Lưu ý ngay 5 vị trí sau khi dọn nhà Tết để không phạm phong thủy

248

Khoảng thời gian trước Tết, mọi gia đình đều sẽ cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa để đón năm mới, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những vị trí phong thủy khi dọn dẹp để tránh rước xui xẻo. Cùng A Sóc lưu ý ngay 5 vị trí sau khi dọn nhà Tết để không phạm phong thủy.

Các khoảng trống và trung cung của ngôi nhà

Khi dọn dẹp nhà cửa, hầu hết mọi người thường tập trung dọn dẹp sạch sẽ những nơi thường ít đụng đến như kẹt cửa hoặc những ngách đồ được bố trí dọc theo tường nhà mà quên mất rằng phần trung cung (trung tâm của ngôi nhà) cũng cần phải dọn dẹp lại thật sạch sẽ dù được quét dọn thường xuyên.

Theo các chuyên gia phong thủy vị trí trung cung là điểm thu hút sinh khí và dẫn dắt tầm nhìn cho nội thất. Vì thế, nên được tập trung dọn dẹp sạch sẽ, tăng cường chiếu sáng và có thể đặt thêm vật dụng trang trí nhưng vẫn phải đảm bảo được sự thoáng đãng và thoải mái khi đi lại cũng như sinh sống.

Phần trung cung của ngôi nhà cần được tập trung dọn dẹp
Phần trung cung của ngôi nhà cần được tập trung dọn dẹp

Hướng chính Tây và chính Đông

Theo phong thủy, vào tháng Chạp hàng năm, hai sao xấu là Ngũ Hoàng và Tam Sát sẽ lần lượt chiếu xuống hướng chính Tây và chính Đông. Các sao này sẽ mang đến sự xui xẻo cho cả gia đình bạn nếu đụng phải như: Ốm đau, bệnh tật, khó khăn trong công việc, cuộc sống…

Vì vậy, khi dọn nhà Tết, bạn cần lưu ý hạn chế dọn dẹp ở những vị trí này. Tránh dán hình, đóng đinh hay nếu như có sự thay đổi về công trình như tường, sàn nhà cũng nên thận trọng tránh động chạm lớn. Còn nếu như bạn thay đổi đồ đạc hay đặt thêm đồ mới vẫn có thể thực hiện được.

Hướng chính Tây và chính Đông có sao xấu chiếu vào tháng Chạp hàng năm
Hướng chính Tây và chính Đông có sao xấu chiếu vào tháng Chạp hàng năm

Vùng chuyển tiếp trong ngoài của ngôi nhà

Vùng chuyển tiếp trong và ngoài ngôi nhà thường là bậc thềm, bậc cửa sổ hay sảnh vào cửa chính của ngôi nhà… Đây chính là nơi nạp vào những khí tốt và thoát đi những khí xấu cho ngôi nhà hàng ngày nên cần đặc biệt được chú ý dọn dẹp sạch sẽ.

Luôn luôn tạo ra sự mới mẻ và không khí sinh động cho khu vực này để thu hút được nhiều khí tốt. Bạn có thể thêm các vật trang trí như: Chậu cây nhỏ, treo lồng đèn, tỳ hưu hoặc xây dựng thác nước, treo ống sáo trúc, treo phong linh để tạo âm thanh, thêm phần sinh động, kích thích sinh khí luân chuyển tốt hơn.

Trang trí thêm cho vùng chuyển tiếp để kích thích sinh khí luân chuyển
Trang trí thêm cho vùng chuyển tiếp để kích thích sinh khí luân chuyển

Bàn thờ tổ tiên

Bàn thờ tổ tiên là nơi thiêng liêng nhất ngôi nhà nên khi dọn dẹp bạn cần đặc biệt chú ý. Bạn dùng khăn sạch để lau các tượng thờ và ảnh thờ, hạn chế tối đa sự dịch chuyển. Nếu như bát hương có nhiều chân hương thì ngày 23 tháng Chạp rút bớt chân hương, đem đốt đi rồi đổ xuống ao hồ, sông suối. Tuyệt đối không vứt vào thùng rác.

Khi dọn dẹp phải tuân theo nguyên tắc: Bát hương sẽ đặt ngay ngoài cùng bàn thờ ở vị trí gần nhất với người thắp hương để khi thắp được dễ dàng, cách xa một khoảng so với tượng thờ hoặc ảnh thờ, khoảng giữa bàn thờ thường sẽ được đặt bình hoa, mâm đựng ngũ quả…

Khu vực bàn thờ rất thiêng liêng cần được dọn dẹp đúng quy tắc
Khu vực bàn thờ rất thiêng liêng cần được dọn dẹp đúng quy tắc

Khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống thường sẽ là nơi luôn có sự tập trung đông đúc và tiếp xúc nhiều nhất nên bạn cần lưu ý dọn dẹp thường xuyên và thật kỹ càng, đặc biệt là vào dịp Tết đến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tính toán về cách sắp xếp, bố trí các vật dụng cần thiết và đồ trang trí sao cho phù hợp và hiệu quả nhất đem đến một không gian thoải mái và tiện lợi.

Nếu như muốn trở thành một người chủ nhà tinh tế và tránh các sự cố xảy ra bạn nên dọn dẹp hết những đồ có góc cạnh sắc nhọn, đồ vật nguy hiểm dễ gây sát thương để không chỉ giải phóng được không gian mà còn giảm rủi ro khi khách ngồi dùng bữa đặc biệt là thời điểm đông người.

Khu vực ăn uống là nói tiếp xúc nhiều nhất cần chú ý dọn dẹp
Khu vực ăn uống là nói tiếp xúc nhiều nhất cần chú ý dọn dẹp

Vậy là A Sóc đã giúp bạn lưu ý ngay 5 vị trí sau khi dọn nhà Tết để không phạm phong thủy rồi đấy. Lưu lại và áp dụng ngay để tránh những điềm xui khi phạm đến phong thủy bạn nhé!