Lý giải vì sao nhiều người kiêng chuyển nhà vào tháng 7 âm

925

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô hồn”, theo quan niệm dân gian thì tháng 7 là tháng 7 là tháng xui xẻo, không may mắn. Vì vậy, những công việc trọng đại như cưới xin, chuyển nhà,..không nên tổ chức. Vậy có nên chuyển nhà vào tháng 7 không? Vì sao nhiều người kiêng chuyển nhà vào tháng 7 âm? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao nhiều người kiêng chuyển nhà vào tháng 7 âm?

Văn hóa tâm linh của người Việt chịu ảnh hưởng mạnh bởi văn hóa Trung Quốc từ thời xa xưa đặc biệt là yếu tố tâm linh. Theo quan niệm dân gian thì cõi dương thế nào thì cõi âm cũng thế, và khi người thân qua đời thì linh hồn của họ vẫn theo sát những người thân còn sống của mình ở thế gian. Chính vì thế việc kiêng chuyển nhà vào tháng 7 sẽ ảnh hưởng đến linh hồn của người đã khuất.

Tháng 7 là tháng ma quỷ quay trở lại nhân gian

Mặt khác, trong tháng 7 âm lịch có tết Vu Lan báo hiếu đây là thời điểm giao thoa giữa tâm linh người đã khuất và người trên trần gian. Chính vì thế nếu gia chủ chuyển nhà hay xây nhà trong tháng 7 sẽ kinh động đến người đã khuất, gia đình sẽ gặp những chuyện xui xẻo không đáng có. 

Ngoài ra, theo truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương, đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Bởi vậy, vào đêm 14/7, người ta thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc giết gà vịt cúng quỷ đói để cầu được bình an và những điều tốt đẹp, không bị ma quỷ hại phá, đó chính là nguồn gốc của tên gọi Tết Quỷ. Nguồn cội của Tết Quỷ gắn liền với văn hoá Đạo giáo của Trung Quốc, bởi Phật giáo không có chủ trương sát sinh hoặc đốt vàng bạc hàng mã để cúng tế quỷ thần.

Chính vì đây là tháng mà ma quỷ quay trở lại nhân gian nên trong công việc cũng như cuộc sống người ta thường kiêng kỵ nhiều thứ trong đó có việc chuyển nhà là như thế. 

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm không?

Theo các chuyên gia phong thủy việc kiêng kỵ chuyển nhà trong tháng 7 với lý do tháng xấu, tháng đen đủi,….là các quan niệm mang nhiều màu sắc mê tín, nhưng để tránh gặp xui xẻo thì người ta vẫn kiêng làm những việc lớn trong thời gian này.

Hãy chuẩn bị mọi thứ tươm tất trước khi chuyển nhà

Vì vậy, trong tháng 7 thay vì chuyển nhà, chuyển văn phòng bạn có thể mua thêm đồ đạc giường tủ để chuẩn bị cho cuộc sống mới tốt đẹp và đầy đủ, tiện nghi hơn, nhưng nên để sang tháng 8 âm lịch hãy chuyển về nhà mới. Tức thời điểm tháng 8 âm lịch mới về ở trong nhà cũng như di chuyển bát hương, cúng thổ công…

Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thủy việc chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch cần tiến hành trước lễ Vu Lan 3 ngày hoặc sau 7 ngày như vậy trong tháng 7 việc chuyển nhà là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên theo Phật giáo những điều được coi là phong tục, quan niệm cần phải được xem xét lại. Vì chúng được truyền từ đời này sang đời khác, và luôn bị tam sao thất bản.

Hãy chuẩn bị nghi thức nhập trạch trang trọng

Đặc biệt, trong cuộc sống hiện đại ngày nay mọi người thường làm việc và sống theo lịch dương, thời hạn thuê nhà có thể hết vào đúng tháng 7 âm lịch. Gia đình thuộc diện di dời, giải tỏa … bắt buộc phải chuyển nhà trong trường hợp bất khả kháng. Vì vậy, việc tiến hành theo phong tục cần được tiến hành mềm mại. Không nên để mất đi những thời điểm và cơ hội quan trọng, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống thường nhật của cả gia đình.

Để đảm bảo rằng việc chuyển nhà từ nơi ở cũ sang nơi ở mới có thể diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và gặp nhiều may mắn thì gia chủ có thể liên hệ với dịch vụ chuyển nhà của Vận Chuyển A Sóc. Bên cạnh giúp gia chủ có thể tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc chuyển đồ đạc, Vận Chuyển A Sóc còn rất chú trọng đến việc xem ngày tốt chuyển nhà, chọn giờ hoàng đạo để tiến hành việc dọn đồ đạc qua nhà mới, làm lễ nhập trạch, báo cáo gia tiên,…để đảm bảo mọi công đoạn diễn ra hoàn hảo nhất.