường hợp này bạn nên gọi thợ sửa chữa hay bảo hành đến tận nơi để kiểm tra và lấy dị vật ra một cách nhanh chóng chứ không nên tự ý sửa chữa vì công việc này khá phức tạp, ảnh hưởng đến an toàn khi sử dụng bếp gas.

Hi vọng với những thông tin mà A Sóc cung cấp ở trên sẽ giúp bạn không còn lo lắng khi bếp gas làm đen nồi nữa. Hãy để lại ý kiến đóng góp cho chúng tôi để cải thiện hơn nữa.