Mẹo làm mát phòng hiệu quả trong thời tiết nắng nóng, bạn cũng nên thử nhé

241

Mùa hè luôn là nỗi “sợ hãi” của nhiều người. Không chỉ ở ngoài đường, ngay cả khi về đến nhà, bạn vẫn cảm thấy không khí ngột ngạt. Vì vậy, ngoài sự trợ giúp đắc lực của điều hòa, bạn cũng có thể tham khảo những cách làm mát phòng tiết kiệm mùa sau đây.

Ra đường thời tiết nắng nóng đừng quên 5 điều này

Sử dụng rèm

Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng để làm mát phòng. Vào một ngày hè nóng nực, khoảng từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, mặt trời sẽ bắt đầu chiếu sáng. Lúc này, hãy kéo rèm che cửa sổ.

Mở rèm để làm mát căn phòng

Ngoài nhiệt độ cao, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng trong phòng cũng có thể một phần do ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng. Nếu đóng cửa sổ bằng cửa gỗ hoặc cửa kính sẽ chỉ khiến căn phòng thêm ngột ngạt do không khí không thể lưu thông. Rèm cửa là một lựa chọn hợp lý, vẫn che được mọi tia bức xạ chiếu vào nhưng không cản trở sự thông thoáng. Theo nghiên cứu, rèm cửa có thể cản đến 60% sức nóng của mặt trời khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Một lưu ý nhỏ khi chọn rèm là tốt nhất bạn nên chọn những loại rèm có tông màu sáng, vì những loại rèm có màu nhạt sẽ làm phân tán ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên hạn chế chọn rèm từ chất liệu tổng hợp, vì nó sẽ không bị phai màu. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chọn rèm cửa 2 lớp, sẽ hiệu quả hơn.

Sử dụng cây trong phòng

Ngoài việc mang đến một yếu tố trang trí làm sinh động cho ngôi nhà của bạn, nó còn mang lại một lợi ích khác, đó là điều hòa không khí.

Đặt một số cây xanh trong phòng để điều chỉnh không khí

Bạn nên để một vài chậu cây nhỏ trong phòng, chúng sẽ giúp bạn thư giãn và thanh lọc cơ thể. Đặc biệt hơn, theo phong thủy, có những loại cây còn có thể mang lại vượng khí cho gia chủ và loại bỏ khí âm trong nhà. Dưới đây là một số loại cây để tham khảo:

Nguyệt quế

Cây kim ngân

Cây hồng

Cây lưỡi hổ

Nhiều cửa sổ cho 1 phòng

Với những thiết kế nhà hiện nay, việc làm nhiều cửa sổ cho căn phòng là một cách giải nhiệt tương đối hiệu quả.

Không khí trong phòng được trao đổi qua các cửa sổ

Điều hợp lý nhất là bạn nên có nhiều cửa sổ ở cả hai phía của căn phòng (trên cùng và dưới cùng của căn phòng). Cửa sổ đối diện giúp lưu thông không khí hiệu quả để nhiệt thoát ra khỏi nhà nhanh hơn. Ngoài ra, nếu có nhiều cửa sổ, ánh sáng trong phòng cũng sẽ được cải thiện, giảm nhu cầu bật bóng đèn – một nguyên nhân khác gây nóng trong phòng.

Đặt máy phun sương trong phòng

Đặt máy phun sương trong phòng cũng là một cách tuyệt vời để hạ nhiệt độ. Điều này là cần thiết, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng máy điều hòa không khí.

Sử dụng máy tạo độ ẩm để làm ẩm phòng

Bộ phun sẽ tạo ra một lớp hơi mỏng đảm bảo căn phòng có đủ độ ẩm trong những tháng mùa hè nóng nực. Ngoài việc đặt vòi phun, bạn cũng có thể sử dụng một chậu nước để thay thế. Nếu phòng của bạn không có máy lạnh, hãy thử đặt một chậu nước trước quạt. Khi bật quạt, hơi lạnh bên trong sẽ lan tỏa khắp phòng.

Đặt quạt ở cửa sổ vào ban đêm

Nhiệt độ vào ban đêm sẽ thấp hơn nhiều so với ban ngày. Vì vậy, đây là thời điểm hoàn hảo để bạn có thêm không khí mát mẻ vào nhà.

Di chuyển quạt đến cửa sổ vào ban đêm

Bạn có thể đặt quạt gần cửa sổ, quạt sẽ hút gió từ bên ngoài vào, giúp giảm nhiệt độ trong phòng đáng kể.

Sử dụng mái màu sáng

Tương tự như việc sử dụng rèm cửa sáng màu kể trên, chúng ta cũng nên sử dụng mái tôn hoặc mái ngói màu sáng. Vì gam màu tối sẽ hấp thụ rất nhiều nhiệt từ bên dưới ngôi nhà.

Sử dụng mái sáng màu để phân tán ánh sáng mặt trời

Ngoài ra, bạn có thể dùng một ít sơn cách nhiệt để phủ thêm lớp sơn bên trên hoặc phủ lên mái nhà bằng tấm cách nhiệt.

Một giải pháp hữu hiệu hơn là bạn có thể lắp đặt hệ thống phun nước trên mái nhà. Tuy nhiên, việc lắp đặt này cũng sẽ tốn một khoản tiền tương đối lớn.

Hạn chế sử dụng thiết bị điện

Một cách rất đơn giản để làm điều này là tắt các thiết bị khi không sử dụng. Ai cũng biết rằng những thiết bị này tỏa ra nhiệt lượng tương đối lớn khi sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, bạn nên cố gắng sử dụng các thiết bị này khi thực sự cần thiết!

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện khi không cần thiết

Nếu công việc cần nhiều ánh sáng, hãy thử sử dụng đèn compact thay vì đèn sợi đốt. Bóng đèn sợi đốt sử dụng nhiều năng lượng để tạo ra ánh sáng. Ngược lại, bóng đèn compact tiêu thụ ít năng lượng hơn ngoài việc tiết kiệm điện. Do đó, sử dụng những chiếc đèn này cũng có thể làm mát căn phòng của bạn một cách đáng kể.

Dọn dẹp phòng

Đôi khi chúng ta thấy trong phòng nóng bức cũng có thể là do đồ đạc bị dồn lại, gây cảm giác ngột ngạt. Đặc biệt là trong phòng ngủ hoặc khi sử dụng ga giường dày. Bạn có thể thay những tấm lót này bằng tấm lót cói hoặc tấm lót điều hòa nếu không cần thiết. Giữ phòng gọn gàng để không khí lưu thông tốt hơn

Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc ngủ trên nệm đã trở thành thói quen, vì vậy hãy chuyển sang loại nệm mỏng hơn một chút. Hoặc đơn giản hơn, khi thức dậy, bạn hãy gấp lại và cất gọn gàng vào một chỗ.

Trên đây là những cách đơn giản nhất để bạn có thể tự làm mát căn phòng của mình mỗi ngày.