Mâm lễ về nhà mới cần những gì? Những lưu ý khi về nhà mới

578

Khi chuyển về nhà mới đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên trong gia đình sẽ ẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Chính vì thế, có thể nói ngày nhập trạch chính là ngày quan trọng nhất theo như quan niệm “vạn sự khởi đầu nan”. Trong ngày chuyển về nhà mới một trong những nghi thức bắt buộc mà gia chủ cần chuẩn bị đó là mâm lễ cúng về nhà mới. Vậy mâm lễ về nhà mới cần những gì? Những lưu ý khi về nhà mới cụ thể như thế nào. Tất cả những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của mâm lễ về nhà mới

Theo tín ngưỡng dân gian từ xưa đến nay thì lễ cúng về nhà mới có ý nghĩa để báo cáo với các vị thần thổ công, thổ địa và gia tiên rằng ngôi ở nhà đã xây dựng hoàn tất mong các vị thần linh phù hộ cho gia đình bình yên, mạnh khỏe, lộc đến đầy nhà. 

Mâm lễ về nhà mới giúp gia chủ báo cáo với các vị tổ tiên, thần linh về nơi ở mới

Đây là nét văn hóa đẹp mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Với vai trò quan trọng như thế mâm lễ về nhà mới càng được trở nên phổ biến và được nhiều người chú trọng tổ chức sao cho thiêng liêng, trang trọng nhất với hy vọng gia tiên, các vị thần luôn mang lại may mắn, tài lộc đến cho gia đình.

Mâm lễ về nhà mới cần những gì để mang lại nhiều may mắn, tài lộc 

Chuẩn bị đồ vật may mắn

Mỗi một gia đình khi vào nhà mới để có thể đảm bảo cuộc sống gia đình có thể thuận buồm xuôi gió đều phải cân nhắc nên mang theo gì và không nên mang theo gì để phù hợp với phong thủy nhà ở. Bởi lẽ nếu ngày nhập trạch bạn mang theo những vật phẩm cấm kỵ thì gia đình sẽ bạn gặp không ít những khó khăn, xui xẻo.

Mâm lễ về nhà mới

Ngoài ra, khi chuyển nhà các thành viên trong gia đình không được đi tay không vào nhà mới vì như thế là biểu thị cho sự thiếu thốn. Mỗi người đều phải mang theo một món đồ trên tay đó có thể là bếp lửa, chiếc chiếu, gạo, hoa tươi… Tất cả những đồ vật này đều biểu trưng cho sự đầy đủ, sung túc và mới mẻ.

Chuẩn bị mâm lễ về nhà mới

Mâm lễ về nhà mới hay còn gọi là mâm cúng lễ nhập trạch được xem là lễ vật dâng tổ tiên, thần thánh nhằm báo cáo về việc chuyển nhà, thay đổi nhà ở. Mâm cúng này không chỉ thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với những người đã khuất mà còn báo cáo với các vị thần linh, tổ tiên rằng việc di dời đã hoàn tất cúi xin các vị thần linh luôn che chở, phù hộ. 

Thường mâm lễ về nhà mới sẽ bao gồm các lễ vật sau:

  • Mâm hương hoa: Bao gồm hoa tươi, hương nhang, đèn nến, trầu cau, gạo muối, trầm, vàng bạc, giấy tiền…
  • Mâm ngũ quả: quả chọn theo mùa, nên chọn các loại quả tươi ngon.
  • Mâm mặn: Tùy vào từng điều kiện gia đình khác nhau để chuẩn bị mâm mặn khác nhau, nhưng tối thiểu các món phải có trong mâm cúng đó là xôi, gà luộc, thịt luộc,….

Một số lưu ý quan trọng khi về nhà mới

Bên cạnh những thứ cần chuẩn bị khi về nhà mới thì cũng có có một số lưu ý mà gia chủ cần tránh để không phạm vào thần linh, thổ địa, tránh gặp xui xẻo:

  • Nếu muốn chọn ngày thật đẹp về nhà mới mà chưa kịp dọn đồ vào ở ngay được thì ít nhất cả gia đình cũng phải ngủ lại một đêm để thông tin với thổ địa là ngôi nhà đã có chủ.
  • Phải làm lễ cúng thông báo với thần linh, thổ địa và gia tiên xong mới tiến hành dọn dẹp đồ đạc trong nhà.
  • Tránh nhờ những người nặng vía chuyển đồ khi dọn đồ về nhà mới
  • Khi nhập trạch, người đang mang thai không nên đặt tay hay sờ vào các đồ vật trong nhà.
  • Tránh những người vía nặng vận chuyển đồ đạc khi chuyển đến nhà mới. Nên nhờ những người có tuổi hợp với gia chủ để vận chuyển đồ sẽ giúp gia chủ có sự khởi đầu nhiều thuận lợi.
  • Tránh chuyển nhà vào buổi tối, tốt nhất là nên hoàn thành trước 3h chiều. Bởi đó là thời gian có nhiều ánh sáng, nếu chuyển vào tối rất có thể bạn sẽ dẫn theo vong lạ vào nhà.

Chọn ngày đẹp để chuyển nhà

Chắc hẳn qua bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mâm lễ về nhà mới cần những gì? Sau đó bạn tiến hành chọn ngày giờ tốt hợp phong thủy và chọn dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp để kế hoạch vận chuyển của bạn được nhanh chóng, an toàn và suôn sẻ. Chúc bạn thành công!