Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất hiện nay 

725

Nếu như bạn đang muốn vận chuyển hàng hóa thì một trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm đó là hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Bởi đây là giấy tờ quan trọng giúp bạn có thể bảo vệ quyền lợi của chính mình. Nếu bạn chưa biết rõ về hợp đồng vận chuyển hàng hóa, hãy theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất hiện nay. 

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì? 

Vận chuyển hàng hóa là một loại dịch vụ mà các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ  tiến hành các công việc chuyển hàng từ địa điểm này đến với địa điểm khác theo thỏa thuận đối với cá nhân hay tổ chức có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa rất quan trọng trong kinh doanh

Hợp đồng vận chuyển còn gọi giấy hợp đồng hay hợp đồng vận tải là sự thỏa thuận giữa bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển hàng hóa. Trong đó, bên vận chuyển có nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa, tới địa điểm đã được chỉ định theo thỏa thuận và giao hàng hóa cho người nhận. Bên thuê vận chuyển phải trả cước phí vận chuyển và các khoản phí khác cho bên vận chuyển. 

Nội dung cần có trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển

 • Tiếp nhận hàng hóa của bên thuê vận chuyển.

+ Bên vận chuyển phải đưa phương tiện vận chuyển đến nhận hàng hóa vận chuyển theo sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng vận chuyển. Phương tiện vận chuyển phải đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản hàng hoá phù hợp với tính chất hàng hoá.

+ Bên vận chuyển có nghĩa vụ nhận hàng hóa của bên thuê vận chuyển đúng thời gian và địa điểm theo thỏa thuận. Trường hợp bên vận chuyển nhận chậm hàng làm phát sinh chi phí bảo quản hàng hóa cho bên thuê vận chuyển thì phải bồi thường các thiệt hại đó. Trường hợp bên thuê vận chuyển giao hàng chậm thì bên vận chuyển yêu cầu bên thuê vận chuyển bồi thường các thiệt hại phát sinh do bị lưu giữ phương tiện vận chuyển.

+ Bên vận chuyển được quyền từ chối vận chuyển tài sản không đúng với loại tài sản đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nhưng trong thực tế thì người vận chuyển chỉ có thể từ chối việc vận chuyển trong trường hợp việc thay thế hàng hóa vận chuyển làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người vận chuyển hoặc những người thuê vận chuyển khác.

 •  Ngoài ra, bên vận chuyển có quyền từ chối nhận những hàng hóa không đảm bảo các tiêu chuẩn đóng gói cần thiết theo thỏa thuận của các bên. Người vận chuyển được quyền từ chối vận chuyển hàng hóa cấm lưu thông, hàng hóa có tính chất nguy hiểm, độc hại.

Quyền và nghĩa vụ mỗi bên sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng

+ Nếu hợp đồng quy định bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ xếp hàng lên phương tiện vận chuyển thì bên vận chuyển có nghĩa vụ hướng dẫn việc sắp xếp hàng hoá trên phương tiện vận chuyển và có quyền yêu cầu bên thuê vận chuyển phải sắp xếp hàng hóa theo đúng hướng dẫn.

 • Tổ chức vận chuyển hàng hóa theo đúng các điều kiện đã thoả thuận.
 •  Trong giai đoạn này, bên vận chuyển có các quyền và nghĩa vụ cơ bản sau đây:

+ Vận tải hàng hóa đến đúng địa điểm trả hàng. Trường hợp bên vận chuyển giao hàng không đúng địa điểm đã quy định thì phải thanh toán chi phí vận chuyển hàng hoá đến đúng địa điểm đã thoả thuận trong hợp đồng cho bên thuê vận chuyển.

+ Bảo quản hàng hoá trong quá trình vận chuyển: Theo thông lệ chung thì nghĩa vụ bảo quản hàng hoá của bên vận chuyển phát sinh từ thời điểm bên vận chuyển tiếp nhận hàng hoá vận chuyển do bên thuê vận chuyển giao và kết thúc khi đã giao hàng hoá cho người nhận tại địa điểm trả hàng.

