Một vài tuyệt chiêu ủi đồ không phải ai cũng biết

255

Bàn là là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình bởi chúng giúp cho quần áo nhà bạn trở nên tươm tất, thẳng thớm hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng bàn là hiệu quả, đúng cách và tiết kiệm điện.  Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một vài tuyệt chiêu ủi đồ không phải ai cũng biết.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại vải khác nhau

Không phải chất liệu vải nào bạn cũng sẽ ủi với cách thức và nhiệt độ giống nhau. Tùy vào từng chất liệu vải, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp như sau:

– Đối với vải lanh: Điều chỉnh nhiệt độ đến 240 độ C.

– Đối với vải bông: Điều chỉnh nhiệt độ đến 204 độ C.

– Đối với vải tơ nhân tạo: Điều chỉnh nhiệt độ đến 190 độ C.

– Đối với vải len và lụa: Điều chỉnh nhiệt độ đến 148 độ C.

– Đối với vải sợi Acrylic, vải bóng và nilon: Điều chỉnh nhiệt độ đến 135 độ C.

– Đối với vải len dạ: Điều chỉnh nhiệt độ từ 165 đến 190 độ C.

Điều chỉnh nhiệt với từng loại vải khác nhau
Điều chỉnh nhiệt với từng loại vải khác nhau

Bạn cũng có thể xem biểu tượng trên nhãn của quần áo để biết được mình nên điều chỉnh nhiệt độ bàn là bao nhiêu là phù hợp. Để cho tiết kiệm, bạn nên ủi những loại quần áo ở mức nhiệt độ thấp trước rồi mới tăng dần nhiệt độ lên ủi các loại quần áo khác.

Trong quá trình ủi quần áo, bạn cũng nên sử dụng thêm một vài công cụ để giúp việc ủi đồ của mình hiệu quả hơn:

– Bình xịt nước: Làm ẩm quần áo nhanh chóng để giúp bạn ủi đồ dễ dàng hơn, dùng khi bạn sử dụng bàn là khô.

– Giá ủi (cầu ủi): Chiếc giá ủi này sẽ giúp bạn có tư thế ủi đồ dễ dàng hơn.

Cách ủi từng loại quần áo

Đối với áo sơ mi

– Ủi thân tay áo: Khi ủi áo sơ mi, đây là vị trí mà bạn nên ủi đầu tiên. Bạn đưa cánh tay áo trải dài ra theo đường ủi và ủi dọc từ dưới cánh tay áo lên trên. Khi ủi nên nhấn mạnh phần đuôi của bạn ủi thay vì phần mũi.

– Ủi vai áo: Đặt bàn là vào trong đầu vai và phần của tay để là phẳng. Trường hợp, nếu bàn là có kích thước lớn không thể vào được thì bạn có tìm một cái gối hoặc bất cứ vật gì tương tự được làm bằng vải để thay thế. Tiếp đến bạn kéo căng những chiếc gối con để đặt vào cầu vai và là bên ngoài.

– Ủi cổ áo: Đối với phần cổ, bạn nên làm ẩm vải bằng bình xịt trước, để vải phần cổ áo mềm bớt trước. Khi ủi, bạn nên ủi mặt trong của cổ áo – phần cổ liền kề với mặt ngoài của áo trước, sau đó ủi các nếp gấp quần áo ra để ủi được phẳng hơn. Tiếp đến lật ngược phần cổ áo còn lại rồi ủi tương tự.

– Ủi thân áo: Việc ủi thân áo không có gì quá khó khăn. Bạn nên đưa bàn là chạy đều và liền mạch từ cổ xuống tới gấu áo.

– Ủi cổ tay áo: Thông thường các áo sơ mi đều có nút ở phần ống tay, bạn mở nó ra sau đó ủi bên trong tay áo từ giữa sang hai bên cho đến khi nhìn thấy cổ tay đã phẳng.

Hướng dẫn ủi áo sơ mi
Hướng dẫn ủi áo sơ mi

Đối với quần tây

Trước khi tiến hành ủi quần tây, bạn nên tìm hiểu chất liệu của quần để đưa ra cách ủi phù hợp đảm bảo không bị hư hỏng. Điều quan trọng là trước khi ủi bạn cần trải quần ra thẳng theo đường nếp li. Sau đó dùng 4 cái kẹp để cố định 4 góc rồi bắt đầu ủi.

– Ủi li quần: Thực hiện bằng cách dùng bàn là nhấn mạnh tay xuống từng phần của li quần, không được ủi dọc theo phần li, sau đó lược nhẹ lại dọc theo đường li. Các mép của quần tây bạn cũng làm tương tự, tuy nhiên phải đảm bảo các mép quần phải khớp với nhau.

– Ủi ống quần: Bạn chỉ cần dùng bàn là lượt nhẹ phần ống và cẩn thận khi ủi vào vị trí li quần, điều đó giúp phần li không bị lệch và nhạt đi. Cuối cùng, ống còn lại bạn cũng làm tương tự như trên nhé.

Trường hợp nếu ngay đầu gối của quần xuất hiện vết phồng thì hãy lộn ống quần lại rồi lấy bàn chải dấp nước lên chỗ phồng rồi tiếp tục ủi đến khi nào chỗ phồng trở nên phẳng hơn.

Lưu ý khi ủi quần tây
Lưu ý khi ủi quần tây

Đối với váy nhiều lớp

Ủi váy không đơn giản như ủi quần. Để ủi váy hiệu quả, bạn nên để váy ngay ngắn lên tấm ván ủi rồi dùng dây thun để cố định 2 đầu lại rồi mới tiến hành ủi từ trên xuống dưới. Sau đó, bạn tháo dây thun ra và ủi phần cố định lúc nãy.

Đối với quần áo tơ tằm

Có một mẹo hay khi ủi quần áo tơ tằm là bạn hãy cho nó vào một túi nilon rồi cho vào tủ lạnh. Một lúc sau, bạn lấy quần áo ra và đem ủi bình thường.

Đối với quần áo len dạ

Loại quần áo này hay bị co khi gặp nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, bạn chuẩn bị một chiếc khăn đã vắt nước. Sau đó, đặt chiếc khăn ở mặt trái của áo rồi tiến hành ủi bình thường.

Ủi quần áo len, dạ
Ủi quần áo len, dạ

Hy vọng những mẹo trên đây sẽ giúp bạn chọn mua được một chiếc bàn là thích hợp, sử dụng đúng cách và đảm bảo an toàn.