Kinh nghiệm khi đi xe máy trên đường phượt không phải ai cũng biết 

559

Đi phượt bằng xe máy là một trải nghiệm thú vui tuyệt vời bất cứ ai cũng muốn được đi. Nhưng để lái xe tốt, đảm bảo an toàn trong suốt hành trình thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là những bạn mới đi lần đầu, ít kinh nghiệm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khi đi xe máy trên đường phượt để bạn có thể tham khảo nhé!

Lựa chọn phương tiện đi phượt phù hợp 

Hiện nay, xe ga là phương tiện phổ biến của nhiều bạn trẻ, tuy nhiên không có nghĩa là bạn sử dụng xe ga đi phượt là sẽ tốt, sẽ dễ đi hơn. Tuy nhiên các phượt thủ đều khuyên không nên lựa chọn xe ga mà nên dùng các dòng xe như: Wave RS, Jupiter, Sirius… bởi lẽ đây là những dòng xe sở hữu động cơ khỏe, dễ đi, sửa chữa nhanh và đơn giản.

Lựa chọn những loại xe có động cơ khỏe để đồng hành trong suốt hành trình

Ngoài ra, để đảm bảo sự an toàn trong suốt chuyến đi bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng xe. Trước khi đi phượt bạn cần phải đảm bảo xe chạy êm, phanh, đèn, xi nhan, lốp… đều phải khỏe. Thay mới nếu thấy hỏng hóc, hay có vấn đề để chuyến đi được an toàn.

Chấp hành luật giao thông

Một trong những kinh nghiệm vàng khi tham gia chuyến đi phượt bằng xe máy mà bạn cần biết đó là hãy chấp hành luật giao thông khi đi đường. Có một số luật giao thông mà bạn cần tuần thủ như: không đi hàng 3, không lạng lách đánh võng, đi đúng làn đường của mình, chạy đúng tốc độ quy định,…việc này không những đảm bảo an toàn cho bạn mà còn giúp các phương tiện khác lưu thông dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rằng luật giao thông quy định rằng tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ trong khu vực đông dân cư với loại xe cơ giới đường bộ với xe mô tô; xe gắn máy là 40 km/h. Và tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư loại xe cơ giới đường bộ tốc độ tối đa với xe gắn máy là 50 km/h.

Bạn cần nắm vững luật giao thông đường bộ để có thể tuân thủ một cách dễ dàng và có thể xử lý các tình huống khi gặp vấn đề với CSGT. 

Khi đi trên đường

Một trong những kinh nghiệm mà bạn cần biết khi đi phượt bằng xe máy đó là chỉ di chuyển ở 2/3 làn đường của mình tuyệt đối không lấn làn đối với những đường không có vạch kẻ đường thì phải ước lượng phần làn đường của mình được đi. Không đi sát lề đường quá bởi kinh nghiệm cho thấy khu vực này là khu vực thường có dính đinh

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý rằng không được uống rượu bia khi tham gia giao thông, khi nghỉ giữa các chặng, vừa đảm bảo an toàn cho chính bạn vừa tránh gặp phải rắc rối với lực lượng CSGT.

Đừng quên tuân thủ các quy định về giao thông

Khi di chuyển đến khúc cua thì bạn hãy giảm tốc độ để có tầm nhìn và cua một cách an toàn. Hãy giữ khoảng cách hợp lý với những phương tiện đi trước, đi sau, hai bên tránh đi sát để xảy ra những tai nạn không đáng có. 

Nếu gặp xe đi ngược chiều phóng nhanh và lấn đường, bạn nên chủ động giảm tốc độ và đi sát vào lề để có thể bảo vệ an toàn cho mình. 

Ở điều kiện thời tiết khô ráo, đường không trơn trượt nên giữ khoảng cách giữa các xe là 50m. Tuy nhiên, nếu bạn đi phượt ở điều kiện tầm nhìn bị hạn chế như lúc mưa hoặc trời tối thì khoảng cách này có thể thu hẹp lại do lúc này tốc độ xe đã giảm. 

Nên có xe dẫn đoàn và chốt đoàn

Nếu quyết định đi phượt bằng xe máy thì bạn nên đi theo đoàn khi đó sẽ có xe dẫn đoàn và xe chốt đoàn. Bạn có thể phân công xe nào sẽ dẫn đoàn và xe nào sẽ chốt đoàn. Xe dẫn đoàn sẽ di chuyển đầu tiên, các xe khác theo sau và e chốt đoàn sẽ di chuyển cuối cùng, có nhiệm vụ hối thúc nếu xe nào đó đi chậm và bị tụt về phía sau hoặc một xe trong đoàn gặp sự cố. Việc tổ chức đoàn xe đi phượt như thế này sẽ giúp bạn không bị lạc đường và đảm bảo an toàn trong suốt quãng đường. 

Nên tổ chức thành đoàn xe có xe dẫn và chốt đoàn

Xe dẫn đoàn sẽ có nhiệm vụ báo hiệu cho cả đoàn những cung đường khó đi, khuất tầm nhìn, cần giảm tốc độ. Từ đó đoàn xe sẽ di chuyển chậm để đảm bảo an toàn. 

Trên đây là một số kinh nghiệm quý báu khi điều khiển xe máy trên hành trình phượt giúp bạn có chuyến đi an toàn, vui vẻ. Chúc bạn có thật nhiều chuyến đi vui vẻ!