 •  Trả hàng cho người có quyền nhận hàng.

– Trả hàng là nghĩa vụ cơ bản của người vận chuyển trước người gửi hàng cũng như người có quyền nhận hàng (nếu người gửi hàng không đồng thời là người nhận hàng).

+ Trả hàng hoá vận chuyển đúng đối tượng.

+ Thông báo về việc hàng hoá đến cho người có quyền nhận hàng. Trường hợp các bên thoả thuận trả hàng tại địa chỉ của người nhận thì người vận chuyển không phải thông báo hàng đến.

+ Trả hàng đúng phương thức đã thoả thuận.

Một nguyên tắc phải tôn trọng là khi bên vận chuyển nhận hàng theo phương thức nào thì trả hàng phải theo phương thức đó.

+ Nếu bên vận chuyển đã vận chuyển hàng hóa đến địa điểm trả hàng đúng thời hạn quy định nhưng không có người nhận hàng, thì bên vận chuyển có thể gửi hàng hóa tại nơi nhận gửi giữ và phải báo ngay cho bên thuê vận chuyển hoặc bên có quyền nhận hàng biết. Các chi phí gửi giữ, bảo quản hàng hoá do bên thuê vận chuyển hoặc bên có quyền nhận hàng hóa chịu.

+ Bên vận chuyển có quyền từ chối trả hàng và có quyền lưu giữ hàng, nếu người thuê vận chuyển và người nhận hàng chưa thanh toán đủ các khoản cước phí và chi phí vận chuyển hoặc khi chưa nhận được sự bảo đảm thỏa đáng cho việc thanh toán các khoản cước phí và chi phí nói trên.

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê vận chuyển

Bên vận chuyển phải thực hiện các nghĩa vụ sau:

 • Giao hàng hóa cho bên vận chuyển.
 •  Bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ giao hàng hoá vận chuyển cho bên vận chuyển đúng thời hạn, địa điểm như đã thoả thuận. Hàng hoá phải được đóng gói đúng quy cách, ghi ký hiệu, mã hiệu đầy đủ và rõ ràng. Bên thuê vận chuyển phải chịu chi phí bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển nếu các bên không thoả thuận khác.
 • Thanh toán cước phí vận chuyển.
 • Thanh toán cước phí vận chuyển là nghĩa vụ cơ bản nhất của bên thuê vận chuyển. Cước phí theo thỏa thuận của các bên hoặc theo biểu phí của các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển công cộng. Ngoài cước phí vận chuyển, bên thuê vận chuyển có thể phải trả thêm các khoản phụ phí vận chuyển khác như tiền lưu kho, lưu bãi,…
 • Trông coi hàng hóa trên đường vận chuyển.
 • Các bên có thể thỏa thuận để bên thuê vận chuyển cử người trông coi hàng hoá trên đường vận chuyển (người áp tải) đối với việc vận chuyển một số loại hàng hoá có giá trị lớn hoặc hàng hoá yêu cầu phải có chế độ bảo quản, chăm sóc đặc biệt. Trong trường hợp bên thuê vận chuyển trông coi hàng hóa vận chuyển mà hàng hoá bị mất mát, hư hỏng thì bên thuê vận chuyển phải tự chịu trách nhiệm trước những tổn thất tài sản đó.

Mỗi bên đều phải làm theo những điều khoản trong hợp đồng

Hy vọng với các thông tin về hợp đồng vận chuyển hàng hóa sẽ giúp cho khách hàng có thêm những cơ sở để chuẩn bị lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn. Nếu bạn muốn thuê xe để chuyên chở hàng hóa có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe tải của Vận Chuyển A Sóc-  Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động vận tải, chúng tôi cam kết luôn đảm bảo nhanh chóng, đúng giờ và an toàn cho hàng hóa của bạn trong quá trình vận chuyển.