Lễ vật cúng Thần Tài và cách bài trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy

234

Đối với các gia chủ làm ăn kinh doanh thì việc lập bàn thờ Thần Tài là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến may mắn cũng như phát tài trong công việc kinh doanh. Một trong những điều không thể bỏ qua khi thờ Thần Tài đó là lễ vật trên bàn thờ và cách bài trí bàn thờ Thần Tài như thế nào đúng chuẩn phong thủy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Thần Tài là ai?

Thần Tài trong dân gian còn gọi là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái, đây là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Theo quan niệm, Thần Tài là vị thần sẽ đem lại tiền tài và may mắn, giúp những người kinh doanh gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Lễ vật cúng Thần Tài và cách bài trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy
Lễ vật cúng Thần Tài và cách bài trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Thần Tài có ảnh hưởng sâu sắc đến vấn đề tâm linh của nhiều gia đình Việt, vì thế mà mua sắm các vật dụng để thờ Thần Tài cũng rất được nhiều người chú trọng. Với những ai vừa mới bắt đầu lập bàn thờ Thần Tài đang băn khoăn lo lắng bàn thờ cần những đồ dùng gì, hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây. Đây là các vật dụng cần thiết và chuẩn phong thủy mà bàn thờ Thần Tài nên có:

 • 1 tượng Thần Tài, Ông Địa
 • 1 tượng Thần Tiền – Thần Phát
 • 1 bát lư hương
 • 1 hộp đựng bút hương
 • 1 tượng ông cóc ngậm tiền
 • 1-2 lọ hoa
 • 1 bộ chén đựng nước và rượu
 • 1-2 đèn thờ
 • 1 vài đĩa đựng hoa quả
 • 1 bình rượu
 • 1 kỷ chén thờ
Những vật dụng cần thiết và chuẩn phong thủy cho bàn thờ Thần Tài
Những vật dụng cần thiết và chuẩn phong thủy cho bàn thờ Thần Tài

Cách bài trí bàn thờ như thế nào cho chuẩn phong thủy?

Khi đã chuẩn bị các vật dụng cần thiết để lập bàn thờ cúng Thần Tài, tiếp đến bạn cần bài trí bàn thờ sao cho đúng phong thủy theo cách dưới đây:

Cách sắp xếp tượng Thần Tài

Đa số gia chủ khi chọn bàn thờ Thần Tài thường cúng ba ông đó là Thần Tài, Ông Địa và Thần Tiền. Sắp xếp tượng Thần Tài theo đúng quy luật từ phía bên trái từ ngoài vào như sau: Đầu tiên là tượng ông Thần Tài bên trái, sau đó đến Thần Tiền ở giữa và tượng Ông Địa đặt bên phải. Nếu không thờ tượng Thần Phát thì ta chỉ cần thay thế chọn bài vị bàn thờ Thần Tài vào thay thế vị trí này, còn lại các vị trí khác vẫn giữ nguyên.

Cách bố trí bát hương Thần Tài

Khi đã bố trí được vị trí của các tượng Thần Tài chúng ta cần bố trí bát hương. Bát hương cần sắp xếp ngay chính giữa bàn thờ và ở giữa chân Thần Tài – Ông Địa. Bát hương sẽ không bị che khuất bởi mái của bàn thờ. Hằng ngày, gia chủ phải thắp hương và thỉnh thần để có thể phù hộ cho công việc kinh doanh của gia đình thêm may mắn và thuận lợi hơn.

Cách bố trí ông Cóc trang trí bàn thờ Thần Tài

Để bàn thờ Thần Tài linh nghiệm và đúng phong thủy hơn, người ta còn bố trí thêm ông Cóc đặt trên bàn thờ nhìn từ ngoài vào, tương ứng với phía trước ông Thần Tài. Buổi sáng nên cho mặt ông Cóc ngậm tiền nhìn hướng ra cửa chính, buổi tối thì ngoảnh mặt về phía ông Thần Tài. Trong khi muốn di chuyển ông Cóc bạn nên sử dụng một tấm vải đỏ trùm lên đầu ông Cóc nhằm giữ cho sự thiêng liêng của nơi thờ cúng.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy

Cách sắp xếp lọ hoa và cây cảnh trang trí bàn thờ Thần Tài

Thông thường để bài trí bàn thờ Thần Tài thêm đẹp mắt người ta sẽ đặt lọ hoa vào bên phải bàn thờ và đĩa trái cây, ông Cóc ngậm tiền vào bên trái bàn thờ. 1 bộ chén kỷ chén thờ gồm 3 hoặc 5 chén đặt trước lư hương, trước bộ kỹ chén là đĩa để đựng hoa quả. Ngoài ra bạn có thể chọn một số loại cây cảnh như cây kim tiền, cây phát tài, cây kim ngân,…có biểu trưng về tiền bạc, phú quý để đặt ở hai bên bàn thờ nhằm thu hút tài lộc cũng như tăng tính thẩm mỹ cho bàn thờ Thần Tài đẹp hơn.

Trên đây là những điều bạn cần chuẩn bị và cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài sao cho đúng phong thủy nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn biết cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài đúng cách giúp mang lại may mắn và tiền bạc đến với gia đình.